สำหรับคุณแม่ คุณพ่อมือใหม่ ที่ใส่ใจทุกรายละเอียดของลูกรัก คงอยากทราบว่าการเลือกซื้อ ยาสีฟันเด็ก ให้ปลอดภัย ถูกสุขอนามัยของคุณลูกนั้นมีหลักในการพิจารณาอย่างไรบ้าง ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีการเลือกซื้อยาสีฟันให้กับลูกน้อยมาแนะนำเช่นกัน ซึ่งจะมีวิธีการเลือกอย่างไร ก็ต้องไปดูกันเลย

ทำความเข้าใจกับฟันของลูกก่อนเลือก ยาสีฟันเด็ก

ก่อนอื่นอยากให้คุณแม่ คุณพ่อมือใหม่ ทราบก่อนว่าฟันแท้กับฟันน้ำนมที่เพิ่งขึ้นใหม่ของเด็กนั้นแตกต่างกัน ถึงแม้ฟันน้ำนมของเด็กๆ จะถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ก็มีความสำคัญอย่างมากเพราะถือเป็นการนำทางตำแหน่งฟันแท้ของลูกรักที่จะขึ้นตามมา และหากว่ามีความจำเป็นต้องถอนฟันน้ำนมออกก่อนเวลาอันควร ก็จะมีผลทำให้ฟันแท้ที่ขึ้นเกหรือเกิดเป็นฟันคุดได้อีกด้วย ฟันน้ำนมมีจำนวนทั้งสิ้น 20 ซี่ และจะอยู่กับลูกรักถึงอายุประมาณ 6 ปี ฟันแท้ที่จะขึ้นตามมาจะมีสภาพเป็นเช่นไร ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาฟันน้ำนมของลูกน้อยนั่นเอง ดังนั้นต้องจึงต้องดูแลรักษาฟันของลูกให้ดี ตั้งแต่ยังเป็นฟันน้ำนมกันเลยทีเดียว

ยาสีฟันเด็ก เลือกซื้ออย่างไรให้ปลอดภัย

สำหรับการเลือกซื้อยาสีฟัน สำหรับเด็ก ก็มีดังนี้

1.เลือกยาสีฟันสำหรับเด็กเล็ก

เมื่อมีการสะสมกันของน้ำตาลจากนมในช่องปากและซอกฟัน จะมีผลให้ฟันน้ำนมของทารกนั้นผุได้ง่ายมาก คุณแม่มือใหม่จึงควรใส่ใจเป็นพิเศษโดยการเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ ที่มีลักษณะเป็นเจล หรือยาสีฟันแบบแห้งที่ไม่ต้องให้เจ้าตัวน้อยบ้วนน้ำระหว่างการแปรงฟัน เพราะเด็กเล็กอาจจะยังบ้วนน้ำไม่เป็น จึงต้องเลือกยาสีฟันที่เหมาะกับวัยของเขานั่นเอง

2.เลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ สำหรับเด็ก อายุ 1 – 6 ปี

เมื่อลูกรักอายุได้ 1.5 ปี ฟันกรามซี่แรกจะเริ่มงอกออกมา เด็กสามารถรับประทานอาหารชนิดต่างๆ ได้ใกล้เคียงกับผู้ใหญ่มากขึ้น คุณแม่ คุณพ่อ จึงควรเริ่มพิจารณาการใช้ยาสีฟันของเด็กๆ ให้มีประสิทธิภาพในการปกป้องฟันผุมากยิ่งขึ้นจากช่วงที่ยังเป็นทารก และหลังจากช่วงอายุ 3 ปีขึ้นไป เด็กก็จะเริ่มทานขนม อาหาร ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมากยิ่งขึ้น คุณแม่มือใหม่จึงควรใส่ใจ ทั้งการเลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบ และใส่ใจการแปรงฟันของลูกน้อยให้ถูกต้อง เพื่อฟันที่สะอาด หมดจด ลดปัญหาฟันผุ หรือแมงกินฟันนั่นเอง

3.มีความอ่อนโยน เป็นออร์แกนิค

ยาสีฟันที่เหมาะกับเด็กควรจะมีความอ่อนโยน และหากเป็นสูตรออร์แกนิคด้วยก็จะดีมาก เพราะผลิตจากธรรมชาติ 100% ไม่มีส่วนผสมของสารที่อาจเป็นอันตราย จึงมั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะปลอดภัยจากการใช้ยาสีฟันนั่นเอง ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ ก็ลองสังเกตสักนิด ว่ายาสีฟันเด็กยี่ห้อนั้นมีส่วนผสมอะไรบ้าง มีความเป็นออร์แกนิคมากแค่ไหน โดยเฉพาะหากต้องใช้กับเด็กเล็กที่ยังไม่ถึง 3 ขวบด้วยแล้ว

Sponsored

4.สังเกตวันหมดอายุสักนิด

วันหมดอายุเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะตามร้านค้าบางทีก็อาจนำสินค้ามาขายนานมากโดยไม่ได้เช็ควันหมดอายุเลย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ต้องตรวจสอบวันหมดอายุทุกครั้งก่อนนำมาใช้ รวมถึงสังเกตที่ยาสีฟันด้วยว่ามีสีหรือกลิ่นที่ผิดปกติไปหรือไม่ ถ้าพบว่ามีสิ่งผิดปกติ ไม่ควรนำมาใช้กับลูกน้อยเด็ดขาด

รู้แบบนี้แล้วก็มาเลือกยาสีฟันให้เหมาะกับลูกรักกันเถอะ นอกจากนี้หากยาสีฟันมีประสิทธิภาพในการป้องกันผุเหมือนๆ กัน เราควรที่จะให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในการเลือกยาสีฟันจากรสชาติที่เขาชื่นชอบ จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกว่าการแปรงฟันเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ เมื่อการแปรงฟันกลายเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ อยากทำ การรักษาสุขภาพฟันก็เป็นเรื่องง่าย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง