เมื่อลูกถึงวัยที่จะต้องกินข้าวด้วยตัวเองแล้ว แต่ยังตักข้าวเข้าปากตัวเองไม่ได้ หรือตักกินแค่คำสองคำแล้วไม่ยอมกินอีก ไม่ยอมตักกินต่อ เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้จึงทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความกังวลใจว่า ลูกจะไม่อิ่มหรือขาดสารอาหารได้ ครั้นจะคอยตามป้อนข้าวให้ลูกก็จะเป็นการฝึกนิสัยที่ไม่ดีให้กับลูกเสียอีก วันนี้เราจึงจะมาแนะนำคุณแม่เกี่ยวกับการฝึกลูกกินข้าวเอง ซึ่งควรเริ่มฝึกตอนไหน และฝึกอย่างไรดี ต้องไปดูกันเลย

ควรเริ่มต้น ฝึกลูกกินข้าวเอง เมื่อไหร่

การฝึกให้ลูกกินข้าวเองควรเริ่มเมื่อลูกนั่งได้แข็งแรงดีแล้ว โดยจะอยู่ในระหว่างเดือนที่  8 ถึง เดือนที่ 10 หรือหากคุณแม่คนไหนยังไม่เริ่มฝึกให้ลูกตักข้าวกินเอง ถึงแม้ว่าจะมีอายุขวบกว่าแล้วก็เริ่มฝึกได้เลยเช่นกัน

ข้อดีของการให้ลูกกินข้าวเอง

การได้ฝึกให้ลูกกินข้าวเอง จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่บริเวณมือ นิ้วมือ และแขนได้เป็นอย่างดี รวมถึงการกำมือ แบมือ ลูกก็สามารถบังคับได้ นอกจากนี้ยังได้ฝึกการกะระยะในการใช้มือตักข้าวและบังคับให้เข้าตรงปากได้ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าช่วงที่ลูกป้อนข้าวให้ตัวเองในครั้งแรกๆ ลูกมีการป้อนข้าวให้ตัวเองพลาดเป้า แทนที่จะป้อนเข้าปาก แต่กลับป้อนเลยมาถึงจมูกก็มี การที่ปล่อยให้ลูกตักข้าวกินเองจะช่วยให้ลูกมีการสังเกตและบังคับมือได้ดี รวมถึงการได้จดจำลักษณะของอาหารได้ ทั้งรูปแบบ รสสัมผัสและสีสัน ก็มีส่วนกระตุ้นทำให้ลูกอยากตักข้าวเข้าปากมากขึ้น

วิธีการฝึกลูกกินข้าวด้วยตัวเอง

การให้ลูกกินข้าวด้วยตัวเอง ต้องมีการเสริมสิ่งใหม่ๆ ในทุกๆ มื้ออาหาร ซึ่งจะทำให้ลูกรู้สึกสนุกและมีความสุขไปด้วย โดยมีวิธีการฝึกดังนี้

1.ให้ลูกกินเอง โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเลอะเทอะ

คุณแม่ควรปล่อยให้ลูกกินข้าวเองโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะเทอะ ไว้กินข้าวเสร็จแล้วค่อยทำความสะอาดในคราวเดียว แต่ควรได้เปิดโอกาสให้ลูกลองผิดลองถูกตักข้าวเข้าปาก หรือหยิบจับอาหารมาป้อนเข้าปากตัวเอง จะทำให้ลูกมีโอกาสเรียนรู้ และยังได้ใช้กล้ามเนื้อมืออย่างเต็มที่ ซึ่งมีแต่จะส่งผลดีกับลูกทั้งสิ้น ทั้งนี้อยากให้คุณแม่ตระหนักข้อหนึ่งว่า ยิ่งเลอะก็จะเยอะประสบการณ์ ซึ่งหมายถึงเด็กที่มีโอกาสตักข้าวกิน และเล่นด้วยตัวเองมากๆ จะทำให้ลูกได้เรียนรู้และมีประสบการณ์มากขึ้นไปด้วย พูดง่ายๆ ก็คือ ลูกจะกินข้าวด้วยตัวเองเก่งขึ้นนั่นเอง

2.ลดของว่างระหว่างมื้อ

หากจะให้ลูกตักข้าวกินเองอย่างเอร็ดอร่อย คุณแม่ไม่ควรจัดของว่างประเภทขนมและผลไม้นำมาให้ลูกกินระหว่างมื้ออย่างเต็มที่เกินไป ทั้งนี้ถ้ากลัวลูกจะหิวก็จัดให้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น  เมื่อถึงเวลาอาหารลูกจะได้ตักข้าวกินด้วยความหิว ซึ่งจะทำให้ลูกมีความตื่นเต้นในการได้ตักอาหารกินอย่างสนุก และมีความสุขมากขึ้น

3.ปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร

การที่คุณแม่ได้จัดหาอาหารเมนูแปลกใหม่ ที่มีน่าตาน่ากินจะเป็นแรงจูงใจให้ลูกอยากตักอาหารกิน ไม่ว่าจะจัดจานเป็นรูปสัตว์น่ารัก หรือตัวการ์ตูนที่ลูกชื่นชอบ รวมถึงมีการสลับเมนูใหม่ๆ บ้าง จากที่เคยกินหมูบดอยู่แล้วทุกวัน คุณแม่ลองเปลี่ยนมาทำเมนูที่มาจากไก่บด กุ้งบด หรือเนื้อปลาก็ได้ จะช่วยให้ลูกดูแล้วเกิดความสนใจที่จะกิน ล้วนแต่ช่วยส่งเสริมให้ลูกตักข้าวกินเองได้ดีทั้งสิ้น

4.จัดปริมาณอาหารให้เหมาะสม

การที่คุณแม่ทำอาหารในปริมาณที่พอดีสำหรับลูก จะช่วยให้ลูกอยากตักอาหารกินมากกว่าอาหารในจานที่มีปริมาณมากเกินไป ซึ่งแค่มองก็จะทำให้รู้สึกอิ่มจนไม่อยากจะตักกินแล้ว

Sponsored
อาหารเด็ก 7 เดือน ควรเป็นแบบไหน คลิกที่นี่

5.ไม่ดูโทรทัศน์หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ขณะกินข้าว

เมื่อได้เวลากินข้าวควรปิดโทรทัศน์ แล้วนำลูกมาที่โต๊ะอาหาร ไม่ควรมีการกระทำใดๆ ที่จะทำให้ลูกละความสนใจในจานอาหารของตัวเองเพื่อไปสนใจสิ่งนั้น เพราะจะทำให้ลูกไม่มีสมาธิในการตักข้าวกินเองได้นั่นเอง

6.กำหนดเวลาการกินอาหาร

การกินอาหารในแต่ละมื้อควรมีการกำหนดเวลาให้ลูกกินข้าวไม่เกินครึ่งชั่วโมง เพราะหากกินจนเวลาล่วงเลยไปมากกว่านี้จะทำให้ลูกรู้สึกเบื่อได้ และยังเป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดีอีกด้วย

7.ควรกินข้าวกันอย่างพร้อมหน้า

เมื่อถึงเวลาอาหารพ่อคุณแม่ก็ควรมานั่งกินข้าวพร้อมๆ กัน โดยการกินข้าวบนโต๊ะอาหารก็ควรทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง ด้วยการพยายามพูดคุยถึงเรื่องประโยชน์ของอาหารที่กำลังกิน การสอนวิธีกิน เช่น คุณพ่อคุณแม่กินผักกับน้ำพริก และบอกลูกว่าผักอร่อย มีประโยชน์ สดกรอบ ลูกลองกินดูมั้ย พร้อมทั้งแนะนำและอธิบายถึงประโยชน์ของอาหารที่กำลังกินที่วางอยู่บนโต๊ะ ลูกจะได้ดูและซึมซับวัฒนธรรมในการกินที่ดีจากคุณพ่อคุณแม่ไปอย่างช้าๆ ถึงแม้ว่าตอนลูกเล็กอาจยังไม่มีผลมากนัก แต่เมื่อลูกได้เรียนรู้บ่อยครั้ง ลูกก็จะเลียนแบบการกินที่ดีจากคุณพ่อคุณแม่ได้นั่นเอง

การให้ลูกตักข้าวกินเองก็ควรเริ่มตั้งแต่เดือนที่  9 จนถึง 1 ขวบก็ถือว่ากำลังเหมาะสมที่ให้ลูกได้เริ่มเรียนรู้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังได้มีการพัฒนาของสมองสั่งการบังคับใช้กล้ามเนื้อมือ นิ้ว รวมถึงประสาทสัมผัสต่างๆ อย่างเหมาะสมตามวัยอีกด้วย ดังนั้นมาเริ่มต้นฝึกให้ลูกกินข้าวด้วยตัวเองตามคำแนะนำข้างต้นกันเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี