เมื่อลูกเติบโตจนเข้าสู่วัยที่สามารถกินข้าวด้วยตัวเองได้แล้ว ก็เป็นหน้าที่ของพ่อแม่แล้วล่ะ ที่จะต้อง ฝึกลูกกินข้าวเอง เพื่อให้เขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เพราะเมื่อเข้าสู่วัยเรียนจะได้ไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง ส่วนวิธีการฝึกลูกให้รู้จักกินข้าวด้วยตัวเองนั้นก็ทำได้ไม่ยาก ซึ่งจะต้องค่อยๆ ฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไปเช่นกัน โดยเราก็มี 6 เทคนิคดีๆ มาบอกต่อกันดังนี้

6 เทคนิค ฝึกลูกกินข้าวเอง แบบง่ายๆ

อย่ามัวแต่ช่วยเหลือลูก จนลูกกลายเป็นเด็กที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มาเริ่มสอนลูกให้กินข้าวด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้กันเลย ด้วย 6 เทคนิคดังต่อไปนี้

1.ใช้ถ้วยชามและช้อนที่เหมาะกับลูก

เพราะลูกยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับการกินข้าวเอง ดังนั้นจึงต้องเลือกขนาดของถ้วยชามและช้อนให้เหมาะกับลูก คือมีขนาดที่ลูกจะตักอาหารได้ง่ายโดยไม่หกเลอะเทอะ และอาจจะเลือกที่มีสีสัน ลวดลายที่สวยงามดูสะดุดตาสักนิด เพราะเด็กๆ มักจะชอบอะไรที่น่าดึงดูดใจมากกว่า ซึ่งจะช่วยให้เขารู้สึกอยากกินข้าวมากขึ้น ทั้งยังกินข้าวได้มากกว่าเดิมอีกด้วย

2.ต้องนั่งกินที่โต๊ะทุกครั้ง

ควรฝึกให้เป็นนิสัยกับการนั่งกินข้าวที่โต๊ะ เพื่อปูพื้นฐานให้ลูกสามารถเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น โดยทุกครั้งที่กินข้าว คุณพ่อคุณแม่จะต้องไม่ยอมให้ลูกยกจานข้าวไปนั่งกินตรงอื่นเด็ดขาด ทั้งนี้อาจจะต้องใช้วิธีการจูงใจให้ลูกยอมนั่งกินข้าวจนเสร็จ ซึ่งอาจบอกว่า หากลูกยอมกินข้าวที่โต๊ะ แม่จะพาไปเที่ยว จะให้ดูการ์ตูน หรือซื้อขนมให้ เป็นต้น รับรองว่าวิธีนี้ได้ผลอย่างแน่นอน

3.ในแต่ละมื้อควรมีอาหารที่หลากหลาย

เพื่อให้ลูกทานอาหารง่าย ไม่เลือกมากจนน่าปวดหัว ควรจัดให้อาหารในแต่ละมื้อของลูก มีความครบถ้วนไปด้วยอาหารที่หลากหลาย ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือผลไม้สำหรับกินปิดท้ายหลังจากกินข้าวเสร็จนั่นเอง โดยวิธีนี้นอกจากจะทำให้ลูกไม่เลือกมากจนเกินไปแล้ว ยังช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วนอีกด้วย ที่สำคัญสามารถแก้ปัญหาลูกไม่ยอมกินผักได้อย่างดีเยี่ยมเชียวล่ะ

4.ทำเป็นตัวอย่างให้ลูกดู

ดังประโยคที่ว่า พ่อแม่ย่อมเป็นแบบอย่างที่ดีของลูก ดังนั้นการสอนลูกให้กินข้าวด้วยตัวเองก็เช่นกัน พ่อแม่จะต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ด้วยการนั่งกินข้าวพร้อมกับลูกทุกครั้ง ซึ่งลูกจะสังเกตพฤติกรรมการกินข้าวของพ่อแม่และนำมาทำตาม เพราะฉะนั้นพ่อแม่จะต้องระมัดระวังอย่าเผลอทำพฤติกรรมไม่ดีให้ลูกเห็นเด็ดขาด เช่น การพูดคุยและหยอกล้อกันขณะกินข้าว การเล่นโทรศัพท์ไปพร้อมกับกินข้าว เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นมารยาทที่ไม่ดีบนโต๊ะอาหาร ซึ่งจะทำให้ลูกมีปัญหาในการเข้าสังคมได้

Sponsored

5.สอนลูกตักข้าวให้พอดีคำ

และที่สำคัญเลย เพื่อให้ลูกตักข้าวกินเองได้โดยไม่มีปัญหาเลอะเทอะ ควรสอนให้ลูกตักข้าวแบบพอดีคำไม่เยอะจนเกินไป และฝึกให้ลูกกินแบบช้าๆ ค่อยเคี้ยวเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกด้วย

6.ให้ลูกกินข้าวเมื่อถึงเวลาเท่านั้น

เพื่อเป็นการฝึกให้ลูกรู้จักรอคอยและกินข้าวเป็นเวลา ควรให้ลูกกินข้าวเมื่อถึงเวลาของแต่ละมื้อเท่านั้น ส่วนช่วงระหว่างมื้อ หากลูกหิวก็แนะนำให้กินพวกของว่างอย่างผักผลไม้ และนมแทน ทั้งนี้ในระยะเริ่มแรกลูกอาจจะยังงอแงไม่ยอม แต่หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ใจอ่อนล่ะก็ ลูกก็จะค่อยๆ เรียนรู้ว่าพ่อแม่เอาจริงและหยุดร้องงอแงไปเอง

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับวิธีการฝึกลูกให้กินข้าวด้วยตัวเอง เอาเป็นว่ามาลองทำตามกันดู แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้อย่าลืมว่าพัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงไม่ควรเคร่งครัดกับลูกมากเกินไป ให้ลูกได้ฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ