คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีโอกาสสูญเสียแคลเซียมในร่างกายได้ตลอดเวลา เนื่องจากทารกในครรภ์ต้องการแคลเซียม เพื่อการเจริญเติบโต หากคุณแม่มีภาวะพร่องแคลเซียม ก็จะทำให้มีโอกาสเกิดฟันผุขณะตั้งครรภ์ได้ ซึ่งในคุณแม่บางรายที่มีอาการฟันผุ ก็คงจะสงสัยใช่ไหมว่า ยาแก้ปวดฟัน m16 คนท้องใช้ได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า วันนี้เราจึงมีคำตอบมาบอกให้คุณแม่ได้รู้กันแล้ว

ยาแก้ปวดฟัน m16 คนท้องใช้ได้ไหม

ยาแก้ปวดฟัน M16 คนท้องสามารถนำมาใช้ได้ โดยการใช้สำลีจุ่มยาแล้วไปอุดบริเวณฟันซี่ที่ปวด เพื่อระงับอาการ ซึ่งส่วนประกอบของยาตัวนี้ส่วนใหญ่มาจากสมุนไพรประเภทการบูร กานพลูและตัวยาอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการชาเฉพาะที่จะช่วยลดอาการปวดฟันจากฟันผุได้ระยะหนึ่ง แต่หลังจากนั้นควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาตามขั้นตอนต่อไป ดังนั้นใครที่กังวลว่า ยาแก้ปวดฟัน m16 คนท้องใช้ได้ไหม ก็สบายใจได้เลย

ยาแก้ปวดฟัน m16 ใช้อย่างไร

ยาแก้ปวดฟัน m16 คนท้องใช้ได้ไหม ใช้ได้ แต่การใช้ยาแก้ปวด m16 ต้องอ่านวิธีการใช้ที่แนบมาให้เข้าใจ และปฏิบัติตามให้ถูกต้องดังนี้

วิธีการใช้ยา

1. เช็ดฟันซี่ที่ปวดให้แห้ง

2. ใช้ก้านสำลีชุบยา m16 แล้วนำไปแตะบริเวณฟันซี่ที่ปวด หรือจะใช้คีมหยิบก้อนสำลีเล็กๆ ชุบยาแล้วไปอุดตรงรูของฟันที่ผุ

3. ขณะที่ยาอยู่ในปากพยายามกัดก้อนสำลีไว้ไม่ให้เขยื้อนจนกว่าจะหมดฤทธิ์ยาซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะทนไม่ไหวเนื่องจากตัวยามีกลิ่นค่อนข้างแรง

4. ขณะใช้ยาควรปิดปากให้สนิทเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำลายไหล และหลีกเลี่ยงการอยากบ้วนน้ำลาย

ยาแก้ปวดฟัน m16 คนท้องใช้ได้ไหม ใช้ได้แต่ก็อย่าลืมใช้ให้ถูกวิธีกันด้วย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรใช้บ่อยเกินไปเช่นกัน

วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน โดยไม่ต้องใช้ยา

อาการปวดฟันสำหรับคนท้องจัดว่าเป็นเรื่องที่ยากมากกว่าจะทำให้หายปวดได้ ซึ่งการกินยาแก้ปวดอาจมีความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้สูง โดยแม้ว่ายาแก้ปวดฟัน m16 คนท้องใช้ได้ไหม จะสามารถใช้ได้จริง แต่ถ้าสามารถบรรเทาด้วยวิธีอื่นได้ก็ย่อมดีกว่า ซึ่งเราก็มีวิธีลดอาการปวดฟันโดยไม่ต้องใช้ยามาแนะนำกันด้วย ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.หมั่นแปรงฟันบ่อยๆ

ควรแปรงฟันบ่อยๆ โดยเฉพาะหลังมื้ออาหารทุกครั้ง เพื่อลดโอกาสเกิดการหมักหมมของเศษอาหารในซอกฟัน ที่จะทำให้เป็นอาหารของเชื้อแบคทีเรีย จนส่งผลให้เกิดการปวดฟันมากขึ้น

2.ใช้ไหมขัดฟัน

หลังแปรงฟันควรใช้ไหมขัดฟันอีกครั้ง เพื่อกำจัดเศษอาหารบริเวณซอกฟันให้สะอาด จะช่วยป้องกันอาการปวดฟันได้ดี

Sponsored

3.ประคบเย็นหรือร้อน

ปวดฟันทํายังไงดีในกรณีที่มีการปวดฟัน และมีการอักเสบของเส้นประสาทบริเวณโดยรอบ คุณแม่ควรทำการประคบเพื่อลดอาการปวด หากมีบวมแดงอักเสบให้ใช้น้ำแข็งประคบครั้งละ 5 นาที ทำต่อเนื่องซ้ำๆ จนกว่าอาการจะทุเลา ส่วนกรณีที่ปวดกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า แก้มจากเส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับฟัน ให้ใช้น้ำอุ่นชุดผ้าขนหนูมาประคบบริเวณที่ปวด

4.บ้วนปากด้วยน้ำเกลือเจือจาง เพื่อลดอาการปวด

ในกรณีที่มีเหงือกบวมร่วมด้วยให้ใช้เกลือป่น 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำสะอาดหรือเป็นน้ำต้มสุกได้ยิ่งดี 1 แก้ว คนให้ละลาย นำไปบ้วนปาก กลั้วคอจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปากและลำคอ โดยเฉพาะบริเวณเหงือกอักเสบให้ลดลงได้

5.นวดบริเวณคางจุดประสาทของกราม

โดยการนวดบริเวณที่ปวดทั้งฟันบนและฟันล่าง ให้สังเกตเมื่อมีอาการปวดฟันเส้นประสาทบริเวณกล้ามจะมีอาการเกร็งแข็ง การนวดกดจุดเบาๆ จะช่วยให้เส้นประสาทที่ตึงอยู่ได้คลายตัว ช่วยลดอาการปวดได้มาก ซึ่งอาจจะใช้ก้อนหินเล็กๆ ที่มีลักษณะกลมมน ผิวเรียบ มาอังกับความร้อนให้เกิดความอบอุ่นพอประมาณ แล้วห่อผ้าให้มิดชิดนำมาคลึง หรือกดเบาๆ บริเวณที่ปวด และนวดเบาๆ จะช่วยให้เส้นประสาทคลายตัวช่วยลดอาการปวดได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ต้องแน่ใจว่าไม่มีอาการอักเสบบวมแดงร่วมด้วย หากเกิดการอักเสบ บวมแดงของเหงือก ไม่ควรใช้ความร้อนประคบ

6.ใช้สมุนไพรแก้ปวด

สมุนไพรพื้นบ้านหลายอย่าง สามารถใช้บรรเทาอาการปวดฟันได้ วันนี้ขอแนะนำดังนี้

  • ปวดฟันทํายังไงดีให้นำผักบุ้งแดง นำส่วนที่เป็นรากมาล้างให้สะอาดแล้วไปตำจนละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ หลังจากนั้นผสมกับน้ำส้มสายชู คนจนข้นแล้วนำไปอมไว้ในปากสักครู่บ้วนออก ก็จะรู้สึกอาการดีขึ้น
  • นำมะระมาตำให้ละเอียดและไปอุดบริเวณฟันซี่ที่ปวดก็จะช่วยลดอาการปวดได้
  • ใช้กานพลูใส่ในน้ำร้อน และนำน้ำมาอมแก้ปวดได้ ส่วนใครที่มีน้ำมันกานพลูก็สามารถใช้สำลีชุบแล้วไปอุดฟันซี่ปวดได้เลย จะบรรเทาอาการปวดได้ดีมาก
  • ใช้ว่านหางจระเข้แก้ปวด วิธีการให้นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกล้างยางสีเหลืองออกให้หมด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กใส่ไว้ในซอกฟันซี่ที่ปวด จะช่วยลดอาการปวดได้

ยาแก้ปวดฟัน m16 คนท้องใช้ได้ไหม สามารถใช้ได้ แต่นอกจากการใช้ยาแล้ว การใช้สมุนไพรพื้นบ้านก็จะช่วยบรรเทาได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญคือหลังอาการปวดบรรเทาลงแล้ว ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาฟันทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องปวดขา เกิดจากอะไร และวิธีบรรเทาอาการปวด

2.อาการปวดหลังคนท้อง เกิดจากอะไร และวิธีบรรเทาอาการปวด