ปัญหาเรื่อง ลูกไม่กินผัก จนเป็นเหตุให้มีการท้องผูก มีดอกขาว ๆ ขึ้นที่เล็บ เป็นปัญหาที่พ่อแม่ทุกคนต้องพบเจอ แต่ไม่ว่าจะบังคับหรืออ้อนวอนกันอย่างไรก็ไม่เป็นผล เพราะลงท้ายแล้วลูกไม่กินผักอยู่ดี คุณแม่บางคนตีมึนป้อนเข้าปากลูกไปพร้อมกับอาหารอื่น ๆ แต่ลูกน้อยตัวดีก็คายออกมาเฉพาะผักได้อย่างสมบูรณ์แบบราวกับดูการ์ตูนอยู่ไม่มีผิด ด้วยเหตุนี้เราจึงขอแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ 8 ข้อที่จะฝึกให้ลูกกินผักได้ในเวลาไม่นาน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

8 เคล็ดลับแก้ปัญหา ลูกไม่กินผัก

1.ซอยหรือบดผัก ผสมลงไปในอาหารเลย

ปัญหาลูกไม่กินผัก อันที่จริงแล้วแก้ไม่ยากเลย เพียงแค่คุณแม่อาจจะต้องใช้เวลาในการบดหรือสับผักให้ละเอียดแล้วผสมลงไปในอาหารให้ลูกกินเลย เช่น สับแครอทกับต้นหอมให้ละเอียดใส่ลงไปในโจ๊ก หรือสับแครอทกับหอมใหญ่ลงไปในไข่เจียว เมื่อลูกถามว่าอันนี้คืออะไร ก็บอกไปตรง ๆ ว่าเป็นผัก ติดลงไปด้วย เมื่อเด็กได้กินบ่อย ๆ ก็จะเลิกถามไปเอง

2.ทำผักให้ไม่เป็นผัก

เป็นวิธีปราบลูกไม่กินผักที่ได้ผลอีกวิธีหนึ่ง แต่อาจจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณแม่พอสมควร ที่จะทำอย่างไรก็ได้ให้ผักมีหน้าตาและสีสันที่น่าทานมากกว่าเดิม เช่น ลองใช้แม่พิมพ์รูปสัตว์น้อยน่ารักกับแครอทดู หรือจะลองทำข้าวกล่องแบบน่ารัก ๆ ที่มีผักเป็นเครื่องเคียง จะทำให้ลูกกินผักได้ง่ายมากขึ้น

3.เปลี่ยนรสผักให้ทานง่ายขึ้น

สาเหตุที่ลูกไม่กินผัก ก็มาจากเรื่องของความขมและกลิ่นของผักที่ไม่เหมือนอาหารทั่ว ๆ ไป คุณแม่จึงต้องงัดฝีมือปลายจวักออกมาให้สุดฝีมือ เพื่อปรุงรสผักให้ทานง่ายมากกว่าเดิม อาจจะมีการทำซอสเพื่อให้ลูกจิ้ม หรือต้มผักให้นิ่ม ทานคู่กับอาหารอื่น ๆ ก็แล้วแต่ไอเดียของคุณแม่

4.ให้ลูกช่วยทำกับข้าวไปเลย

เมื่อลูกไม่กินผัก ก็ชวนมาทำกับข้าวที่มีผักเป็นส่วนประกอบเสียเลย โดยอาจจะเริ่มจากเมนูแกงจืดง่าย ๆ ที่ให้ลูกช่วยปรุงรสชาติ ช่วยเด็ดผัก หรือช่วยล้างผัก เมื่อทำเสร็จก็ให้ลูกได้ชิมฝีมือตัวเองโดยการป้อนผักเข้าปากไปเลย พร้อมกันนี้ก็ชมเด็กให้เยอะ ๆ และกอดแรง ๆ หนึ่งทีก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

5.กินผักให้ดูเป็นตัวอย่าง

เพราะเด็กมักจะมีความอยากรู้อยากเห็นเป็นพิเศษ คุณแม่จึงควรใช้โอกาสนี้ในการสอนให้ลูกกินผักด้วยการทำท่ากินผักอย่างสนุกสนาน พร้อมกับพูดเชียร์ว่าผักน่ากิน มีประโยชน์แบบนี้ จะทำให้เด็กรู้สึกสนใจและสงสัยว่าผักอร่อยจริง ๆ เหมือนที่คุณแม่พูดหรือไม่ และจะยอมทานเข้าไปเองในที่สุด ควรเริ่มจากผักที่มีรสชาติหวานและไม่ขมมากก่อน เมื่อเด็กเริ่มทานได้แล้วค่อยเพิ่มปริมาณผักให้มากขึ้น

6.ใช้สื่อการสอนเป็นตัวช่วย

Sponsored

ถ้าพูดหรือบังคับให้กินแล้ว ไม่สามารถแก้ปัญหาลูกไม่กินผักได้เลย ก็อาจจะต้องทำการหลอกล่อด้วยการหาสื่อการสอน เช่นหนังสือภาพน่ารัก ๆ หรือคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการกินผักของเด็กมาให้ลูกดู พร้อมกันนี้ก็ค่อย ๆ อธิบายให้เขาเข้าใจไปด้วยว่า ถ้าหากไม่กินผักจะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง ยกตัวอย่างกรณีท้องผูกของลูกให้ดูก็ได้ เด็กจะค่อย ๆ ทำความเข้าใจ และจะเริ่มทดลองทานผักด้วยตัวเอง

7.เรียกชื่อผัก แทนคำว่าผัก

บางครั้ง แค่พูดว่าผัก ลูกน้อยก็ทำหน้ายี้และสะบัดหน้าใส่แล้ว เพราะฉะนั้นก็แก้เกมกันด้วยการเรียกชื่อผักไปเลย เช่น แครอท ฟักทอง หอมใหญ่ ต้นหอม กะหล่ำปลี เป็นต้น เมื่อลูกถามว่าอันนี้คืออะไร ก็ให้พูดไปตรง ๆ ว่า ผัดกะหล่ำปลี ซุปไก่ใส่แครอทกับหอมใหญ่ เด็กก็อาจจะทดลองกินเพราะคิดว่าไม่ใช่ผักนั่นเอง

8.กินผักแลกของรางวัล

แต่ถ้าตั้งแต่ข้อ 1-7 ยังไม่สามารถแก้ปัญหาลูกไม่กินผักได้ ก็ใช้วิธีนี้เลยคือ กินผักแลกของรางวัล หากทานผักได้กี่ครั้งตามที่คุณแม่กำหนด ก็รับของรางวัลไปเลยหนึ่งชิ้น

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับ 8 เคล็ดลับที่จะช่วยให้ลูกยอมกินผักได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหาลูกไม่ยอมกินผัก ก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดู แล้วจะสามารถแก้ปัญหาให้กับคุณแม่ได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง