คนท้องเดินทาง เตรียมตัวเดินทางอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด ใกล้ปีใหม่แล้ว คุณแม่ท้องหลายคนอาจจะกำลังเตรียมเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ หรืออาจจะถือโอกาสนี้กลับบ้านใช่ไหมคะ ทีมคนท้องมีเรื่อง แนะนำสำหรับเรื่องนี้มาบอกค่ะ

 

คนท้องเดินทาง

 

คนท้องเดินทาง เตรียมตัวเดินทางอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด 

 

ก่อนการเดินทางเตรียมตัว อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด
แนะนำเบื้องต้นแม่ท้องในช่วงไตรมาสแรกควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไกล นั่นเพราะช่วงนี้ร่างกายกำลังปรับตัวทั้งทางร่างกายและจิตใจ โอกาสเสี่ยงแท้งจึงมีได้มาก การรับมือที่ดีจึงควรระมัดระวังให้มากที่สุด แล้วเวลาไหมคนท้องสามารถเดินทางไกลได้ ต้องบอกว่าแม่ท้องช่วงไตรมาสที่ 2 ถือเป็นเป็นระยะปลอดภัย สามารถเดินทางได้ แต่ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังด้วยเช่นกัน ส่วนแม่ท้องไตรมาสที่ 3 หากมีการเดินทางสิ่งหนึ่งที่ควรทำ นั่นคือ การปรึกษาหมอที่เราฝากครรภ์ค่ะ นั่นเพราะแม่ท้องบางคนอาจมีความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นทางที่ดีควรได้รับคำแนะนำจากหมอจะดีที่สุด และมีการเตรียมยาบางอย่างที่หมอให้โดยเฉพาะสำหรับแม่ท้องด้วย รวมถึงเตรียมหมอนอิงสำหรับหนุนหลังและหมอนรองคอก็จะดีไม่น้อย

 

 
เตรียมตัวออกเดินทาง ไปกันเลย
แนะนำว่าในการออกเดินทางนั้น ควรมีการทำสมุดบันทึกสั้น ๆ ขึ้นมา เพื่อเตือนความทรงจำว่า ควรทานยาอะไร เวลาไหน  เมื่ออยู่ในการเดินทางพบปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อย่างไร และที่สำคัญคือ ชื่อและเบอร์โทรติดต่อของคุณหมอที่ดูแลครรภ์ของเรา พร้อมกับตรวจสอบ ชื่อโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ไป  ชื่อหมอสูตินรีแพทย์ที่อยู่ในโรงพยาบาลนั้น  และเบอร์โทรติดต่อกรณีฉุกเฉิน
โดยในการเที่ยวต้องคำนึงไว้เสมอว่าเรากำลังตั้งครรภ์ ทุกอย่างที่ทำต้องช้าลง ทั้ง เดิน นั่ง กิน ควรเที่ยวสถานที่แห่งเดียว เช่น เที่ยวประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนั่งพัก หรืออาจจะงีบหลับสักครู่ เป็นการลดความเหนื่อยล้าของร่างกาย  ไม่ตระเวนเที่ยวหลายสถานที่ หรือตระเวนเที่ยวหลายจังหวัดติดต่อกัน และอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือ รองเท้าที่สวมใส่สบายสำหรับคนท้อง

 

อาหารการกิน แม่ท้องควรเตรียมไว้ปลอดภัยที่สุด
การเตรียมของกินและของใช้ที่จำเป็น เป็นสิ่งที่แม่ท้องควรทำ อาจจะไม่ได้เตรียมเอง แต่เป็นการให้คุณสามีช่วยจัดเตรียมให้ก็ดีไปอีกแบบ  สิ่งที่ควรเตรียม เช่น นมที่แม่ท้องต้องดื่ม  น้ำดื่มสะอาด เตรียมเองจะได้มั่นใจว่าสะอาดจริง ๆ นั่นเพราะสถานที่ท้องเที่ยวอาจจะเจอน้ำดื่มไม่สะอาดนั่นเอง รวมถึงการใส่ใจเรื่องอาหารควรสังเกตแหล่งที่ขายอาหารให้ดี ว่าสะอาด ปลอดภัย หรือไม่

 

การเดินทางด้วยรถยนต์ คนท้องทำอย่างไรให้ปลอดภัย
หากการไปเที่ยวครั้งนี้ต้องเดินทางหลายชั่วโมงติดต่อกัน หยุดรถเพื่อลงเดินทุก 2 ชั่วโมง และเปลี่ยนอิริยาบถการนั่งด้วย รวมถึงการคาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งคนท้องต้องพาดผ่านระหว่างอกพอดีและพาดเลยต่อไปที่ด้านข้างของลำตัว ห้ามพาดผ่านส่วนท้อง และเข็มขัดนิรภัยส่วนล่างจะต้องพาดผ่านบริเวณส่วนบนของขา เพื่อปกป้องแรงกระแทกจากการชนได้มากที่สุด

 

Sponsored
เดินทางด้วยเครื่องบิน คนท้องทำอย่างไรให้ปลอดภัย
การเดินทางโดยเครื่องบิน แม่ท้องที่วางแผนไว้แล้ว ควรเตรียมใบรับรองแพทย์ไปด้วย ดื่มน้ำมากๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ และบอกกับทางสายการบินด้วยว่าตอนนี้กำลังตั้งท้อง เพื่อให้ทางสายการบินเลือกที่นั่งเพื่อคนท้องให้ ซึ่งโดยมากจะเป็นที่นั่งที่คนท้องสามารถยืดตัวได้ เป็นที่นั่งที่สบายสำหรับคนท้อง

 

ทั้งนี้ในการเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น สถานที่ควรเป็นที่ปลอดภัยสำหรับแม่ท้อง หลีกเลี่ยงการเที่ยวในสถานที่ที่อาจะเกิดอันตราย เช่น ภูเขา การเดินป่า การล่องแก่ง เป็นต้น  รวมถึงควรตรวจสอบดูว่าสถานที่ที่กำลังเดินทางไปท่องเที่ยวนั้น มีการระบาดของโรคหรือไม่  เพราะร่างกายของแม่ท้องจะเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคมากกว่าคนทั่วไปนั่งเอง

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/