เมื่อลูกรักมีฟันขึ้นแล้ว การดูแลสุขภาพฟันของลูกเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะผลกระทบที่ตามมานั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลย ซึ่งวันนี้เราก็มีกรณีตัวอย่างมาเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ กับเรื่องราวของเด็ก 4 ขวบที่ฟันผุจนต้อง ถอนฟันน้ำนม ทีเดียวถึง 20 ซี่ ไปดูกันเลยค่ะว่าเกิดอะไรขึ้น

เด็ก 4 ขวบฟันผุ ต้อง ถอนฟันน้ำนม 20 ซี่

#ถอนฟันน้ำนมหมดทั้ง20ซี่เด็ก4ขวบ

ฉีดยาชา 14 เข็ม เย็บ 18 เข็ม

แม่ปล่อยลูกไว้กับ Nursery … น่าเอ็นดู๊ลูกเอ้ย

สาเหตุที่เราต้องถอน โดยไม่รอให้ฟันน้ำนมหลุดเองทีละซี่ และกว่าจะหลุดหมดเมื่อเด็กอายุ 12 ขวบเนื่องจากสภาพฟันของเด็กมีการผุลุกลาม ติดเชื้อไปถึงประสาทฟัน อาจติดเชื้อต่อเนื่องไปถึงฟันแท้ข้างใต้ และไม่สามารถให้การรักษาโดยการอุดหรือรักษารากฟันใดๆได้ จึงประเมินแล้วว่าควรทำการรักษาโดยการถอนฟันภายใต้การฉีดยาชา

แต่เนื่องจากเด็กมีฟันผุจำนวนหลายซี่ หากจะเลือกทยอยถอนทีละซี่สองซี่จนแล้วเสร็จ เด็กและผู้ปกครองจะต้องเดินทางมารับบริการหลายครั้งและโดนฉีดยาชาต่อเนื่องเพื่อถอนฟันในทุกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อความร่วมมือ ทัศนคติและสภาพจิตใจของเด็กในระยะยาว จึงได้ทำการประเมินร่วมกับทีมดมยาสลบของโรงพยาบาลป่าตอง ว่าเราจะทำการถอนฟันทั้งหมดภายใต้การดมยาสลบและฉีดยาชาร่วมด้วย เพื่อให้เด็กไม่ต้องรับรู้ความเจ็บปวดในระหว่างการรักษา และสามารถถอนฟันที่ติดเชื้อให้เสร็จทั้งหมดได้ภายในครั้งเดียว ส่วนเมื่อเด็กตื่นขึ้นจากฤทธิ์ยาสลบ ก็จะได้รับยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดแผลถอนฟัน

#เราไม่มีเจตนาให้วิจารณ์หรือตัดสินว่าใครผิดกันนะครับ เราควรให้เกียรติผู้ปกครองที่กรุณาให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์กันนะครับ

ขอบคุณ น้องหมอกั้ง หมอดมยาจาก รพ.วชิระภูเก็ตที่มาช่วยดมยาสลบให้เช้านี้ ขอบคุณทีมงานห้องฟันและห้องดมยา รพ.ป่าตองครับ

Sponsored

ขอบคุณเจ้าของโพสต์ ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ Sathian Ken Suravisankul

คลิกที่นี่ 👉👉 สาเหตุและการป้องกันฟันผุ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทารกแรกเกิดติดเชื้อ โควิด-19 กลายเป็นผู้ป่วยอายุน้อยที่สุดในโลก

2.ลิเดีย แจ้งผลตรวจโควิด เป็นบวก ห่วงลูกน้อยต้องอยู่โดยไม่มีพ่อแม่