รู้หรือไม่การที่ลูกน้อยมีการขับถ่ายที่เหมาะสมนั้น เป็นตัวช่วยยืนยันว่าลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่ดีไม่ว่าจะเป็นทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ รวมไปถึงพฤติกรรมที่เป็นไปตามวัยด้วย แต่ทั้งนี้คุณแม่จะต้องฝึกให้ลูกขับถ่ายด้วยตัวเองได้ ซึ่งจะเริ่มฝึกตอนไหนดีและมีวิธีการฝึกอย่างไร เราก็มีข้อมูลมาบอกกันแล้ว

ฝึกลูกขับถ่ายเมื่อไหร่ดี

การสอนให้ลูกขับถ่ายและช่วยเหลือตนเอง เด็กบางคนอาจฝึกได้ตั้งแต่ 1 ปีครึ่ง ในขณะที่เด็กบางคนเริ่มต้นเมื่ออายุได้ 3 ปี  โดยการสังเกตุว่า

  • ลูกน้อยถ่ายเป็นเวลา
  • เริ่มเข้าใจภาษา เช่น อึ ฉี่ สามารถบอกคุณพ่อคุณแม่ได้ หรือมีการแสดงออกบางอย่างที่บ่งบอกได้ว่าเขาต้องการขับถ่าย
  • สามารถนั่งกระโถน หรือลุกขึ้นยืนเองได้ สนใจมากเวลาที่คุณหรือสมาชิกคนอื่นในบ้านเข้าห้องน้ำ
  • ไม่ค่อยอยากสวมผ้าอ้อมสำเร็จรูป อยากใส่กางเกงแทนมากกว่า

ทำไมต้องฝึกให้ลูกขับถ่ายเอง

สำหรับเหตุผลที่ควรฝึกให้ลูกขับถ่ายด้วยตัวเองได้ ก็มีดังนี้

1. เมื่อลูกน้อยมีการขับถ่ายเองได้แล้ว จะช่วยลดภาระหน้าที่ และแบ่งเบาความเหน็ดเหนื่ดของคุณแม่ได้

2. สามารถใช้ชีวิตในสังคม ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างไม่มีปัญหา เช่น บอกครูได้เวลาต้องการเข้าห้องน้ำ ปวดฉี่ ปวดอึ เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนฝึกลูกน้อย

เรามาดูกันว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ก่อนฝึกลูกน้อยให้ขับถ่ายได้ด้วยตัวเอง

1.ความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่

คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีความพร้อมที่จะฝึกลูก โดยจะต้องให้เวลาแก่ลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ ทั้งในช่วงที่อยู่บ้านหรือนอกบ้านก็ตาม ที่สำคัญคุณเองจะต้องทำความเข้าใจในตัวลูกน้อย อย่าไปตั้งความหวังหรือกดดันเขามากจนเกินไป

2.ความพร้อมของตัวลูกน้อย

เด็กแต่ละคนนั้นมีการเรียนรู้ที่เร็ว หรือช้าแตกต่างกันไป แต่เมื่อไหร่ที่เขาสามารถสื่อสาร หรือมีความสนใจที่จะถ่ายด้วยตัวเองแล้ว จุดเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความพร้อม ถ้าไม่พร้อมจริงคุณแม่ไม่ควรไปเร่งรัด หรือบังคับเขา เพราะเขาอาจรู้สึกไม่ดีและต่อต้านคุณแม่ได้

3.เลี่ยงการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ในช่วงที่คุณแม่ต้องการฝึกการขับถ่ายของลูกรัก แนะนำเลยว่าคุณไม่ควรใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ซึมซับได้ดี เพราะจะทำให้เขาไม่รู้สึกเปียก อาจส่งผลให้ไม่ยอมเข้ารับการฝึกได้

4.เตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการขับถ่าย

หากคุณต้องการให้ลูกน้อยมีส่วนในการฝึก ควรเลือกอุปกรณ์หรือกระโถนที่พอดีไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ช่วยให้ลูกน้อยนั่งสบาย ไม่เกร็ง ไม่หนีบขา ทำให้ลูกน้อยยอมรับการฝึกมากขึ้น

5.ให้ลูกใส่กางเกงที่ถอดง่าย

สำคัญเลยคือจะต้องให้ลูกใส่กางเกงที่ถอดง่าย เวลาที่ขับรู้สึกปวดฉี่หรืออยากอึขึ้นมา ก็จะได้ถอดกางเกงได้เร็ว และพร้อมขับถ่ายทันที

Sponsored

วิธีการฝึกลูกขับถ่ายด้วยตัวเอง ที่ถูกต้อง

เมื่อเตรียมพร้อมแล้ว เรามาเริ่มฝึกให้ลูกขับถ่ายกันเลยดีกว่า

1. จุดแรกที่คุณแม่จะต้องสอนคือเวลาที่ลูกน้อยต้องการขับถ่าย จะต้องรู้จักวิธีการสื่อหรือบอกได้ ที่สำคัญคุณจะต้องอ่านท่าทางเหล่านั้นให้ออก เช่น อารมณ์ไม่ดี หน้านิ่วคิ้วขมวด จับที่ผ้าอ้อม หรืออวัยวะเพศ เมื่อลูกน้อยแสดงอาการเหล่านั้นคุณแม่ถามไปเลยว่าลูกต้องการ ฉี่ หรือ อึ มั้ย แล้วค่อยพาไปเข้าห้องน้ำ ในช่วงแรกอาจเข้าทันบ้าง ฉี่ราดบ้าง รดกางเกงหรือผ้าอ้อมบ้าง ให้คุณแม่ถามไปตามปกติแล้วพาไปเข้าห้องน้ำเพื่อทำความสะอาด

2. ฝึกให้ลูกน้อยมีความคุ้นเคยในการใช้กระโถน โดยการให้นั่งบ่อยๆ ช่วงแรกลูกน้อยอาจเคยชินกับผ้าอ้อม ต้องดูความพร้อมของลูกน้อยด้วย คุณแม่อาจล่อด้วยของเล่น นิทาน โดยที่คุณสามารถชวนลูกนั่งกระโถนทุก 2-3 ชั่วโมงแต่ละครั้งใช้เวลาเพียงแค่ 2-3 นาทีเพื่อไม่ให้เขารู้สึกเบื่อ แรกๆ อาจงอแง ไม่อยากนั่ง อิดออก ลีลาบ้างเล็กน้อยคุณไม่ควรคาดหวังหรือกดดันเขาจนเกินไปเพราะอาจทำให้เขาไม่อยากฝึกในครั้งต่อไป

3. เมื่อฝึกไปได้สักระยะหนึ่งแล้วคุณแม่หลายท่านอาจเจอกับปัญหาลูกน้อยไม่พร้อม อย่าฝืน หรือบังคับเขา หยุดการฝึกทันที แล้วค่อยเริ่มใหม่ในอีก 2-3 สัปดาห์

เทคนิคช่วยให้ลูกขับถ่ายเองได้เร็วขึ้น

นอกจากวิธีการฝึกข้างต้นแล้ว ก็มีเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้ลูกขับถ่ายง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

1. มีการฝึกอย่างสม่ำเสมอ โดยจะต้องกำหนดเวลาในการขับถ่ายให้ลูกน้อยเช่นปัสสาวะทุก 2-3 ชั่วโมง และขับถ่ายอุจจาระวันละ 1 ครั้งให้ดีควรเป็นช่วงเช้า

2. ใส่ใจเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะช่วงที่ลูกน้อยเปลี่ยนจากการนั่งกระโถนมาเป็นชักโครก เพื่อไม่ให้เท้าลอยจากพื้น คุณแม่อาจหาที่วางเท้าหรือเก้าอี้มาให้เขา เพื่อป้องกันการลูกตก

3. ดื่มน้ำและกินอาหารที่มีกากใยเพื่อกระตุ้นระบบขับถ่ายให้สามารถขับถ่ายได้ง่ายและคล่องขึ้น ที่สำคัญไม่ควรให้ลูกน้อยดื่มนมมากจนเกินไปเพราะในนมมีไขมันจำนวนมากส่งผลให้การเคลื่อนตัวของลำไส้ช้าลง เป็นปัญหาสำหรับการฝึกลูกน้อยอย่างยิ่ง เด็กในช่วงวัย 1-2 ปีไม่ควรดื่มนมเกิน 32 ออนซ์

4. ใจเย็นๆ คุณแม่ไม่ควรไปตำหนิ ดุ หรือแสดงท่าทีไม่พอใจใส่ เวลาที่ลูกน้อยถ่ายรดกางเกง หรือเปื้อนห้องน้ำ ค่อยๆสอนฝึกไปเรื่อยๆ

ลูกน้อยยังอ่อนเยาว์ หากต้องการให้เขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้นั้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องใช้ความอดทนและพยายามเป็นอย่างมาก อย่าลืมว่าคุณเคยเป็นเด็กมาก่อน เขาไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้เพียงแค่ยังอ่อนประสบการณ์และเป็นสิ่งใหม่ที่ต้องการเวลา เชื่อว่าผ่านไปสักพักลูกน้อยจะทำได้ดีจนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 เคล็ดลับ ดูแลผิวของลูกน้อย ให้มีสุขภาพผิวดีอยู่เสมอ

2.ลูกผิวแห้ง ทำอย่างไรดี นี่เลยวิธีดูแลผิวลูกให้เนียนนุ่ม