ของเล่นพัฒนาการที่เหมาะสำหรับลูก โดยทั่วไปสำหรับเด็กแล้วของเล่นคือสิ่งสำคัญของลูกนะคะ  เพราะการเล่นรวมไปถึงของเล่นที่เหมาะสมกับวัยช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกได้ด้วยนะ  จะเลือกของเล่นอย่างไร  ติดตามอ่านกันค่ะ

ของเล่นพัฒนาการที่เหมาะสำหรับลูก วัยแรกเกิด – 3 เดือน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัยแรกเกิดถึง 3 เดือน  ในช่วงวัยนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและพัฒนาการหลายๆ อย่าง เจ้าหนูจะสามารถยกศีรษะ  ยิ้ม  จดจำพ่อแม่หรือผู้ดูแลใกล้ชิด เริ่มมีเสียงอ้อแอ้โต้ตอบเวลาที่พ่อแม่พูดคุยเล่นด้วย  เริ่มสำรวจตัวเอง  เช่น  มองนิ้วตัวเองและเริ่มไขว่คว้าจับสิ่งที่อยู่ใกล้ ๆ ตัว

ของเล่นที่เหมาะสมกับวัย

 • ตุ๊กตาตัวนุ่ม ๆ ของเล่นพัฒนาการที่ทำจากผ้า พลาสติกนุ่มนิ่ม ขนาดพอดีกับมือลูกเวลาหยิบจับ   หรือของเล่นเขย่าที่มีขนาดใหญ่ โมบายแขวนรูปทรงต่าง ๆ ที่มีสีสันสวยงาม หนังสือผ้า  ก้อนบล็อกต่าง ๆ ที่มีลักษณะนุ่มนิ่ม
 • ของเล่นที่กอดนุ่มๆ ส่วนใหญ่จะช่วยให้ลูกจดจำเกี่ยวกับใบหน้าได้ เช่น ลูกเล่นตุ๊กตาหมี  เขาก็จะดูตา  จมูก  ปากของพี่หมี แล้วก็มาเปรียบเทียบกับตำแหน่งอวัยวะนั้น ๆ บนใบหน้าของพ่อแม่ ที่สำคัญเลือกตุ๊กตาที่ใบหน่ยิ้มแย้มน่ารัก จะทำให้ลูกเล่นได้อย่างสนุกเพลิดเพลิน เพราะตุ๊กตาดูเป็นมิตรกับเจ้าหนูนั่นเอง
 • ของเล่นพลาสติกควรผลิตจากวัสดุที่ยืดหยุ่น มีสีสันสดใส มีขนาดเหมาะมือ สิ่งที่พ่อแม่ควรคำนึง คือ ความสะอาดของของเล่น เพราะลูกวัยนี้ชอบเอาของเล่นเข้าปาก
 • เครื่องเขย่าอันเล็กและยางขัดฟัน ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 เดือนเหมาะสำหรับให้ลูกน้อยถือเพื่อเสริมพัฒนาการทางด้านการจับ โดยพ่อแม่ต้องแน่ใจว่าของเล่นนั้นจะไม่ทำให้ลูกบาดเจ็บหากเอามาเขย่ามใกล้ ๆใบหน้า
 • หนังสือ ก้อนบล็อก เป็นของเล่นที่เหมาะสำหรับลูกน้อย เพราะไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับลูก
 • โมบายเครื่องแขวนไว้เหนือเตรียงหรือเปล ควรเป็นโมบายที่เคลื่อนไหวอย่างนิ่มนวล เพราะลูกจะมองการเคลื่อนไหว เช่น โบกแขน ขา ตามหรือส่งเสียงคุยอ้อแอ้กับโมบายนั้น

ของเล่นสำหรับเด็กวัย 3 – 9 เดือน

 • ในช่วงวัยนี้เจ้าหนูจะเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว และชอบเอาสิ่งของเข้าปากและเคี้ยว ๆ
 • เด็กจะเริ่มมองเห็นของเล่นภายในขอบเขตที่เขาเอื้อมมือถึง และบางทีก็สามารถยื่นไปหยิบของเล่นนั้นมาได้  สามารถส่งของเล่นจากมือหนึ่งไปอีกมือหนึ่งได้
 • ของเล่นพัฒนาการในวัยนี้เป็นของเล่นเพื่อการเจริญเติบโต ลูกสามารถเล่นขงเล่นที่มีการเคลื่อนไหว เช่น  หมุน เดิน ร้องเพลง  เต้น  ได้แล้ว แต่พ่อแม่ต้องสาธิตวิธีการเล่นให้ลูกดูด้วยนะคะ
 • ของเล่นพัฒนาการในวัยนี้ที่น่าสนใจสำหรับเด็ก คือ กระจกพลาสติก จะช่วยเสริมจินตนาการของลูกได้อย่างดี  กระจกจะช่วยให้ลูกหยิบมีความเข้าใจแยกแยะได้ดี พ่อแม่ควรพูดคุยกับลูกถึงใบหน้า ในขณะที่ลูกเล่นกระจก

ของเล่นพัฒนาการสำหรับเด็กวัย 9 – 12 เดือน

 • เด็กในช่วงวัยนี้กำลังซนเลยค่ะ เริ่มเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว  สามารถคลานและเริ่มเดินได้
 • ถ้าพ่อแม่ต้องการให้ลูกฝึกพัฒนาการทางด้านการเดิน คุณอาจให้ลูกเล่นของเล่นที่ผลักไปด้านหน้า เพื่อให้ลูกได้ฝึกเดินตามของเล่น แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยนะคะ
 • ของเล่นพัฒนาการที่ฝึกพัฒนาการด้านสมองและความเข้าใจของลูก เช่น  ของเล่นที่เป็นกล่อง หลุม หรือเกมที่มีขนาดของรูปทรงต่าง ๆ ใส่ลงในหลุมที่มีขนาดพอดี ทำให้ลูกเรียนรู้การกะขนาด และเรียนรู้รูปทรง  สี  ไปในตัว

ของเล่นพัฒนาการที่ดีควรคำนึงว่า   ต้องผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย และหมั่นรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ที่สำคัญพ่อแม่ต้องมีเวลาเล่นกับลูกนะคะ  เพราะแท้ที่จริงแล้วของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูก คือ พ่อแม่ นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก