ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูก โดยทั่วไปสำหรับเด็กแล้วของเล่นคือสิ่งสำคัญของลูกนะคะ  เพราะการเล่นรวมไปถึงของเล่นที่เหมาะสมกับวัยช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกได้ด้วยนะ  จะเลือกของเล่นอย่างไร  ติดตามอ่านกันค่ะ

ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูก

ของเล่นที่เหมาะสำหรับลูก วัยแรกเกิด – 3 เดือน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัยแรกเกิดถึง 3 เดือน  ในช่วงวัยนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและพัฒนาการหลายๆ อย่าง เจ้าหนูจะสามารถยกศีรษะ  ยิ้ม  จดจำพ่อแม่หรือผู้ดูแลใกล้ชิด เริ่มมีเสียงอ้อแอ้โต้ตอบเวลาที่พ่อแม่พูดคุยเล่นด้วย  เริ่มสำรวจตัวเอง  เช่น  มองนิ้วตัวเองและเริ่มไขว่คว้าจับสิ่งที่อยู่ใกล้ ๆ ตัว

ของเล่นที่เหมาะสมกับวัย

 • ตุ๊กตาตัวนุ่ม ๆ ของเล่นที่ทำจากผ้า พลาสติกนุ่มนิ่ม ขนาดพอดีกับมือลูกเวลาหยิบจับ   หรือของเล่นเขย่าที่มีขนาดใหญ่ โมบายแขวนรูปทรงต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยงาม หนังสือผ้า  ก้อนบล็อกต่าง ๆ ที่มีลักษณะนุ่มนิ่ม
 • ของเล่นที่กอดนุ่มๆ ส่วนใหญ่จะช่วยให้ลูกจดจำเกี่ยวกับใบหน้าได้ เช่น ลูกเล่นตุ๊กตาหมี  เขาก็จะดูตา  จมูก  ปากของพี่หมี แล้วก็มาเปรียบเทียบกับตำแหน่งอวัยวะนั้น ๆ บนใบหน้าของพ่อแม่ ที่สำคัญเลือกตุ๊กตาที่ใบหน่ยิ้มแย้มน่ารัก จะทำให้ลูกเล่นได้อย่างสนุกเพลิดเพลิน เพราะตุ๊กตาดูเป็นมิตรกับเจ้าหนูนั่นเอง
 • ของเล่นพลาสติกควรผลิตจากวัสดุที่ยืดหยุ่น มีสีสันสดใส มีขนาดเหมาะมือ สิ่งที่พ่อแม่ควรคำนึง คือ ความสะอาดของของเล่น เพราะลูกวัยนี้ชอบเอาของเล่นเข้าปาก
 • เครื่องเขย่าอันเล็กและยางขัดฟัน เหมาะสำหรับให้ลูกน้อยถือเพื่อเสริมพัฒนาการทางด้านการจับ โดยพ่อแม่ต้องแน่ใจว่าของเล่นนั้นจะไม่ทำให้ลูกบาดเจ็บหากเอามาเขย่ามใกล้ ๆใบหน้า
 • หนังสือ ก้อนบล็อก เป็นของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อย เพราะไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับลูก
 • โมบายเครื่องแขวนไว้เหนือเตรียงหรือเปล ควรเป็นโมบายที่เคลื่อนไหวอย่างนิ่มนวล เพราะลูกจะมองการเคลื่อนไหว เช่น โบกแขน ขา ตามหรือส่งเสียงคุยอ้อแอ้กับโมบายนั้น

ของเล่นสำหรับเด็กวัย 3 – 9 เดือน

 • ในช่วงวัยนี้เจ้าหนูจะเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว และชอบเอาสิ่งของเข้าปากและเคี้ยว ๆ
 • เด็กจะเริ่มมองเห็นของเล่นภายในขอบเขตที่เขาเอื้อมมือถึง และบางทีก็สามารถยื่นไปหยิบของเล่นนั้นมาได้  สามารถส่งของเล่นจากมือหนึ่งไปอีกมือหนึ่งได้
 • ของเล่นในวัยนี้เป็นของเล่นเพื่อการเจริญเติบโต ลูกสามารถเล่นขงเล่นที่มีการเคลื่อนไหว เช่น  หมุน เดิน ร้องเพลง  เต้น  ได้แล้ว แต่พ่อแม่ต้องสาธิตวิธีการเล่นให้ลูกดูด้วยนะคะ
 • ของเล่นในวัยนี้ที่น่าสนใจสำหรับเด็ก คือ กระจกพลาสติก จะช่วยเสริมจินตนาการของลูกได้อย่างดี  กระจกจะช่วยให้ลูกหยิบมีความเข้าใจแยกแยะได้ดี พ่อแม่ควรพูดคุยกับลูกถึงใบหน้า ในขณะที่ลูกเล่นกระจก

ชองเล่นสำหรับเด็กวัย 9 – 12 เดือน

Sponsored
 • เด็กในช่วงวัยนี้กำลังซนเลยค่ะ เริ่มเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว  สามารถคลานและเริ่มเดินได้
 • ถ้าพ่อแม่ต้องการให้ลูกฝึกพัฒนาการทางด้านการเดิน คุณอาจให้ลูกเล่นของเล่นที่ผลักไปด้านหน้า เพื่อให้ลูกได้ฝึกเดินตามของเล่น แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยนะคะ
 • ของเล่นที่ฝึกพัฒนาการด้านสมองและความเข้าใจของลูก เช่น  ของเล่นที่เป็นกล่อง หลุม หรือเกมที่มีขนาดของรูปทรงต่าง ๆ ใส่ลงในหลุมที่มีขนาดพอดี ทำให้ลูกเรียนรู้การกะขนาด และเรียนรู้รูปทรง  สี  ไปในตัว

ของเล่นที่ดีควรคำนึงว่า   ต้องผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย และหมั่นรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ที่สำคัญพ่อแม่ต้องมีเวลาเล่นกับลูกนะคะ  เพราะแท้ที่จริงแล้วของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูก คือ พ่อแม่ นะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/