คุณแม่ตั้งครรภ์กินปลาแล้วดี  เป็นที่มาของการแนะนำที่เราทราบดีมาโดยตลอด นั่นเพราะปลามีสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ที่ดีทั้งกับแม่ตั้งครรภ์เองและลูกในครรภ์ ทีมคนท้องครั้งนี้เราขอเน้นว่าโดยเฉพาะปลาทู อยากให้แม่ตั้งครรภ์ได้ลองนำมาปรุงเป็นอาหารค่ะ นั่นเพราะปลาทูอุดมไปด้วยโปรตีน  มีกรดไขมันโอเมก้า 3 มี DHA สูง  ซึ่งร่างกายเราไม่สามารถสร้างเองได้ และจะมีมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาดุก ปลาช่อน เป็นต้น โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอด ทารกจะมีการสะสม DHA ไว้ในสมองมากเป็นพิเศษ และเป็นโครงสร้างที่สำคัญของจอประสาทตา หากระหว่างตั้งครรภ์ได้รับ DHA อย่างเพียงพอ ก็จะทำให้ทารกคลอดออกมามีพัฒนาการทางสมองที่ดี และมีการมองเห็นที่ปกติสมบูรณ์

ต้มยำปลาทูน้ำใส เมนูเด็ดแม่ตั้งครรภ์

อย่างที่บอกค่ะว่าเราเน้นมาที่ปลาทู ที่นอกจากจะมีสารอาหารมากมายแล้ว สำคัญเลยค่ะ หาซื้อง่ายแถมราคาไม่แพงอีกด้วย  จัดค่ะสำหรับเมนู “ต้มยำปลาทูน้ำใส” อาหารจานอร่อยสำหรับแม่ตั้งครรภ์

วัตถุดิบ ต้มยำปลาทูน้ำใส

 1. ปลาทูสด 3 ตัว
 2. ใบมะกรูด 5 ใบ
 3. ข่า 1 แง่ง หั่นเป็นแว่น
 4. ตะไคร้ 1 ต้น
 5. พริกขี้หนูเขียว (เล็กน้อย)
 6. ใบกระเพรา 1 กำ
 7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ต้มยำปลาทูน้ำใส

 1. ตั้งน้ำให้ร้อน ใส่เกลือลงไป พอร้อนใส่ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูทุบพอแตก
 2. รอให้น้ำเดือด ใส่ปลาทูลงไปต้มจนสุก
 3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา
 4. ก่อนเสิร์ฟ ใส่ใบกระเพราใส่ก้นถ้วย แล้วตักต้มยำน้ำใสปลาทูลงไป

เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก