ให้ลูกน้อยนอนเป็นเวลา เรื่องการนอนของเจ้าหนูตัวน้อยดูจะเป็นปัญหาให้คุณแม่ได้ปวดหัวกันไม่ใช่น้อย  เวลานอนไม่ยอมนอน ปัญหาแบบนี้ต้องหาทางแก้ไข  แต่จะทำอย่างไร ติดตามอ่าน

ให้ลูกน้อยนอนเป็นเวลา

ทำอย่างไร ให้ลูกน้อยนอนเป็นเวลา

คุณพ่อคุณแม่ควรแก้ไขโดยการฝึกลูกน้อยให้นอนเป็นเวลา ซึ่งเริ่มได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 6 – 8 สัปดาห์แรกเป็นต้นไป  วิธีการแสนง่าย ทำได้ดังนี้

1.ให้ลูกน้อยนอนเวลาเดิมทุกวัน ในช่วงแรกให้สังเกตช่วงเวลาที่เจ้าหนูเริ่มง่วง เช่น  ขยี้ตา  งอแง  ให้กล่อมนอนได้เลยค่ะ

2.ฝึกแยกความแตกต่างระหว่างกลางวัน – กลางคืน เด็กแรกเกิดยังไม่สามารถแยกแยะได้ว่าตอนไหนกลางวัน ตอนไหนกลางคืน ดังนั้น คุณแม่ต้องสร้างสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมนะคะ

3.ปลอบให้หลับต่อเมื่อสะดุ้งตื่น เป็นธรรมดาที่ทารกน้อยจะผวาตอนหลับ ไม่จำเป็นต้องรีบอุ้มลูกขึ้นมาทันทีเมื่อได้ยินเสียงลูกร้องหรืออุ้มทุกครั้งที่ลูกร้องตอนกลางคืน เพียงแค่ใช้เวลากอด ลูบศีรษะ  ตบก้นเบา ๆ เพื่อให้หลับต่อ

4.ไม่รบกนการนอนของลูก ระหว่างที่ลูกนอนภายในห้องควรเงียบสงบ หรือเปิดเพลงเบา  เพื่อกล่อมลูกนอน

5.จัดห้องนอนและสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการนอน ให้ลูกนอนให้ห้องเดิม ไม่ย้ายที่ไปมา เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับที่นอน

 

เรื่องน่ารู้  เพลงกล่อมนอน ช่วยสร้างสมองจริงหรือ

มีงานวิจัยจากอเมริกาอธิบายว่า  เสียงดนตรีนั้น ดีต่อสมองของเด็กโดยตรง เป็นตัวช่วยทำให้ลูกน้อยเพลิดเพลิน การเปิดเพลงจังหวะเบาๆ ช่วยให้ลูกเกิดความเพลิดเพลินและผ่อนคลาย รวมไปถึงการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านภาษาได้อย่างดีอีกด้วย

การศึกษาเกี่ยวกับการฟังดนตรี  พบว่า 

Sponsored

1.เสียงดนตรีไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องเพลงกล่อมจากคุณพ่อคุณแม่  การเปิดซีดี  วิทยุ ล้วนส่งผลให้ลูกเกิดความสงบทางจิตใจ

2.เสียงดนตรี ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจของเด็กที่คลอดก่อนกำหนด

3.กลบเสียงที่ไม่พึงประสงค์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

4.เพลงที่ใช้เปิดนั้นควรเป็นเสียงเบา ๆ นุ่มนวล ฟังสบาย ไม่ครึกโครม และไม่ดังจนเกินไป

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะคุณพ่อคุณแม่ กับวิธีการทำให้ลูกน้อยนอนเป็นเวลา  แนะนำให้เปิดเพลงหรือร้องเพลงกล่อมเจ้าหนูด้วยนะคะ นอกจากจะช่วยให้หลับสบายแล้ว ยังมีผลต่อการพัฒนาการด้านภาษาอีกด้วย  ดีจริง ๆ ค่ะ

 

ร่วมแชร์บทความ เพื่อมอบสาระความรู้ เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : YouTube

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/