การเปลี่ยนแปลงของร่างกายในขณะตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นคนท้องจึงต้องดูแลสุขภาพของตนเอง รวมทั้งการดูแลปัญหาสุขภาพในช่องปาก โดยเฉพาะเมื่อ คนท้องปวดฟัน ซึ่งก็สร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับคนท้องได้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้หากปวดฟันทํายังไงดี วันนี้เราก็มีวิธีบรรเทาอาการปวดฟันขณะตั้งครรภ์มาแนะนำเช่นกัน แต่ก่อนอื่นมาดูสาเหตุที่ทำให้ปวดฟันก่อนดีกว่า

สาเหตุที่ทำให้ คนท้องปวดฟัน ฟันผุ

คนท้องมักจะมีปัญหาฟันผุและปวดฟัน โดยมีสาเหตุหลักๆ ดังนี้

1.ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูง

ในขณะตั้งครรภ์การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้เกิดเหงือกอักเสบและเลือดออกได้ง่าย ส่งผลให้คุณแม่แปรงฟันได้ไม่เต็มที่เนื่องจากรู้สึกเจ็บปวด ซึ่งการดูแลที่ไม่ดีย่อมทำให้เกิดปัญหาฟันผุตามมา

2.ทานอาหารบ่อย

คนท้องมักจะทานอาหารบ่อยกว่าคนปกติ ทำให้มีเศษอาหารไปเกาะติดอยู่ที่ฟัน ประกอบกับไม่ได้แปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหารด้วยแล้ว จึงทำให้ฟันผุและมีอาการปวดฟันได้นั่นเอง

3.กรดจากกระเพาะอาหาร

คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องและอาเจียน จะมีกรดจากกระเพาะอาหารออกมาด้วย ซึ่งกรดนี้จะกัดกร่อนฟัน จึงทำให้เกิดฟันผุ

ผลกระทบของฟันผุต่อลูกในท้อง

คุณแม่ที่มีฟันผุ จะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียในช่องปากมากมาย และสามารถส่งต่อเชื้อโรคมายังลูกในครรภ์ได้ ดังนั้นคุณแม่ควรดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองให้ดี พยายามอย่าให้ฟันผุ ซึ่งหากพบว่ามีอาการฟันผุหรือปวดฟันควรได้รับการรักษาทันที เพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อยนั่นเอง

ปวดฟันทํายังไงดี แก้อย่างไร

เมื่อปวดฟันทํายังไงดี เรามีคำแนะนำในการแก้อาการปวดฟันขณะตั้งครรภ์มาฝากกันดังนี้

1.ประคบร้อน

เมื่อเกิดอาการปวดฟัน ให้นำผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น หรือนำกระเป๋าน้ำร้อนที่ใส่น้ำอุ่นแล้ว มาประคบไว้บริเวณแก้มด้านที่ปวด ทั้งนี้ต้องระวังอย่าให้สัมผัสกับบริเวณใกล้ดวงตา เพราะจะเป็นอันตรายได้

2.ประคบเย็น

ปวดฟันทํายังไงดีเมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกปวดแบบตุบๆ และมีอาการบวมของเหงือกร่วมด้วย ให้ใช้การประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง โดยประคบไว้ประมาณ 5 นาที และทำอย่างต่อเนื่องทุกๆ ครึ่งชั่วโมง จะทำให้อาการปวดทุเลาลงได้ดีทีเดียว

3.บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

Sponsored

การบ้วนปากด้วยน้ำเกลือก็จะช่วยลดอาการปวดฟันได้เช่นกัน โดยนำเกลือป่นไม่ต้องเยอะประมาณ 1 ช้อนชามาผสมกับน้ำต้มสุกปริมาณ 1 แก้วกาแฟ จากนั้นคนสักพักเพื่อให้เกลือละลาย แล้วจึงนำมากลั้วไว้ในปากสัก 30 วินาที ค่อยบ้วนทิ้ง ซึ่งเกลือจะช่วยให้เหงือกที่บวมและอักเสบดีขึ้นได้

4.นวดกดจุด

ปวดฟันทํายังไงดีคุณแม่อาจลองนวดคลึงเบาๆ ที่แก้มบริเวณเหนือฟันซี่ที่ปวด นอกจากนี้สามารถใช้น้ำแข็งก้อนเล็กๆ มากดบริเวณที่ปวดเหมือนการนวดกดจุดได้อีกด้วย ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถบรรเทาอาการปวดฟันได้เช่นกัน

5.ทานผักบรรเทาปวด

ปวดฟันทําไงดีการทานผักนอกจากจะช่วยให้คนท้องขับถ่ายได้สะดวกแล้ว ผักบางอย่างยังสามารถนำมารักษาอาการปวดฟันได้อีกด้วย ซึ่งรับรองว่าปลอดภัยแน่ๆ เช่น

  • ผักบุ้ง ให้นำรากของผักบุ้งมาตำเพื่อคั้นเอาแต่น้ำมาใช้ โดยนำน้ำที่ได้มาผสมกับน้ำส้มสายชู จากนั้นก็นำมาเอาไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงบ้วนออก จะช่วยลดอาการปวดฟันได้
  • มะระ โดยการนำรากมาตำให้แหลก จากนั้นนำมาอุดตรงฟันซี่ที่ปวด โดยให้ใช้ลิ้นกดไว้สักพัก ค่อยคายทิ้ง จะรู้สึกว่าอาการปวดดีขึ้น

6.กินยาแก้ปวด

ปวดฟันทํายังไงดีถ้าคุณแม่รู้สึกปวดฟันจนไข้ขึ้น อาจใช้ยาแก้ปวดพาราเซตามอล โดยทานวันละ 1-2 เม็ด ทุก 6-8 ชั่วโมง แต่ไม่ควรทานยาติดต่อกันเกิน 5 วัน และในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ควรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทานยาทุกครั้ง

วิธีป้องกันฟันผุ

เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันผุหรือมีอาการปวดฟัน คุณแม่ควรหมั่นแปรงฟันเป็นประจำทุกวันโดยแปรงนานครั้งละ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง และทำความสะอาดซอกฟันที่แปรงเข้าไม่ถึงด้วยไหมขัดฟัน รวมทั้งไม่ทานอาหารที่แข็ง เย็นจัด หรือร้อนจัด ซึ่งมีผลทำให้เกิดการสูญเสียสารเคลือบฟัน ทั้งนี้แนะนำให้เลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์จะดีที่สุด

คลิกดู คนท้องทำฟันได้ไหม

เมื่อคุณแม่วางแผนที่จะตั้งครรภ์ ควรนัดทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาฟันที่มีปัญหาไว้แต่เนิ่นๆ และถ้าเกิดอาการปวดฟันทํายังไงดี ควรแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้นการดูแลป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุนั้น จะดีกว่า และทำได้ง่ายกว่าการรักษาฟันที่ผุไปแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อยากมีลูก แต่ไม่มีสักที อาการแบบนี้บอกได้ว่าคุณอาจมีลูกยาก

2.แก้ปัญหามีลูกยาก ด้วย 5 สมุนไพรแค่กินเป็นประจำก็มีลูกง่ายขึ้น