ตามสวนสาธารณะ งานวัด หรือสวนสนุก เด็กๆ มักร้องขอพ่อแม่เล่น แทรมโพลีน เด๋งดึ๋ง เด๋งดึ๋ง ยิ่งโดด ยิ่งสูง ยิ่งโดด ยิ่งสนุก แต่ทราบไหมคะว่ามันอันตรายมาก อาจทำให้คอหัก เลือดคั่งในสมอง และสุดท้ายคอหัก เป็นอัมพาตทั้งตัว โดยในเฟสบุ๊คของคุณ Methee Wong หรือ นพ. เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ได้โพสต์เตือนภัยเรื่องอันตรายของแทรมโปลีน ไว้ดังนี้ค่ะ

แทรมโพลีน อันตรายที่มาพร้อมกับความสนุก

MRI ของจริง …โดดไป โดดมา ยิ่งเด้งสูงยิ่งมัน ยิ่งมัน ยิ่งผาดโผนตีลังกา ……..คอหัก !!!! อัมพาตทั้งตัว !!!
ทำผ่าตัดให้ด่วนสุด ๆ เพื่อให้ทัน Golden period เผื่อจะฟื้นตัวได้ อย่างน้อยก็หายใจได้เองก็ยังดี …สงสารทั้งพ่อแม่และญาติ …เด็กก็หมดอนาคต เรื่องเรียนต้องdropไปก่อน ตอนนี้แม้แต่จะหายใจด้วยตัวเองยังเป็นเรื่องยาก ยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา
เห็นเปิดกันมากขึ้นเรื่อย ๆ X-Treme sport ไม่รู้มีกฎหมายควบคุมหรือเปล่า ต้องทำประกันอุบัติเหตุก่อนเล่น มีconsentแบบที่บังคับให้หมอทำกับคนไข้หรือเปล่า ไม่รู้เป็นหน้าที่หน่วยงานไหนที่จะเข้ามาดูแลให้เกิดความปลอดภัย
ในต่างประเทศมีรายงานเรื่องคอหัก เท้าหัก แขนหัก จากเครื่องเล่นตัวนี้จนแพทย์ต้องออกมาเตือนผู้ปกครองให้ระมัดระวังลูกหลานให้ดี ……

ในเมืองไทยไม่มีสถิติผู้บาดเจ็บจากการเล่น แทรมโพลีน อย่างเป็นทางการ แต่ที่เมืองนอกมีรายงานบาดเจ็บที่สูงมากในผู้เล่นเด็ก ๆ 6,500 คน ในปี 1998 และสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในสิบปีที่มาผ่าน (สูงขึ้น 5 เท่า) น่าตะเพราะแรงสปริงที่มากขึ้น ทำให้โดดได้สูงขึ้นมาก สำหรับอันตรายเล็กน้อยที่อาจเกิดขึ้นการเล่นแทรมโปลีน เช่น เจ็บ เคล็ดขัดยอก ถ้าหนักหน่อยก็หัก พลิก ถ้าหนักมากก็อัมพาตครึ่งท่อนล่าง ถ้าหนักสุดก็อัมพาตทั้งตัว หรือทำให้เสียชีวิตได้ค่ะ
ในต่างประเทศไม่ได้ห้ามเล่น แต่ออกคำเตือนให้ระวัง เช่น

  • เล่นได้ทีละคน
  • เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ..ห้ามโดยเด็ดขาด
  • ต้องใส่ที่กันบาดเจ็บจากสปริง (pool noodles)
  • ผู้ปกครองต้องเฝ้าตลอด
  • ห้ามผาดโผน ห้ามเอาหัวลง โดยเฉพาะกลับหัวกลับหาง พลิกหน้าหลัง ตีลังกา
  • คนท้องห้ามเล่น
  • คนเมาห้ามเล่น
  • เล่นได้ไม่เกิน 5 นาที
  • เอาของมีคม โทรศัพท์ กุญแจ …ออกจากกระเป๋าให้หมด

กีฬาเป็นยาวิเศษ แต่ก็เป็นดาบสองคม

พ่อแม่ต้องตามให้ทันความรู้ พลาดแล้วเรียกกลับคืนมาไม่ได้อีกเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.facebook.com/methee.wong.7

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ เพิ่มเติมกับเราได้เลย ที่เว็บแม่และเด็ก www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อันตรายไหม หากคลอดลูก ไม่ตรงตามกำหนดคลอด

2.คุณพ่อเข้าห้องคลอดได้ไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง