เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ก็มักจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ บางอาการคุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายก็มักจะเคยทราบมาก่อนว่าอาจเกิดขึ้นได้เมื่อตนตั้งครรภ์ แต่สำหรับบางอาการนั้นว่าที่คุณแม่ถึงขนาดคาดไม่ถึงเลยทีเดียวว่าจะเกิดขึ้นเมื่อตนตั้งครรภ์ และหนึ่งในอาการนั้นก็คืออาการฟันผุ เมื่อเหล่าคุณแม่มีอาการดังกล่าวแล้วก็ทำให้เกิดความกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่รวมไปถึงลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ รวมถึงจะมีวิธีการดูแลอย่างไร หรือป้องกันไม่ให้ฟันผุได้ด้วยวิธีไหน เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอกให้คุณแม่ได้รู้กันค่ะ

อาการฟันผุในคนท้อง อันตรายไหม

อาการฟันผุเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ในบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะท้องหรือไม่ท้องก็ตาม ซึ่งบุคคลโดยทั่วไปเมื่อมีอาการเหล่านี้ก็จะมีอาการปวดหรือทำให้เกิดเลือดออกตามไรฟันและเหงือกได้ ยิ่งเมื่อฟันผุมากก็จะนำไปซึ่งการรักษาด้วยการถอนฟัน เมื่ออาการฟันผุนี้เกิดขึ้นในคนท้องก็จะมีอาการที่ไม่แตกต่างกัน นั่นก็คือว่าที่คุณแม่จะเกิดอาการปวด อาการบวมแดงของเหงือก และเกิดเลือดออกได้ โดยอาการปวดเหล่านี้บางครั้งก็นำไปซึ่งการติดเชื้อที่จะทำให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ได้ และร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์มักมีการขยายตัวของเส้นเลือดมากขึ้น ทำให้การรักษาอาการฟันผุในคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นพิเศษ การถอนฟันจึงอาจไม่ใช่คำตอบของการแก้ไขปัญหานี้ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการถอนฟันอาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เสียเลือดมากกว่าคนทั่วไป และส่งผลให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

ทำอย่างไรเมื่อคนท้องฟันผุ

เมื่อได้พิจารณาในส่วนของความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการฟันผุก็พบว่ามีความอันตรายค่อนข้างสูงกว่าบุคคลทั่วไปเป็นอย่างมาก รวมถึงอาจมีอันตรายกระทบไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย ดังนั้นเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการฟันผุก็ควรปฏิบัติดังนี้

  • ส่วนแรกเมื่อคุณแม่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์แล้วควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจฟัน และหากมีอาการฟันผุก่อนหน้าการตั้งครรภ์ก็จะสามารถตรวจพบได้ทันท่วงที และทันตแพทย์จะได้ให้คำปรึกษาและการรักษาที่ถูกต้องได้ทันเวลา
  • เมื่อคุณแม่ไปพบทันตแพทย์ทุกครั้งต้องแจ้งว่าตนกำลังตั้งครรภ์และควรแจ้งอายุครรภ์ให้กับทันตแพทย์ที่ทำการดูแลฟันและเหงือกของตนรับทราบ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากเหตุผลที่กล่าวไปก่อนหน้าเกี่ยวกับการขยายตัวของเส้นเลือดในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จะมากกว่าปกติ การรักษาที่ไม่ถูกวิธีจะทำให้เกิดการสูญเสียเลือดมากจนเกินไป
  • เมื่อคุณแม่เกิดอาการฟันผุแล้วปวด ไม่ควรรับประทานยาแก้ปวดเอง ทั้งนี้อย่างที่หลายท่านทราบว่าทันตแพทย์จะไม่ทำการถอนฟันให้หากผู้ป่วยยังมีอาการปวดอยู่ แต่หากคุณแม่ตั้งครรภ์ทานยาแก้ปวดเข้าไปจะทำให้ไม่รู้สึกปวดฟัน เมื่อทันตแพทย์สอบถามจะทำให้เกิดการวินิจฉัยที่ผิดพลาดได้ อีกทั้งยาแก้ปวดก็เป็นยาที่อาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการฟันผุ

เราทราบแล้วว่าหากเกิดอาการฟันผุขึ้นในคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีการรักษาที่ค่อนข้างยุ่งยาก และก็อาจนำมาซึ่งความอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ดังนั้นคงจะดีกว่าหากเราสามารถป้องกันปัญหาเหล่านั้นได้ ซึ่งบทความนี้เราก็ขอนำเสนอวิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการฟันผุดังนี้

  1. คุณแม่ตั้งครรภ์ควรแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร แม้ว่าจะเป็นมื้อย่อยก็ตาม และหากคุณแม่ไม่สะดวกก็ควรใช้น้ำยาบ้วนปากหลังมื้ออาหาร
  2. เมื่อคุณแม่อาเจียนจะมีเศษอาหารและกรดในช่องปาก ซึ่งอาจติดอยู่ในซอกฟันและเหงือกได้ ดังนั้นทุกครั้งที่คุณแม่อาเจียนจำเป็นต้องแปรงฟันทุกครั้ง หรือ หากการแปรงฟันเป็นการกระตุ้นการอาเจียนในคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็ควรบ้วนปากโดยการใช้น้ำยาบ้วนปากซึ่งมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อให้สภาพช่องปากกลับสู่สภาวะที่เหมาะสมไม่เป็นกรดจากน้ำย่อยที่มาจากอาหารที่อาเจียนออกมาด้วย
  3. ฝึกวินัยการรับประทานอาหารในมื้อหลักและมื้อย่อย อย่างที่ทราบกันดีว่าคุณแม่ตั้งครรภ์มักมีการอยากอาหารมากกว่าปกติ ทำให้เกิดมื้ออาหารทั้งหลักและย่อยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ส่วนนี้นี่เองที่ทำให้เกิดการตกค้างของเศษอาหารต่าง ๆ ในช่องปากได้ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องสร้างวินัยในการรับประทานอาหารเพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต แทนที่จะรับประทานอาหารจากความอยากทานเพียงเท่านั้น ซึ่งในส่วนนี้ไม่เพียงช่วยป้องกันการเกิดฟันผุในคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ยังช่วยในส่วนของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของคุณแม่อีกด้วย

เราจะพบว่าอาการฟันผุในคุณแม่ตั้งครรภ์นับเป็นอาการที่อันตรายสามารถส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ แต่หากคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำเบื้องต้นทั้งในส่วนของการรักษาเมื่อเกิดอาการดังกล่าวขึ้นแล้ว หรือ ส่วนของการป้องกันการเกิดอาการดังกล่าวก็จะช่วยให้อาการฟันผุเป็นเรื่องที่ไม่อันตรายและไม่น่ากลัวสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์อีกต่อไป

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ครรภ์เป็นพิษ ภาวะเสี่ยงขณะตั้งครรภ์ ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

2.โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์…อันตรายที่คุณแม่ต้องรู้