เรื่อง : ผศ.ดร.นพ. ประวีร์ สิริเธียรทรรศน์ รองผู้อานวยการศูนย์ Royal Life โรงพยาบาลกรุงเทพ และแพทย์ประจำทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พึงระวัง!! ในการฝึกลูกน้อยให้เป็นนักกีฬามืออาชีพ

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าเรื่องของกีฬา ได้รับความนิยมจากคุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่เป็นอันดับต้น ๆ ที่วางไว้หรือฝันเอาไว้ว่า ลูกน้อยของตนเองน่าจะเป็นนักกีฬาได้มืออาชีพเมื่อเขาโตขึ้น
ก่อนจะไปถึงความฝันตรงนั้น สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเรียนรู้นั่นคือ การฝึกลูกน้อยอย่างถูกต้อง ถูกวิธี และถูกเวลานั่นเอง โดยในเด็กเล็กถึงอายุ 10 ขวบ สิ่งที่อยากให้เน้นนั่นคือ เน้นการออกกำลังกาย เรียกว่า คาร์ดิโอ เช่น การว่ายน้ำ วิ่ง หรือปั่นจักรยาน หรือลูกน้อยวิ่งเล่นสักวัน  30 นาที อย่างสม่ำเสมอทุกวัน รวมถึง รวมถึงการพักผ่อนนอนวันละ 8 ชั่วโมง โดยเริ่มนอนตั่งแต่หัวค่ำ ช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่ม ลูกน้อยของเราต้องถึงเตียงนอนได้แล้ว เพื่อกระตุ้นฮอร์โมนในกลุ่มที่มีความสำคัญในเรื่องส่วนสูงของเด็ก ๆ

ทำไมถึงต้องให้ความสำคัญกับความสูง นั่นเพราะความสูงที่แตกต่างกันจะมีความได้เปรียบเสียเปรียบในการเล่นกีฬา บางกีฬา ความสูงมีผลมากเช่น เทนนิส บาสเกตบอล แม้แต่ กีฬายอดฮิตของไทย ฟุตบอลที่เล่นโดยใช้เท้าเป็นหลัก ความสูงก็มีส่วนด้วยระดับนึง จะเห็นได้ชัดตอนทีมชาติไทยแข่งกับประเทศอาหรับ ซึ่งเขาตัวสูงใหญ่กว่า แข็งแกร่งกว่า แสดงให้เห็นถึงการได้เปรียบด้านแรงประทะอย่างเห็นได้ชัดเจน

ความสูงสร้างได้ไหม? ต้องบอกว่าความสูงนั้นมาจาก 3 ปัจจัย คือ “กรรมพันธุ์” กับ“โภชนาการ” อายุที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น แม้ในเรื่องของกรรมพันธุ์จะแก้ไขไม่ได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ ไม่ต้องเป็นห่วง ในส่วนของโภชนาการ ถ้าลูกน้อยได้รับอย่างเพียงพอก็สามารถทำให้เขาสูงใหญ่เกินคุณพ่อคุณแม่ได้สบายๆ ดูอย่างญี่ปุ่นเป็นตัวอย่าง ที่การให้โภชนาการอย่างเพียงพอก็ทำให้เด็กรุ่นใหม่สูงกว่าคนรุ่นก่อน  อย่างที่เรารู้กันแต่ก่อนคนญี่ปุ่นเขาเล็กกว่าเรา แต่ตอนนี้ พอทีมชาติไทยแข่งกับทีมชาติญี่ปุ่นจะเห็นได้ชัดว่า รูปร่างของนักกีฬาญี่ปุ่นจะสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งอาหารที่ควรเลือกให้ลูกน้อยควรเป็นอาหารสำหรับการเจริญเติบโตของวัยอย่างเหมาะสม “โภชนาการสำหรับนักกีฬา”  จะต้องครบทุกหมวดหมู่ แต่สิ่งที่ต้องเน้นคือ โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ง่ายๆ คือ ให้กิน เนื้อ นม ผัก ผลไม้ ให้มากไว้

และถัดจากนั้นจะเริ่มเข้าสู่ “กระบวนการฝึกซ้อม” ซึ่งขอเน้นว่าการฝึกลูกน้อยให้เป็นนักนักกีฬานั้น ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะหากฝึกซ้อมในการเล่นกีฬามากจนเกินไป หรือเรียกว่าโอเว่อร์เทรด์ รวมการออกกำลังกายบางประเภทเช่นเล่นเวท พ่อแม่ห้ามให้ลูกที่กระดูกยังไม่ปิดเล่นเด็ดขาด เพราะทั้ง overtrain และ การเล่นเวท ทำให้เข้าสู่วัยรุ่นเร็วขึ้น ทำให้กระดูกปิดเร็วขึ้น ความสูงจะน้อยกว่าที่ควร เนื่องจากไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเพศ เมื่อมีฮอร์โมนเพศมากเกินไป จะทำให้กระดูกปิดเร็วขึ้น

ภาวะเข้าสู่วัยรุ่นเร็วขึ้นจากการเล่นกีฬา ทำให้กระดูกปิดเร็วขึ้น พบได้บ่อยๆ การตรวจก็ไม่ได้ยากเย็นโดยการx-ray ข้อมือเพื่อตรวจอายุกระดูก ถ้าลูกน้อยนักกีฬาของคุณ อายุกระดูกมากกว่า อายุจริง เช่นอายุน้องแค่ 10 ขวบแต่อายุกระดูกเหมือนเด็ก 13 อันนี้ แสดงว่าเขาก็จะมีเวลาสูงน้อยกว่าเพื่อนไปถึง 3 ปี คงไม่ต้องบอกนะครับว่าน้องอาจจะไม่สูง เท่าที่ควร ในต่างประเทศถ้าเราพบภาวะเข้าสู่วัยรุ่นเร็วในนักกีฬาเยาวชน ต้องได้รับการรักษาด่วน เพราะในต่างประเทศเพราะ เขาต้องการให้นักกีฬาเยาวชน เติบโตให้มีรูปร่างสูงใหญ่ เขาไม่ได้ต้องการให้เป็นแค่แชมป์วันนี้ แต่ต้องการให้เป็นแชมป์วันข้างหน้า ซึ่งต่างกับ คนไทย ที่มุ่งหวังจะให้ลูกเป็นแชมป์ตั้งแต่เด็ก แต่นั่นอาจจะแลกมากับการที่ลูกไม่สูงเท่าที่ควร แล้วไม่ประสบความสำเร็จในการเล่นกีฬาอาชีพครับ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B