ปัญหาที่มักทำให้เหล่าคุณแม่กังวลใจเกี่ยวกับพัฒนาการของลูกน้อยมากที่สุด ก็คือเรื่องของการหัดเดินและการเดินว่าจะ ทำยังไงให้ลูกเดินเร็ว ยิ่งถ้าหากลูกมีอายุครบรอบ 1 ขวบปีแล้ว แต่ดูเหมือนลูกน้อยยังไม่พร้อมที่จะเดิน ก็อาจทำให้คุณแม่หลายคนเริ่มไม่สบายใจเพราะกลัวว่าลูกจะมีพัฒนาการช้ากว่าปกติ จึงขอแนะนำให้คุณแม่ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กับลูกดู จะช่วยให้ลูกน้อยเดินได้เร็วกว่าเดิม

เทคนิคง่ายๆ ทำยังไงให้ลูกเดินเร็ว

สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีปัญหาลูกเดินช้า เดินไม่ได้สักที ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูแล้วจะช่วยได้ดีอย่างแน่นอน

1.จัดสถานที่ให้เหมาะสม

เมื่อเด็กเริ่มตั้งไข่แล้ว เขาจะเริ่มหัดก้าวไปทีละก้าว ซึ่งก็ต้องมีการล้มลุกคลุกคลายกันบ้างในระยะแรก ๆ เพราะฉะนั้นจึงควรจัดสถานที่เพื่อให้ลูกหัดเดินอย่างเหมาะสม เช่น ปูพื้นด้วยแผ่นรองพื้นที่มีความนิ่ม ในกรณีที่พื้นบ้านเป็นพื้นปูน หรือพื้นซีเมนต์ และควรหาสิ่งที่มีความมั่นคงแข็งแรงมาตั้งไว้ เพื่อให้ลูกหัดเกาะขณะก้าวเดิน เทคนิคนี้จะช่วยให้เด็กสนุกกับการทรงตัว และเป็นการเตรียมพร้อมในการเดินด้วยตัวเอง

2.หาสิ่งของล่อตา

ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเอาของมาล่อให้ลูกเคลื่อนที่มาหาได้ดีไปกว่านี้อีกแล้ว ถ้าคุณแม่คนไหนเคยใช้วิธีนี้แล้วได้ผลเมื่อลูกหัดคลาน ก็สามารถใช้วิธีการนี้ซ้ำได้ อาจจะลองหาของเล่นที่มีเสียง หรือมีสันสดใส วางไว้ในระยะที่ไม่ไกลมากนัก หรืออาจจะเอาตัวคุณแม่เองเป็นสิ่งล่อลูกน้อย เมื่อลูกเดินมาหาได้สำเร็จ ก็มอบรางวัลเป็นการกอดแน่น ๆ หรือหอมแก้มสักครั้ง ก็ทำให้ลูกและคุณแม่มีความสุขแล้ว

3.ฝึกไปพร้อมกับลูก

เด็กบางคนอาจจะไม่กล้าเดิน หากไม่มีสิ่งยึดเกาะ คุณแม่จึงควรเอาตัวเองมาฝึกกับลูกไปด้วยเลย ด้วยการทำตัวเป็นที่ยึดเกาะให้กับลูก จูงและประคองลูกเพื่อให้เขาได้เดินไปเดินมา วิธีนี้จะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างหัดเดิน และช่วยให้เด็กมีความมั่นใจในการก้าวเดินมากขึ้น นอกจากนี้เขายังจะได้เห็นตัวอย่างในการเดิน ซึ่งจะช่วยให้เขาเลียนแบบได้มากยิ่งขึ้น

4.อย่าบังคับ หรือเร่งให้ลูกหัดเดิน

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการช่วยให้ลูกหัดเดินได้เร็ว ก็คือการไม่บังคับ หรือไม่ไปเร่งรัดลูก มีคุณแม่บางคนที่อยากให้ลูกเดินเร็ว ๆ ก็รีบไปจับ หรือไปจัดท่าทางให้ลูกเดิน ทั้งที่ในช่วงเวลานั้นเด็กอาจจะอยากทำอย่างอื่นมากกว่า การทำเช่นนี้นอกจากจะไม่ช่วยให้เด็กเดินเร็วขึ้นแล้ว อาจทำให้เด็กรู้สึกต่อต้าน จนไม่อยากฝึกเดิน หรือไม่อยากจะเดินไปอีกระยะหนึ่ง

อุปกรณ์ช่วยฝึก ให้ลูกเดินเร็วขึ้น

นอกจาก 4 เทคนิคข้างต้นแล้ว ก็มีอุปกรณ์ที่จะช่วยให้ลูกเดินได้เร็วขึ้นอีกด้วย ได้แก่

Sponsored

1.รถหัดเดิน

รถหัดเดินจะช่วยให้ลูกเดินได้เร็วขึ้น แต่ก็ไม่ควรให้ลูกนั่งอยู่แต่ในรถหัดเดินเพียงอย่างเดียว คุณแม่ควรฝึกลูกเดินหลายๆ วิธี ควบคู่ไปกับการใช้รถหัดเดินไปด้วย และที่สำคัญต้องดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้ลูกเล่นอยู่ในรถหัดเดินตามลำพังเด็ดขาด เพราะอันตรายอาจเกิดขึ้นได้เสมอ

2.สายพยุงตัวเด็ก

สายพยุงตัวเด็กถูกออกแบบมาเพื่อช่วยฝึกให้ลูกเดินได้เร็วขึ้น โดยคุณแม่จะจับสายอยู่ด้านหลังแล้วให้ลูกค่อยๆ เดินไปข้างหน้า ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้จะทำให้ลูกรู้สึกมั่นใจและกล้าที่จะเดิน จึงนำมาใช้ในการฝึกลูกเดินได้เป็นอย่างดี

แม้ทั้ง 4 วิธีนี้จะช่วยให้เด็กสามารถเดินได้เร็วขึ้นจริง แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากให้คุณแม่เฝ้ารอดูพัฒนาการของเขาอย่างค่อยเป็นค่อยไปดีกว่า เด็กบางคนอาจมีพัฒนาการช้า-เร็วที่แตกต่างกัน แม้บางคนจะเริ่มเดินได้หลังจากมีอายุครบ 1 ขวบ แต่เขาอาจอัพเกรดตัวเองเป็นการวิ่งได้ภายในระยะเวลาไม่นาน คราวนี้คุณแม่จะต้องเปลี่ยนไปกังวลเรื่องตามจับไม่ทันแทนแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง