ฝึกลูกนั่งกระโถน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?  เจ้าตัวเล็กในช่วงวัย 10 – 12 เดือน เริ่มจะเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนต่อไหนด้วยตนเองแล้ว  เมื่อลูกเริ่มยืนได้  แน่นอนว่าไม่ยอมอยู่นิ่งให้เปลี่ยนผ้าอ้อมกันง่าย ๆ

ฝึกลูกนั่งกระโถน

ดังนั้นคุณแม่อาจต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมทั้ง ๆ ที่เจ้าตัวเล็กยังยืนอยู่  พร้อมกับพูดคุยกับลุกด้วยนะคะลูกจะได้เข้าใจ  เช่น  ลูกยืนได้เก่งมาก จนแม่ไม่อยากจับให้ลูกนอนแล้วเวลาที่เปลี่ยนผ้าอ้อม  ดูสิตอนนี้ลูกช่วยแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมได้อีกด้วยเก่งจริง ๆ คำพูดแบบนี้จะช่วยให้ลูกเข้าใจและส่งเสริมให้ลูกทำตามคำสั่งคุณแม่ได้อีกด้วยนะคะ

จนกระทั่งเจ้าหนูอายุขวบกว่า ๆ คุณแม่จะสังเกตเห็นสัญญาณที่ลุกพร้อมนั่งกระโถน  ได้แก่

  • พยายามทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง โดยไม่ขอความช่วยเหลือด้วยนะ
  • พยายามหาคำตอบของสิ่งต่าง ๆ ที่ลูกคุ้นเคย แล้วอยู่ ๆ ก็หายไปเอง
  • เริ่มเข้าใจการแสดงออกทางสีหน้าของพ่อแม่

เมื่อเริ่มเห็นแววลูกแล้ว  มาถึงวิธีฝึกลูกนั่งกระโถนกันค่ะ

ฝึกลูกนั่งกระโถน ด้วย 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

1.พาลูกไปเลือกซื้อกระโถนที่ลูกถูกใจพร้อมกับพ่อแม่ และอธิบายให้ลูกเข้าใจว่านี่คือกระโถนของหนูนะลูก  อธิบายให้ลูกฟังว่าต่อไปต้องขับถ่ายในกระโถนนะคะ

2.ถ้าเจ้าหนูให้ความสนใจกระโถนใบใหม่มากเป็นพิเศษ  ให้ลูกลองนั่งทั้ง ๆ ที่ยังใส่ผ้าอ้อมอยู่  หานิทานมาเล่า หรือร้องเพลงให้ลูกฟัง  ขณะที่ลูกกำลังสนใจกับกระโถน  เมื่อลูกต้องการจะลุก  คุฒ่แม่ไม่ควรเข้าไปขัดนะคะ  เพราะตอนนี้คุณแม่เพียงแต่แนะนำให้ลูกรู้จักว่ากระโถนนี้ใช้อย่างไร  เพราะมันคงจะเร็วเกินไปหากจะฝึกให้ขับถ่ายในทันที

3.หลังจากฝึกนั่งกระโถนเป็นกิจวัตรแล้ว ก็ถึงเวลาที่ลองถอดผ้าอ้อม  แล้วให้ลูกลองนั่งขับถ่ายลงกระโถนจริง ๆ เสียที  ถ้าลุกไม่ยอม  อย่าฝืนใจลูกนะคะ  คุณแม่ค่อยหาเวลาให้ลูกลองนั่งใหม่ค่ะ  อาจจะใช้เวลาห่างออกไปสักวันถึงสองวันก็ได้  นอกจานี้  หากลูกอึใส่ผ้าอ้อม  คุณแม่นำอึนั้นไปใส่ลงในกระโถนให้ลูกเห็น  เพื่อให้ลูกเข้าใจความเชื่อมโยงได้ค่ะ

Sponsored

4.ขั้นตอนสำคัญที่จะให้เจ้าตัวเล็กเลิกผ้าอ้อม  ในช่วงนี้คุณแม่ต้องเตรียมกระโถนไว้ใกล้ ๆ เจ้าตัวเล็กตลอดเวลา  เมื่อเห็นว่าลูกมีอาการอยากขับถ่าย  ลองพูดคุยชวนลูกไปนั่งกระโถนซึ่งคุณแม่อาจจะแปลกใจว่าลูกมีความพร้อมที่จะนั่งกระโถนแล้วหลังจากที่เตรียมการมาเสียหลายขั้นตอน

5.เมื่อลูกประสบความสำเร็จกับการนั่งกระโถน  คุณแม่อาจจะลองสอนให้ลูกถอดและใส่กางเกงเอง จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องการขับถ่ายของลูก  เพราะต่อไปลูกจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/