จาก ปัญหาฝุ่นละออง ทำให้มีสภาวะค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่มีระดับเกินมาตรฐานจนทำให้มีผลต่อ สุขภาพของผู้ที่ต้องเผชิญกับ ความหนาแน่นของฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศเป็นจำนวนมาก และในอีกหนึ่งช่วงวัยที่ต้องเผชิญ เช่นเดียวกันกับผู้ใหญ่ วัยทำงาน ในการเดินทางในช่วงที่มีฝุ่นละอองฟุ้งกระจายหนาแน่น คงหนีไม่พ้นน้อง ๆ หนู ๆ ที่อยู่ในวัยเรียน ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางออกไปเผชิญสภาวะฝุ่น ที่มีความหนาแน่นในตอนเช้าเพื่อไป โรงเรียน  ปัญหานี้จึงเป็นปัญหาที่เหล่าผู้ปกครองวิตกกังวล และให้ความสนใจกับสุขภาพของลูกเป็นจำนวนมาก

เคล็ดวิธี ดูแลลูกน้อย จาก ปัญหาฝุ่นละออง

คุณวัน ภาดาท์ วรกานนท์  ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยเยล ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีลูกชายที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้เช่นเดียวกัน ให้คำแนะนำสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ปกครอง ที่มีความ จำเป็นที่จะต้องพาบุตรหลาน ออกไปเผชิญกับสภาพอากาศในช่วงนี้ว่า

ในฐานะที่วันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม และจากประสบการณ์ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นละออง เช่นเดียวกับทุกท่านจึงมีวิธีรับมือกับปัญหานี้ ที่ผู้ปกครองทุกท่านสามารถนำไปดูแลป้องกันลูกหลานของ ท่านได้โดยมี 7 วิธีการเบื้องต้นง่ายๆมาแนะนำกันค่ะ

1.เตรียมหน้ากากอนามัย N95  พร้อมปรับให้ขนาดพอดีกับโครงหน้าของเด็กให้มากที่สุดเพื่อป้องกันการเล็ดลอดของฝุ่นละออง และในช่วงนี้ก่อนออกจากบ้านในช่วงนี้ ควรเช็คค่าบริมาณฝุ่นละอองทุกครั้ง เพื่อเตรียมความพร้อม

2.ควรสวมเสื้อแขนยาว เพื่อป้องปันผิวหนังจากฝุ่น เนื่องจากผิวเด็กมีความบอบบางต่อการระคาย เคืองได้มากกว่าผู้ใหญ่ อาจเกิดผดผื่นและอาการคันตามร่างกายขึ้นมาได้

3.ควรพกกระดาษเปียก เพื่อเช็ดทำความสะอาดเด็ก ๆ ก่อนเข้าโรงเรียน หรือรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันฝุ่นที่ติดตามมือ หรือผิวหนังเข้าร่างกาย

4.ในช่วงนี้ใครให้เด็กๆ งดหรือหลีกเลี่ยงจากกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อลดโอกาสในการปะทะกับฝุ่นละอองโดยหันมาทำกิจกรรมในร่มแทน ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้จำกัดเวลา โดยสวมชุดและอุปกรณ์ป้องกันให้รัดกุม

5.ช่วงเวลาของการเดินทาง ใช้ฟังก์ชั่นหมุนเวียนอากาศภายในรถ เพื่อช่วยในการระบายความหนาแน่นของฝุ่นเพื่อไม่ให้เด็ก ๆ อยู่กับฝุ่นละอองที่หนาแน่นมากมาก เป็นเวลานานในขณะเดินทาง

6.ช่วงนี้ควรเช็คการหมุนเวียนอากาศภายในที่พักควรตรวจตราไม่ให้ฝุ่นเล็ดลอดเข้ามาในจำนวนที่มากเกินไปหมั่นทำความสะอาดและคุมการเข้าออกของอากาศและสามารถใช้เครื่องฟอกอากาศเข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีสำหรับเด็กๆและทุกคนในครอบครัว

7.บำรุงร่างกายเด็กๆในการดูแลด้วยอาหารที่มีวิตามินสูง และโอเมก้า เพื่อช่วยให้ร่างกายผลิตสารแอนตี้ออกซิแดนต์ไว้คอยต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่มาพร้อมกับฝุ่นละออง

Sponsored

3 ข้อสังเกต ควรพาลูกไปพบหมอทันที

ซึ่งนอกจากทุกท่านจะนำทั้ง 7 วิธีนี้ไปดูแลลูก แล้วคุณวันยังมีข้อสังเกตอาการของลูก หากมีอาการดัง 3 ข้อต่อไปนี้คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ในทันทีค่ะ

1.ไอจามผิดปกติ หรือมีน้ำมูกไหล

2.ผดขึ้นตามผิวหนัง ใบหน้า หรือลำตัว

3.มีอาการคันตา จมูกมากกว่าปกติเพราะอาจเป็นจุดเริ่มต้นของไซนัสอักเสบจากการสูดฝุ่นละอองเข้าไปเป็นจำนวนมาก

เมื่อปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้พร้อมสังเกตอาการลูกอย่างสม่ำเสมอรับรองได้ว่าคุณแม่และคุณพ่อ จะสามารถรับมือเพื่อให้ลูกๆปลอดภัยจากจากฝุ่นละอองตัวร้ายในระดับเกินมาตรฐานในช่วงนี้ได้ อย่างแน่นอนค่ะเพราะเราต้องตระหนักไว้เสมอค่ะว่าในช่วงวัยของเด็กนั้น มีภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าวัยผู้ใหญ่ และยังมีความซุกซนตามวัยที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องเข้มงวดกันสักนิดจนกว่าค่าฝุ่นละอองจะลดลงมาสู่ในระดับปกติค่ะ และคุณวัน ยังขอส่งกำลังใจให้ทุกท่านในการดูแลลูกและสุขภาพให้ปลอดภัย จากฝุ่นละอองในช่วงนี้ค่ะ “คุณวัน ภาดาท์  วรกานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยเยล ประเทศสหรัฐอเมริกา” กล่าว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง