ของเล่นกับลูกน้อย หรือ ของเล่นกับเด็ก ๆ เป็นของคู่กันอย่างปฏิเสธไม่ได้เลย น้อยคนนักที่วัยเด็กจะไม่เคยเล่นของเล่น ของเล่นในปัจจุบันก็มีความหลากหลาย รวมถึงมีการแบ่งของเล่นตามอายุของผู้เล่นเพื่อให้ของเล่นมีความเหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย และเพื่อให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาการที่เหมาะสม สำหรับบทความนี้เราก็ขอพาคุณพ่อคุณแม่มาพบกับของเล่นอีกชนิดหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้และเป็นการฝึกทักษะที่หลายหลาก นั่นก็คือ ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้

แนะนำ 5 ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ ทำให้ลูกเล่นได้ง่าย ๆ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากร่วม ประดิษฐ์ของเล่น ที่เป็น ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ แต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ชนิดใด หรือ ประดิษฐ์เป็นของเล่นชนิดใด เราก็มี 5 ไอเดีย ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถประดิษฐ์ให้ลูกน้อยเล่นได้ หรือ แม้แต่การร่วมกันประดิษฐ์ระหว่างคุณพ่อคุณแม่กับลูกน้อย ซึ่งทั้ง 5 ไอเดียก็มี ดังนี้

1.ลังกระดาษแปลงร่าง

กล่องลัง หรือ ลังกระดาษเป็นวัสดุเหลือใช้ที่สามารถหาได้ง่าย รวมทั้งยังสามารถนำมาประดิษฐ์เป็น ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ ได้อย่างหลากหลาย เริ่มตั้งแต่การประดิษฐ์เป็นชุดเครื่องครัวสำหรับลูกน้อย หรือ การนำมาแปลงร่างเป็นบ้านตุ๊กตาขนาดเล็กสำหรับลูกน้อย หรือ ลูกน้อยในวัยที่ยังเป็นเด็กเล็กคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถฝึกการนับหรือการแบ่งแยกสีสันได้จากการนำกล่องกระดาษลังมาประดิษฐ์เป็นตัวเลขชุดหนึ่ง และ ประดิษฐ์เป็นตัวตุ๊กตาหรือของใช้ต่าง ๆ ชุดหนึ่ง จากนั้นก็ให้ลูกน้อยเล่นโดยการจับคู่

2.ไม้ไอติมหรรษา

วัสดุเหลือใช้ชนิดที่สองที่มาพร้อมความอร่อย เพียงคุณพ่อคุณแม่ล้างไม้ไอติมให้สะอาด จากนั้นนำไปตากจนแห้ง นำมาเรียงต่อกัน แล้วให้ลูกน้อยวาดภาพพร้อมระบายสีลงไปบนไม้ไอติมเหล่านั้น ลูกน้อยก็จะได้ ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ เป็นชุดจิ๊กซอว์จากไม้ไอติมนั่นเอง

3.ฝาขวดแสนสนุก

เพียงคุณพ่อคุณแม่เก็บฝาขวดน้ำที่มีสีสันแตกต่างกันไว้จำนวนหนึ่ง ลูกน้อยก็จะมีของเล่นที่น่าเล่นอีกชุดหนึ่งกันเลย ส่วนของฝาขวดก็สามารถนำมาเจาะรูตรงกลาง แล้วให้ลูกน้อยร้อยเรียงฝาขวดตามสีสันที่เหมือนกัน เพื่อประดิษฐ์เป็นหนอนน้อยจากฝาขวด หรือ คุณพ่อคุณแม่จะแปะตัวเลขบนฝาขวดแล้วให้ลูกน้อยหัดเรียงนับตัวเลขตามเข็มนาฬิกาเป็นการฝึกฝนการดูนาฬิกาให้กับลูกน้อย

4.เปลือกถั่วลิสงแห่งจินตนาการ

หลังจากรับประทานถั่วลิสงเสร็จ คุณพ่อคุณแม่เพียงเก็บเปลือกถั่วลิสงไว้เป็นคู่ ๆ จากนั้นจึงมาเล่นกับลูกน้อยด้วยการนำคู่ของถั่วลิสงมาประกบกันโดยมีก้านไม้เป็นแกนกลาง ทำการแปะกาว จากนั้นจึงทาสีเปลือกถั่วลิสงที่ประกบคู่กันแล้ว ลูกน้อยก็จะได้มวลหมู่ดอกไม้หลากสีสันไว้คอยเล่นกับของเล่นชนิดอื่น ๆ

5.กล่องโฟมฝึกทอ

มาที่วัสดุเหลือใช้ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายนานมาก แต่หากคุณพ่อคุณแม่เผลอสั่งอาหารบรรจุกล่องโฟม หรือ จานโฟมมาแล้ว ก็ไม่ควรทิ้งกล่องโฟม หรือ จานโฟมเหล่านั้นไปโดยเปล่าประโยชน์ แต่ควรนำมาล้างให้สะอาด แล้ววาดรูปบริเวณกล่องโฟม หรือ จานโฟม ทำการเจาะเป็นรูโดยเว้นระยะ แล้วให้ลูกน้อยถักทอไหมพรมผ่านรูที่คุณพ่อคุณแม่เจาะไว้ เพื่อให้เกิดเป็นรูปร่างของสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่วาดไว้ การเล่นของเล่นชนิดนี้จะเป็นการฝึกส่วนของกล้ามเนื้อมัดเล็กให้แก่ลูกน้อยอีกด้วย

ข้อดีของการทำของเล่นจากวัสดุเหลือใช้

นอกจากส่วนของความสนุกสนานที่นับเป็นวัตถุประสงค์หลัก ๆ ในการเล่นของเล่นแล้ว การทำ ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ ยังมีข้อดีที่หลากหลายอีก ดังนี้

  • คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เวลาว่างร่วมกับลูกน้อยอย่างเต็มที่ในช่วงที่มีการประดิษฐ์ ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้
  • เป็นการฝึกให้ลูกน้อยได้เห็นคุณค่าของสิ่งของเหลือใช้ ว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้
  • ฝึกจินตนาการให้กับลูกน้อย เพราะลูกน้อยต้องใช้จินตนาการตั้งแต่ขั้นตอนการประดิษฐ์ ไปจนกระทั่งถึงขั้นตอนการเล่นเลยทีเดียว
  • เป็นการเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกายของลูกน้อย อย่างการฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และ กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เป็นต้น
  • ฝึกการเรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์ รวมทั้งฝึกการเรียนรู้เรื่องความเหมือนและความต่าง โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกได้ทั้งการแยกสีของเล่น หรือ ฝึกการจับคู่สิ่งที่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันอย่างตัวเลขกับจำนวนสิ่งของที่เท่ากับตัวเลขนั้น ๆ
  • เป็นการสอนให้ลูกน้อยมีระเบียบวินัยและฝึกความอดทน เพราะของเล่นจากของเหลือใช้เหล่านี้ต้องอาศัยการประดิษฐ์ที่ต้องใช้เวลากว่าจะได้มาเป็นของเล่นสักหนึ่งชิ้น

ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ เป็นหนึ่งในชนิดของเล่นที่เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการที่ลูกน้อยจะได้เล่น ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ นั้น ลูกน้อยต้องเริ่มตั้งแต่การ ประดิษฐ์ของเล่น ด้วยตนเองก่อน เมื่อลูกน้อยประดิษฐ์ของเล่น เสร็จแล้วจึงจะได้เล่นของเล่นชิ้นนั้น ดังนั้น ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ จึงไม่ได้เป็นเพียงของเล่นชิ้นหนึ่งเท่านั้น แต่ยังเป็นของเล่นที่อัดแน่นไปด้วยการเรียนรู้และจินตนาการแบบไม่มีที่สิ้นสุด

= = = = = = = = = = = =

Sponsored

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง

IG :Team_konthong

Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ