สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน มักจะมีปัญหาให้เวลากับลูกน้อยและครอบครัวได้ไม่เต็มที่ วันนี้เราจึงนำ เคล็ดลับการเลี้ยงลูก พร้อมสร้างความสุขในครอบครัว สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานมาแนะนำกัน เพื่อป้องกันปัญหาการขาดความอบอุ่นที่มักจะพบได้บ่อย โดยมีวิธีอย่างไรก็ต้องไปดูกันเลย

เคล็ดลับการเลี้ยงลูก สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงาน

มาดูกันเลยว่า คุณแม่จะสามารถเลี้ยงลูกได้อย่างไร ให้ลูกไม่ขาดความอบอุ่น แม้คุณแม่ต้องไปทำงานนอกบ้านโดยมีคำแนะนำดังนี้

1.ปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกดื่ม

เคยได้ยินไหมว่า สายใยรักระหว่างแม่กับลูก ย่อมสื่อถึงกันได้เสมอ ดังนั้นการที่คุณแม่ปั๊มนมเก็บเอาไว้ให้ลูกดื่ม ก็ทำให้ลูกรับรู้ถึงความรักและความเอาใจใส่จากคุณแม่ได้เหมือนกัน แม้ว่าคุณแม่จะไม่ได้เป็นคนป้อนนมให้ลูกดื่มเองก็ตาม นอกจากนี้การปั๊มนม ยังทำให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนมแม่เป็นนมที่ดีและมีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากที่สุด ที่สำคัญไม่ต้องกังวลว่าลูกจะเกิดการแพ้นมอีกด้วย ดังนั้นก่อนไปทำงานก็อย่าลืมปั๊มนมเก็บเอาไว้ให้ลูกรักกันด้วยนะ

2.ว่างเมื่อไหร่ก็โทรหาลูก

อย่าปล่อยให้เวลาว่างของคุณแม่หายไปอย่างเปล่าประโยชน์ มาใช้เวลาว่างในการสร้างความสัมพันธ์และความสุขให้กับลูกรักกันดีกว่า ด้วยการโทรหาลูก ถึงแม้ว่าลูกจะอยู่ในวัยที่ยังพูดคุยตอบโต้ไม่ได้ แต่แค่ได้ยินเสียง ลูกน้อยก็จะสัมผัสได้ทันที เพราะฉะนั้นว่างเมื่อไหร่ก็ให้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมา และโทรไปคุยกับเจ้าตัวน้อยกันเลย เพียงแค่นี้ก็ไม่ทำให้ลูกรู้สึกขาดความอบอุ่นแล้ว

3.ทำกิจกรรมครอบครัวบ่อยๆ

ทุกครั้งที่มีโอกาส ควรพากันทำกิจกรรมครอบครัว พ่อแม่ ลูก หรือหากอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ ก็อาจจะทำกิจกรรมร่วมกันกับปู่ย่า ตายายด้วยก็ได้ ซึ่งจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี และยังทำให้ลูกน้อยรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น และสายใยรักที่ค่อยๆ ถักทอขึ้นอย่างแน่นหนาอีกด้วย ทั้งนี้การทำกิจกรรมร่วมกัน อาจเป็นการไปท่องเที่ยวพักผ่อน ไปทำบุญ หรือจะเป็นการออกกำลังกายที่บ้าน ร้องเพลง ตั้งวงทานอาหารแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ก็เป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน

4.ให้เวลาส่วนตัวกับสามีบ้าง

Sponsored

นอกจากการเลี้ยงลูก จะทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเวลาให้คุณพ่อแล้ว เมื่อต้องไปทำงาน ก็ยิ่งไม่มีเวลามากขึ้นไปอีก ซึ่งจุดนี้เองที่มักจะทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแย่ลง และเกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นควรให้เวลาส่วนตัวกับสามีบ้าง ไม่ต้องมากมาย แค่วันละนิดก็จะช่วยเติมความสุขและความรักระหว่างคุณให้ยาวนานยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณแม่ท่านไหน ที่มักจะอ้างว่าเหนื่อย ไม่ว่าง ไม่มีเวลา ลองหันมาจัดสรรเวลาอันน้อยนิดให้กับคุณพ่อกันดู แล้วครอบครัวของคุณจะเต็มไปด้วยความสุข แบบไม่มีสิ่งใดมาทำลายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวได้

5.ทำความเข้าใจกับเจ้านาย

หากพบว่าเจ้านายมักจะสั่งงานมากเกินไปจนทำให้คุณแทบไม่มีเวลาให้กับลูกน้อยเลย แนะนำให้ลองหันหน้ามาพูดคุย ทำความเข้าใจกับเจ้านายกันดู รับรองว่าเจ้านายจะต้องเข้าใจ และช่วยปรับแผนงาน ให้คุณได้มีเวลาใกล้ชิดและดูแลลูกน้อยกับสามีมากขึ้นอย่างแน่นอน

6.เล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟังเสมอ

ช่วงเวลาที่คุณแม่วัยทำงานมักจะได้อยู่กับลูกน้อยมากที่สุด ก็คือหลังเลิกงานและก่อนนอนนั่นเอง ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ควรทำเพื่อสร้างความสุขให้กับลูกรัก อีกสิ่งหนึ่งก็คือการเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟังนั่นเอง โดยนอกจากจะทำให้ลูกมีความสุขแล้ว ยังเป็นการช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองให้กับลูกอีกด้วย แต่ก็อย่าลืมเลือกนิทานให้เหมาะสมกับวัยของลูกน้อยกันด้วย

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับเคล็ดลับในการเลี้ยงลูก พร้อมสร้างความสุขในครอบครัวสำหรับคุณแม่ ที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน เอาเป็นว่าลองทำตามกันดู รับรองว่าได้ผลดีอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม