คนท้องเดินทาง เตรียมตัวเดินทางอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด ใกล้ปีใหม่แล้ว คุณแม่ท้องหลายคนอาจจะกำลังเตรียมเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ หรืออาจจะถือโอกาสนี้กลับบ้านใช่ไหมคะ ทีมคนท้องมีเรื่อง แนะนำสำหรับเรื่องนี้มาบอกค่ะ

ก่อนการเดินทางเตรียมตัว อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

แนะนำเบื้องต้นแม่ท้องในช่วงไตรมาสแรกควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไกล นั่นเพราะช่วงนี้ร่างกายกำลังปรับตัวทั้งทางร่างกายและจิตใจ โอกาสเสี่ยงแท้งจึงมีได้มาก การรับมือที่ดีจึงควรระมัดระวังให้มากที่สุด แล้วเวลาไหมคนท้องสามารถเดินทางไกลได้ ต้องบอกว่าแม่ท้องช่วงไตรมาสที่ 2 ถือเป็นเป็นระยะปลอดภัย สามารถเดินทางได้ แต่ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังด้วยเช่นกัน ส่วนแม่ท้องไตรมาสที่ 3 หากมีการเดินทางสิ่งหนึ่งที่ควรทำ นั่นคือ การปรึกษาหมอที่เราฝากครรภ์ค่ะ นั่นเพราะแม่ท้องบางคนอาจมีความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นทางที่ดีควรได้รับคำแนะนำจากหมอจะดีที่สุด และมีการเตรียมยาบางอย่างที่หมอให้โดยเฉพาะสำหรับแม่ท้องด้วย รวมถึงเตรียมหมอนอิงสำหรับหนุนหลังและหมอนรองคอก็จะดีไม่น้อย

เตรียมตัวออกเดินทาง ไปกันเลย

แนะนำว่าในการออกเดินทางนั้น ควรมีการทำสมุดบันทึกสั้น ๆ ขึ้นมา เพื่อเตือนความทรงจำว่า ควรทานยาอะไร เวลาไหน  เมื่ออยู่ในการเดินทางพบปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อย่างไร และที่สำคัญคือ ชื่อและเบอร์โทรติดต่อของคุณหมอที่ดูแลครรภ์ของเรา พร้อมกับตรวจสอบ ชื่อโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ไป  ชื่อหมอสูตินรีแพทย์ที่อยู่ในโรงพยาบาลนั้น  และเบอร์โทรติดต่อกรณีฉุกเฉิน
โดยในการเที่ยวต้องคำนึงไว้เสมอว่าเรากำลังตั้งครรภ์ ทุกอย่างที่ทำต้องช้าลง ทั้ง เดิน นั่ง กิน ควรเที่ยวสถานที่แห่งเดียว เช่น เที่ยวประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนั่งพัก หรืออาจจะงีบหลับสักครู่ เป็นการลดความเหนื่อยล้าของร่างกาย  ไม่ตระเวนเที่ยวหลายสถานที่ หรือตระเวนเที่ยวหลายจังหวัดติดต่อกัน และอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือ รองเท้าที่สวมใส่สบายสำหรับคนท้อง

อาหารการกิน แม่ท้องควรเตรียมไว้ปลอดภัยที่สุด

การเตรียมของกินและของใช้ที่จำเป็น เป็นสิ่งที่แม่ท้องควรทำ อาจจะไม่ได้เตรียมเอง แต่เป็นการให้คุณสามีช่วยจัดเตรียมให้ก็ดีไปอีกแบบ  สิ่งที่ควรเตรียม เช่น นมที่แม่ท้องต้องดื่ม  น้ำดื่มสะอาด เตรียมเองจะได้มั่นใจว่าสะอาดจริง ๆ นั่นเพราะสถานที่ท้องเที่ยวอาจจะเจอน้ำดื่มไม่สะอาดนั่นเอง รวมถึงการใส่ใจเรื่องอาหารควรสังเกตแหล่งที่ขายอาหารให้ดี ว่าสะอาด ปลอดภัย หรือไม่

การเดินทางด้วยรถยนต์ คนท้องทำอย่างไรให้ปลอดภัย

หากการไปเที่ยวครั้งนี้ต้องเดินทางหลายชั่วโมงติดต่อกัน หยุดรถเพื่อลงเดินทุก 2 ชั่วโมง และเปลี่ยนอิริยาบถการนั่งด้วย รวมถึงการคาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งคนท้องต้องพาดผ่านระหว่างอกพอดีและพาดเลยต่อไปที่ด้านข้างของลำตัว ห้ามพาดผ่านส่วนท้อง และเข็มขัดนิรภัยส่วนล่างจะต้องพาดผ่านบริเวณส่วนบนของขา เพื่อปกป้องแรงกระแทกจากการชนได้มากที่สุด

เดินทางด้วยเครื่องบิน คนท้องทำอย่างไรให้ปลอดภัย

การเดินทางโดยเครื่องบิน แม่ท้องที่วางแผนไว้แล้ว ควรเตรียมใบรับรองแพทย์ไปด้วย ดื่มน้ำมากๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ และบอกกับทางสายการบินด้วยว่าตอนนี้กำลังตั้งท้อง เพื่อให้ทางสายการบินเลือกที่นั่งเพื่อคนท้องให้ ซึ่งโดยมากจะเป็นที่นั่งที่คนท้องสามารถยืดตัวได้ เป็นที่นั่งที่สบายสำหรับคนท้อง

Sponsored

ทั้งนี้ในการเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น สถานที่ควรเป็นที่ปลอดภัยสำหรับแม่ท้อง หลีกเลี่ยงการเที่ยวในสถานที่ที่อาจะเกิดอันตราย เช่น ภูเขา การเดินป่า การล่องแก่ง เป็นต้น  รวมถึงควรตรวจสอบดูว่าสถานที่ที่กำลังเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น มีการระบาดของโรคหรือไม่  เพราะร่างกายของแม่ท้องจะเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคมากกว่าคนทั่วไปนั่งเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง