ฝึกลูกนั่งกระโถน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?  เจ้าตัวเล็กในช่วงวัย 10 – 12 เดือน เริ่มจะเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนต่อไหนด้วยตนเองแล้ว  เมื่อลูกเริ่มยืนได้  แน่นอนว่าไม่ยอมอยู่นิ่งให้เปลี่ยนผ้าอ้อมกันง่าย ๆ

ดังนั้นคุณแม่อาจต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมทั้ง ๆ ที่เจ้าตัวเล็กยังยืนอยู่  พร้อมกับพูดคุยกับลุกด้วยนะคะลูกจะได้เข้าใจ  เช่น  ลูกยืนได้เก่งมาก จนแม่ไม่อยากจับให้ลูกนอนแล้วเวลาที่เปลี่ยนผ้าอ้อม  ดูสิตอนนี้ลูกช่วยแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมได้อีกด้วยเก่งจริง ๆ คำพูดแบบนี้จะช่วยให้ลูกเข้าใจและส่งเสริมให้ลูกทำตามคำสั่งคุณแม่ได้อีกด้วยนะคะ

จนกระทั่งเจ้าหนูอายุขวบกว่า ๆ คุณแม่จะสังเกตเห็นสัญญาณที่ลุกพร้อมนั่งกระโถน  ได้แก่

  • พยายามทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง โดยไม่ขอความช่วยเหลือด้วยนะ
  • พยายามหาคำตอบของสิ่งต่าง ๆ ที่ลูกคุ้นเคย แล้วอยู่ ๆ ก็หายไปเอง
  • เริ่มเข้าใจการแสดงออกทางสีหน้าของพ่อแม่

เมื่อเริ่มเห็นแววลูกแล้ว  มาถึงวิธีฝึกลูกนั่งกระโถนกันค่ะ

ฝึกลูกนั่งกระโถน ด้วย 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

1.พาลูกไปเลือกซื้อกระโถนที่ลูกถูกใจพร้อมกับพ่อแม่ และอธิบายให้ลูกเข้าใจว่านี่คือกระโถนของหนูนะลูก  อธิบายให้ลูกฟังว่าต่อไปต้องขับถ่ายในกระโถนนะคะ

2.ถ้าเจ้าหนูให้ความสนใจกระโถนใบใหม่มากเป็นพิเศษ  ให้ลูกลองนั่งทั้ง ๆ ที่ยังใส่ผ้าอ้อมอยู่  หานิทานมาเล่า หรือร้องเพลงให้ลูกฟัง  ขณะที่ลูกกำลังสนใจกับกระโถน  เมื่อลูกต้องการจะลุก  คุฒ่แม่ไม่ควรเข้าไปขัดนะคะ  เพราะตอนนี้คุณแม่เพียงแต่แนะนำให้ลูกรู้จักว่ากระโถนนี้ใช้อย่างไร  เพราะมันคงจะเร็วเกินไปหากจะฝึกให้ขับถ่ายในทันที

3.หลังจากฝึกนั่งกระโถนเป็นกิจวัตรแล้ว ก็ถึงเวลาที่ลองถอดผ้าอ้อม  แล้วให้ลูกลองนั่งขับถ่ายลงกระโถนจริง ๆ เสียที  ถ้าลุกไม่ยอม  อย่าฝืนใจลูกนะคะ  คุณแม่ค่อยหาเวลาให้ลูกลองนั่งใหม่ค่ะ  อาจจะใช้เวลาห่างออกไปสักวันถึงสองวันก็ได้  นอกจานี้  หากลูกอึใส่ผ้าอ้อม  คุณแม่นำอึนั้นไปใส่ลงในกระโถนให้ลูกเห็น  เพื่อให้ลูกเข้าใจความเชื่อมโยงได้ค่ะ

4.ขั้นตอนสำคัญที่จะให้เจ้าตัวเล็กเลิกผ้าอ้อม  ในช่วงนี้คุณแม่ต้องเตรียมกระโถนไว้ใกล้ ๆ เจ้าตัวเล็กตลอดเวลา  เมื่อเห็นว่าลูกมีอาการอยากขับถ่าย  ลองพูดคุยชวนลูกไปนั่งกระโถนซึ่งคุณแม่อาจจะแปลกใจว่าลูกมีความพร้อมที่จะนั่งกระโถนแล้วหลังจากที่เตรียมการมาเสียหลายขั้นตอน

Sponsored

5.เมื่อลูกประสบความสำเร็จกับการนั่งกระโถน  คุณแม่อาจจะลองสอนให้ลูกถอดและใส่กางเกงเอง จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องการขับถ่ายของลูก  เพราะต่อไปลูกจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก