คุณพ่อคุณแม่รู้ไหม ยิ่ง ฝึกลูกเดิน เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น จึงอยากจะเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ มาฝึกลูกให้เดินได้เร็วขึ้นกัน ซึ่งวันนี้เราก็ได้เอาเรื่องราวดี ๆ ที่ได้ถูกแชร์บน pantip เกี่ยวกับการฝึกลูกเดินเร็วมาฝากกัน โดยเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ก็ต้องไปติดตามอ่านกันเลย

ฝึกลูกเดิน ได้เร็ว มีประโยชน์กว่าที่คิด

แฟนผมเขียนไว้ในเพจ ลูกใครลูกมัน อยากเอามาแชร์ให้พี่น้องที่นี่อ่านกันด้วยครับ อาจจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ

หลายๆคนบอกว่า # เด็กทุกคนเดินได้เอง แม่บ้านนี้คิดต่างคะ แม่เชื่อว่า # เด็กทุกคนฝึกฝนได้ในทุกๆเรื่อง

# เด็กที่เดินได้เร็วมักหัวดี เพราะเด็กเคลื่อนไหวมาก สมองจึงพัฒนาได้ดี ( บ้านเราเลยเน้นเรื่องการฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ควบคู่ไปกับกล้ามเนื้อมัดเล็ก )

ธรรมชาติของเด็กทารก คือ ขอแค่ให้มีนมกินกับมีคนอุ้มให้รู้สึกปลอดภัยก็เพียงพอแล้ว ซึ่งถ้าพ่อแม่ทำแค่นั้น ศักยภาพของเด็กก็จะเติบโตช้า ( เพราะพ่อแม่คิดว่า เดี๋ยวลูกก็ทำได้เอง ก็เลยปล่อย ไม่ฝึกฝน รอวันที่ลูกทำได้ ตอนนี้แค่อุ้มกับป้อนนมก็พอ )

คนญี่ปุ่นเชื่อว่า ปัญญาเลิศอยู่ในร่างเปรียว เพราะฉะนั้น การฝึกพื้นฐานการเคลื่อนไหวให้เด็กจะช่วยให้เด็กมีสติปัญญาดีด้วย # การบริหารร่างกาย จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อ โครงกระดูก อวัยวะภายใน และ พัฒนาสมอง ( การเคลื่อนไหวทุกอย่างของร่างกายเด็กวัยทารก จะสัมพันธ์กับสติปัญญา )

พ่อแม่ควรให้ เด็กเล็กเดินมากๆ เพราะ การเดินเป็นการเคลื่ยนไหวร่างกายทั้งตัว และใช้กล้ามเนื้อถึง 400 มัด จากกล้ามเนื้อทั้งหมด 639 มัด ., การเดินต่างจากการออกแรงธรรมดา เพราะไม่ได้เคลื่อนไหวตลอดเวลา แต่ใช้กล้ามเนื้ออย่างเป็นจังหวะ คือ ใช้ หยุด ใช้ หยุด ( ขณะที่ใช้กล้ามเนื้อข้างหนึ่ง อีกข้างหนึ่งจะต้องหยุด สลับไปอย่างต่อเนื่องจึงไม่เปลืองแรง ) ????????

ฝากถึงบ้านอื่น ๆ

❤️ลูกจะเดินเร็วเดินช้า ไม่ใช่ เอาลูกไปเปรียบเทียบกับลูกบ้านอื่น แต่ พ่อแม่ควรศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องของเกณฑ์พัฒนาการแต่ละช่วงอายุ (อายุเท่านี้ ลูกควรทำอะไรได้บ้าง? ควรคิดแบบนี้ สบายใจพ่อแม่และไม่กดดันลูกด้วยคะ)

Sponsored

❤️การฝึกลูกเคลื่อนไหวร่างกาย สำคัญพอๆกับ ฝึกภาษา, คณิตศาสตร์, Flash Card, ร้องเพลง (พ่อแม่ควรให้ความสำคัญ และฝึกควบคู่กันไป)

❤️ถ้าใครบอกว่า เด็กผู้ชายเดินช้า แม่บ้านนี้เถียงขาดใจว่า ไม่จริง จะช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนของพ่อแม่

❤️ถ้าลูกยังเดินไม่ได้ ก็เตรียมพื้นที่ และปล่อยให้ลูกได้เคลื่อนไหวร่างกายเยอะ ๆ

ขอบคุณที่มา : pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง