อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์นั่นก็คือ อาการฟันผุ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์มักจะมีปัญหาสุขภาพฟันระหว่างตั้งครรภ์ได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นอาการปวดฟัน ฟันผุ เหงือกบวมอักเสบ คุณแม่หลายท่านอาจจะอยากรู้ว่าคนท้องสามารถทำฟันได้ไหม และจะส่งผลอะไรเกี่ยวกับทารกในครรภ์หรือไม่ ในบทความนี้เรามีคำตอบให้กับคุณแม่

เพราะอะไร คนท้องจึงมีอาการฟันผุได้ง่าย

ระหว่างตั้งครรภ์หลอดเลือดไปเลี้ยงบริเวณเหงือกมากกว่าปกติ ทำให้เกิดปัญหาเหงือกอักเสบได้ง่าย และมักจะอักเสบมากกว่าปกติ คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะเกิด อาการฟันผุ ได้ง่าย เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่มักจะหิวบ่อยขึ้น มักจะกินจุบกินจิบ และกินอาหารรสเปรี้ยว รสจัด ทำให้ฟันต้องสัมผัสกับอาหารบ่อยขึ้น พร้อมทั้งเศษอาหารตามซอกฟันมีกรดเพิ่มขึ้น จึงทำให้ ฟันเป็นรู ปวดมาก และฟันผุได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้คุณแม่ฟันผุ ได้แก่

  • ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ ส่งผลทำให้เหงือก และเนื้อเยื่อภายในช่องปากเปราะบาง ไม่แข็งแรงเหมือนก่อน ทำให้เกิดอาการปวดฟันผุ เหงือกบวม และเลือดออกช่องปากได้ง่าย
  • เมื่อปากมีความอ่อนแอมากขึ้น ทำให้การดูแลรักษาฟันทำได้ยาก การแปรงฟันแบบเดิมก็อาจทำให้เลือดออก ทำให้คุณแม่ไม่สามารถรักษาความสะอาดในช่องปากได้ทั่วถึง และมากพอ
  • ช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนใหญ่จะมีความอยากอาหารมากขึ้น ทำให้ต้องกินจุบกินจิบ และไม่ได้ทำความสะอาดปากทุกครั้งหลังมื้ออาหาร เกิดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก และเกิด อาการฟันผุ ตามมา
  • สาเหตุมาจากอาการแพ้ท้อง เมื่อมีการอาเจียน ทำให้เศษอาหารและกรดในกระเพาะขึ้นมาติดตามบริเวณช่องปากและฟัน
  • คุณแม่อาจมีฟันผุก่อนเริ่มตั้งครรภ์อยู่แล้ว หรือช่องปากมีหินปูนเกาะจำนวนมาก สาเหตุเหล่านี้ก็ยิ่งทำให้เกิด อาการฟันผุ ระหว่างตั้งครรภ์ได้มากขึ้น

คนท้องฟันผุ ส่งผลต่อลูกในครรภ์กว่าที่คิด

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มี อาการฟันผุ ส่งผลต่อทารกในครรภ์มากกว่าที่คิด หากมีอาการฟันผุระหว่างตั้งครรภ์ ควรเข้ารับการปรึกษากับทันตแพทย์ อย่าปล่อยให้อาการเรื้อรัง เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ฟันผุ สามารถส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกได้รับความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคฟันผุได้ด้วยเช่นกัน และการติดเชื้อในช่องปากเรื้อรังอย่างเช่นโรคปริทันต์ ยังอาจส่งผลทำให้คนท้องเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย นอกจากนี้ระหว่างตั้งครรภ์หากคุณแม่ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน หรือไม่เพียงพอก็อาจส่งผลทำให้เกิดการสร้างฟันของลูกผิดปกติได้เช่นกัน

คนท้องฟันผุ ถอนได้ไหม รักษาอย่างไร

คนท้องสามารถทำฟันได้ตามปกติ และเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรละเลย ก่อนวางแผนตั้งครรภ์คุณแม่ควรเตรียมเคลียร์ช่องปากให้พร้อม หากมีฟันผุ ฟันเป็นรู ปวดมาก ควรรักษาให้เรียบร้อย รวมถึงการขูดหินปูน การรักษารากฟัน การเคลือบฟันเป็นต้น แต่ทั้งนี้ในช่วง 3 เดือนแรกยังไม่ควรไปทำฟัน เพราะในช่วงนี้คุณแม่มักจะมีอาการแพ้ท้อง และอาเจียนบ่อย อาจกระตุ้นทำให้เกิดการอาเจียนมากขึ้น เนื่องจากน้ำย่อยในกระเพาะมีฤทธิ์เป็นกรดทำลายผิวเคลือบฟันหากทำฟันในช่วงนี้อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ทั้งนี้เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นในช่วง 4-6 เดือน สามารถทำฟันได้ตามปกติ แต่หากจะมีการขูดหินปูน หรือถอนฟัน แพทย์จะเป็นผู้ตัดสินใจพิจารณาถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

วิธีป้องกันอาการฟันผุขณะตั้งครรภ์

ในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ต้องดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้ดีอยู่เสมอ หากปล่อยไว้อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่กระจายเข้าสู่กระแสเลือด และยังส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้อีกด้วย วิธีป้องกันและดูแล อาการฟันผุ ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

  • เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ หรือมีการวางแผนการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากให้เรียบร้อย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิด อาการฟันผุ หรือเหงือกบวมระหว่างตั้งครรภ์
  • ระหว่างตั้งครรภ์จะต้องใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ โดยไม่ลืมที่จะแปรงฟันและทำความสะอาดช่องปากเสมอหลังมื้ออาหารทุกครั้ง
  • รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมมากขึ้น เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและฟันระหว่างตั้งครรภ์
  • หากพบว่า ฟันเป็นรู ปวดมาก ระหว่างตั้งครรภ์ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษา เพราะสำหรับคนท้องแล้ว จะมีระยะเวลาที่เหมาะสมในการทำฟันคือช่วง 4-6 เดือนเท่านั้น เพราะหากเป็นช่วง 3 เดือนแรก และช่วง 3 เดือนสุดท้ายการรักษาฟันในช่วงระยะเวลานี้จะลำบากขึ้น
  • ใช้ไหมขัดฟันช่วยในการทำความสะอาดฟัน เพราะไหมขัดฟันสามารถทำความสะอาดฟันได้ลึก และมากกว่าการแปรงฟันอย่างเดียว การใช้ไหมขัดฟันจะช่วยลดการสะสมของเศษอาหารตามซอกฟันได้ดี ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้เกิด อาการฟันผุ น้อยลง

คนท้องทำฟันได้หรือไม่ ก็คงจะได้รู้กันไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่มี อาการฟันผุ ควรรีบเข้ารับการรักษาจากทันตแพทย์ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ และคลอดก่อนกำหนดได้ นอกจากนี้หากมีการวางแผนตั้งครรภ์ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากให้เรียบร้อย เพราะหากตั้งครรภ์แล้ว โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรก และ 3 เดือนสุดท้ายการทำฟันจะยิ่งลำบากและมีความเสี่ยงมากขึ้นนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ผ่าคลอดนอน รพ กี่วัน เตรียมตัวยังไงให้พร้อมสำหรับการนอน รพ.

2.ผ่าคลอดได้กี่ครั้ง คุณแม่ต้องรู้ เพื่อตัดสินใจจะมีลูกอีกคนดีไหม