ท็อกโซพลาสโมซิส คืออะไร ชื่อที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นหู แต่สำหรับคุณแม่ทั้งหลายที่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์และเลี้ยงแมวด้วยควรทำความรู้จักกับโรคนี้ไว้ เพราะโรคนี้มีพาหะมาจากแมว ซึ่งสามารถส่งผลร้ายแรงทำให้ลูกในท้องเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ได้ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกับโรคนี้กันเลยดีกว่า

โรค ท็อกโซพลาสโมซิส คืออะไร

โรคที่เกิดจากการติดเชื้อชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า ทอกโซพลาสมา กอนดิไอ ซึ่งเป็นเชื้อปรสิตหรือพยาธิที่มีแมวเป็นพาหะ เชื้อโรคจะอยู่ในตัวแมว และเมื่อแมวอึออกมาเชื้อโรคก็ปนเปื้อนอยู่ตามถาดอึแมว พื้นดิน พื้นทราย หรืออาจปนเปื้อนอยู่ในอาหารได้ โดยสามารถพบเชื้อนี้ได้ทั่วโลก โดยเฉพาะในเขตที่มีอากาศร้อนอย่างประเทศไทย เป็นต้น

การติดเชื้อท็อกโซพลาสโมซิสในแม่ท้อง

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อาจติดเชื้อโรคนี้โดยไม่รู้ตัว ดังต่อไปนี้

1.ติดเชื้อจากการที่มือสัมผัสโดนอึแมว การปนเปื้อนที่ตัวแมว หรือข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านที่มีเชื้อโรคติดอยู่ แล้วเผลอเอามือมาโดนปาก ตา และจมูกโดยที่ยังไม่ได้ล้างมือ

2.แม่ท้องทานเนื้อสัตว์ที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรค โดยไม่ได้ปรุงให้สุกเสียก่อน รวมทั้งการทานผักดิบๆ ที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคด้วย

ทอกโซพลาสโมซิส กับทารกในครรภ์

เชื้อทอกโซพลาสโมซิส จะเข้าสู่ทารกโดยผ่านมาทางสายรก และอาศัยอยู่ในรก ทำให้เกิดซีสต์ขึ้นที่สมอง ตา และอวัยวะอื่นๆ ของทารกที่อยู่ในครรภ์ได้ ส่วนอาการจะรุนแรงแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าได้รับเชื้อโรคในช่วงไหนของการตั้งครรภ์ ดังต่อไปนี้

1.แม่ท้องติดเชื้อครั้งแรก ในช่วง 1-3 เดือน ทารกจะเสี่ยงติดเชื้อประมาณ 45% โดยพบว่าทารกที่ติดเชื้อ 30% จะมีอาการรุนแรง เช่น สมองบวมน้ำ เลือดจาง ต่อมน้ำเหลืองโต จอตาอักเสบ หูหนวก ปัญญาอ่อน ส่วนอีก 10% จะเสียชีวิต และอีก 60% ไม่พบความผิดปกติใดๆ

2.แม่ท้องติดเชื้อครั้งแรก เมื่ออายุครรภ์เกิน 6 เดือน เชื้อโรคมีโอกาสที่จะผ่านรกเข้าไปยังตัวอ่อนได้สูงขึ้น แต่ความรุนแรงของการเกิดโรคในตัวอ่อน และทารกแรกเกิดนั้น จะไม่มากเท่ากับการติดเชื้อในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก

Sponsored

3.เมื่อติดเชื้อแล้ว จะทำให้แม่ท้องมีภูมิต้านทาน จึงช่วยป้องกันไม่ให้ลูกในท้องติดเชื้อได้ ส่วนแม่ที่ติดเชื้อและมีลูกคนแรกที่มีอาการผิดปกติ เมื่อมีลูกคนต่อไป โอกาสติดเชื้อและเกิดอาการจากโรคก็จะน้อยลงมาด้วย

ป้องกันโรคทอกโซพลาสโมซิส ขณะตั้งครรภ์ได้อย่างไร

ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถป้องกันโรคนี้ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  1. ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ทุกครั้ง
  2. ดื่มน้ำสะอาด ไม่ดื่มน้ำนมดิบ
  3. ล้างผักและผลไม้ก่อนทานทุกครั้ง
  4. ล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังทำอาหาร รวมทั้งก่อนทานและหลังรับประทานอาหาร
  5. แยกภาชนะที่ใส่อาหารดิบ กับอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว
  6. ถ้าทำสวนควรใส่ถุงมือ และล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง
  7. ซื้อแมวที่มีอายุมากกว่า1 ปีและมีสุขภาพแข็งแรง
  8. ควรดูแลอาหารการกินและที่อยู่ของแมวให้สะอาดและถูกสุขลักษณะ เช่นเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารปรุงสุกแล้วและไม่ควรให้แมวเข้ามาในห้องครัว
  9. หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดถาดอึแมว หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรใส่ถุงมือ และล้างมือทุกครั้ง
  10. หลังเล่นกับแมวหรือหมา ควรล้างมือให้สะอาด และไม่เล่นกับแมวจรจัด

คุณแม่ที่รักแมว เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ควรดูแลสุขภาพของตนเองให้ดี ทั้งเรื่องอาหารการกินและความสะอาด เพื่อที่ทารกในครรภ์จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและปลอดภัย แต่ถ้าคุณแม่คนไหนที่ไม่ได้เลี้ยงแมว ก็ยังไม่ควรเลี้ยงแมวในช่วงตั้งครรภ์นี้ และถ้าเผลอไปเล่นกับแมวที่ไหนเข้าก็อย่าลืมดูแลความสะอาดให้ดีด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ