ช่วงเวลาตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ต้องดูแลเอาใจใส่สุขภาพเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการกิน ยาบำรุงตอนท้อง ให้ครบถ้วน เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง เตรียมพร้อมสำหรับลูกน้อยในครรภ์ และการคลอดอย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทั้งนี้เชื่อว่าคงมีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ละเลยการกินยาที่หมอให้ ดังนั้นเราจะมาพูดถึงความสำคัญของยาบำรุงครรภ์แต่ละชนิดกัน เพื่อที่คุณแม่จะได้ตระหนักถึงการกินยาบำรุงตอนท้องมากขึ้นนั่นเอง

รวม ยาบำรุงตอนท้อง และผลกระทบหากไม่กิน

มาดูกันว่า ยาบำรุงตอนท้องมีอะไรบ้าง และจะมีผลอย่างไร หากคุณแม่ท้องไม่กินยาเหล่านี้ให้ครบถ้วน

1.กรดโฟลิกหรือโฟเลต

ทารกที่ได้รับโฟลิกอย่างเพียงพอจะช่วยป้องกันภาวะหลอดประสาทไม่ปิดได้อย่างน้อย 50% สำหรับสตรีมีครรภ์แนะนำให้รับประทานโฟลิก 400 ไมโครกรัม (mcg) เป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งถ้าหากมีการวางแผนตั้งครรภ์ล่วงหน้า แพทย์จะแนะนำให้รับประทานโฟลิกก่อนประมาณ 12 สัปดาห์ เพื่อให้ทารกในครรภ์ได้ใช้โฟลิกอย่างเพียงพอตั้งแต่ระยะเริ่มแรกของการตั้งครรภ์

ทั้งนี้หากคนท้องได้รับโฟลิกไม่เพียงพอ จะมีความเสี่ยงที่จะทำให้แท้ง หรือทารกเกิดภาวะหลอดประสาทไม่ปิด ระบบประสาทส่วนกลางและกะโหลกศีรษะไม่ปิด เกิดความพิการทางสมองและส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้การเจริญเติบโตในครรภ์ไม่ดี คลอดก่อนกำหนด และน้ำหนักแรกคลอดน้อยได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรทานโฟลิกที่แพทย์ให้มาจนครบ และควรเสริมจากพวกอาหารตามธรรมชาติ อย่างเช่น ผักใบเขียว ไข่แดง ข้าวโพด ผักโขม แคนตาลูป และถั่วแดง เป็นต้น

2.แคลเซียม

แคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ให้แข็งแรง ถ้าหากทารถได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ จะทำให้มีความเสี่ยงต่อภาวะโรคกระดูกอ่อนได้ ซึ่งโดยปกติแล้วทารกจะดูดซึมแคลเซียมผ่านร่างกายของแม่ ถ้าหากแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงแคลเซียมที่สะสมในกระดูกมาใช้ ทำให้มีโอกาสสูงมากที่จะสูญเสียมวลกระดูก ทำให้กระดูกเปราะบาง ผุหักง่าย ดังนั้นสตรีมีครรภ์จึงควรได้รับแคลเซียม 1,200 มิลิกรัมต่อวัน เพื่อชดเชยแคลเซียมที่สูญเสียไป

โดยนอกจากแคลเซียมเสริมที่ได้รับจากหมอแล้ว ก็สามารถทานแคลเซียมเสริมได้จากอาหารทั่วไป  ได้แก่ นม ปลาตัวเล็กตัวน้อย กุ้ง ปลากระป๋อง งา ผักใบเขียว และเต้าหู้ ได้อีกด้วย นอกจากนี้การออกกำลังกายท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า ก็จะได้รับวิตามินดีที่จะช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

Sponsored

3.ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก เป็นยาบำรุงอีกชนิดหนึ่งที่แพทย์จะจัดให้กับคนท้องมาทานตลอดการตั้งครรภ์ นั่นก็เพราะธาตุเหล็กมีความจำเป็นสูงมาก หากแม่ท้องได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ทารกมีโอกาสที่จะเป็นโรคโลหิตจาง และมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติได้ นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อตัวคุณแม่เองอีกด้วย โดยเสี่ยงต่อการตกเลือดหลังคลอดนั่นเอง ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงไม่ควรละเลยการกินยาบำรุงธาตุเหล็กเด็ดขาด และสามารถเสริมได้จากอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ตับ เลือด ธัญพืช อาหารทะเล และไข่แดง อีกด้วย

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าได้ละเลยการทานยาบำรุงที่หมอให้ตอนท้องเป็นอันขาด นั่นก็เพื่อให้ลูกน้อยมีความแข็งแรงสมบูรณ์ที่สุด และป้องกันความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่ขณะตั้งครรภ์และหลังคลอดได้อีกด้วย ที่สำคัญอย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำให้เยอะๆ เพียงเท่านี้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่