เคล็ดลับดูแลผิวแม่ท้อง เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะส่งผลกระทบในหลาย ๆ ด้านด้วยกันโดยเฉพาะผลกระทบที่เกี่ยวกับผิวพรรณ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างมาก ส่งผลให้เกิดสาเหตุหลายอย่างตั้งแต่ การเกิดสิว การเกิดผิวแห้งคัน รอยดำด่างบนผิว ในขณะที่อาจมีคุณแม่ยังสาวบางคนนั้นกลับดูเปล่งปลั่งอย่างมากในช่วงเวลาที่ท้องอยู่ ซึ่งทุกคนไม่ได้โชคดีเช่นนั้น สำหรับบทความนี้จะเป็นการมาแนะนำและให้คำตอบสำหรับการดูแลปัญหาผิวที่เกิดขึ้นในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งมีเคล็ดลับในการดูแลผิวสำหรับคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์มาฝากกันคะ

เคล็ดลับดูแลผิวแม่ท้อง

คืนความชุ่มฉ่ำให้กับผิวด้วยการอาบน้ำ

คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรอาบน้ำร้อนจัดมาก เพราะจะเป็นการไปทำลายสารเคลือบผิวโดยธรรมชาติลงได้ หากจำเป็นต้องอาบน้ำร้อนคุณแม่ควรผสมให้น้ำอุ่นน้อยที่สุด เลือกใช้สบู่ที่เป็นกรดอ่อน และไม่ควรอาบน้ำบ่อยเกินไป หากมั่นใจว่ายังสะอาดอยู่ก็อาจอาบน้ำวันละครั้งก็ได้ โดยอาบครั้งละไม่เกิน 10 นาที แล้วทาโลชั่น ครีม หรือออยล์หลังการอาบน้ำทุกครั้งในขณะที่ผิวยังชุ่มชื่นอยู่ ควรใช้ชนิดที่มีส่วนประกอบของมอยส์เจอร์ไรเซอร์โดยไม่ก่อให้เกิดการอุดตันจนกลายเป็นสิว

ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเพื่อลดผิวแห้ง

การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นแทนน้ำอุ่นนั้นจะเป็นการลดการเสียความชุ่มชื้นของผิว และผิวแห้งคันได้ ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนที่มีความเป็นกรดด่างน้อยที่สุด หากผิวแห้งมากควรใช้สบู่ที่มีส่วนประสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ซับเบา ๆ ไม่เช็ดถูกใบหน้าแรง ๆ เพราะจะส่งผลให้หน้าลอกได้ แล้วทาโลชั่นหรือครีมหลังล้างหน้าโดยทันที หากมีใบหน้าที่มันไม่ควรใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะกระตุ้นให้เกิดสิวได้ หากคุณแม่เป็นผิวแห้งแล้วใช้สบู่หรือครีมโฟมล้างหน้าธรรมดา ควรเปลี่ยนมาเป็นการใช้เจลใสไร้ด่างที่มีฟองน้อย เพื่อลดการทำลายสารธรรมชาติที่เคลือบผิว และเพื่อเป็นการป้องกันผิวแห้งและผิวลอก

ควรทาครีมบำรุงผิว

คุณแม่สามารถที่จะทาโลชั่นเป็นประจำทั้งเช้าและก่อนนอนได้ ถ้าอากาศแห่งมากควรใช้ครีมช่วงหน้าหนาว เพราะแม้ว่าอากาศจะเย็นแต่แสงแดดจะมีความแรงสูงมากจึงจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มาก ถ้าจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดอย่างถูกต้องทุกวันเพื่อเป็นการช่วยให้เนื้อครีมซึมซับเข้าสู่ผิวได้ดี

ใช้นำมันวิตามินอีเข้าช่วย

หาน้ำมันวิตามินอีที่มีความน่าเชื่อถือมาใช้สำหรับการทาผิว จะช่วยให้ความชุ่มชื่นและลดริ้วรอยรวมทั้งความคันลดลงได้ น้ำมันวิตามินอีถือเป็นสิ่งที่สะดวกมาก เพราะสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป และยังสามารถใช้เป็นประจำโดยไม่เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ อีกด้วย แนะนำว่าควรใช้วิตามินอีบริสุทธิ์ที่ได้จากน้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว ถือว่าเป็นสุดยอดวิตามินอีเลยก็ว่าได้ ต่อมาก็อย่างน้ำมันงา ก็ดีเช่นเดียวกันคะ

ทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

วิตามินซีนั้นมีส่วนประกอบของคอลลาเจนซึ่งช่วยในการบำรุงเซลล์ผิวของคุณแม่ให้สวยเหมือนเดิมได้ ถึงแม้ว่ากำลังท้องอยู่ก็ตาม ดังนั้นจึงควรทานอาหารที่มีจำพวกผักและผลไม้ซึ่งมีวิตามินซีสูงให้มาก ๆ เช่น ส้ม สตอร์เบอร์รี่ เกร็ปฟรุต บร็อคโลลี่ เลมอน เป็นประจำเพื่อช่วยให้สุขภาพผิวที่ดี

ทานกรดไขมันโอเมก้า 3

Sponsored

กรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยส่งผลดีต่อสมองและช่วยให้ผิวพรรณกระชับมากขึ้น และยังส่งผลดีต่อสุขภาพพัฒนาการของลูกในท้องอีกด้วย คุณแม่สามารถทานอาหารที่มีไขมันนี้มาก ๆ ได้ เช่น อาหารจำพวกปลา ไข่ และผักใบเขียว ข้อควรระวัง สำหรับการเลือกทานปลาควรเลือกชนิดของปลาด้วย เพราะปลาบางชนิดอาจมีสารปรอทที่เป็นอันตรายต่อเด็กได้ เช่น ปลาดาบ ปลาอินทรี เป็นต้น

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำมาก ๆ นั้นส่งผลดีต่อสุขภาพเพราะจะช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น และยังส่งผลดีต่อผิวพรรณของคุณแม่อีกด้วย เพราะทำให้ผิวสามารถปรับสภาพได้ดีกว่าส่งผลให้เกิดรอยเหี่ยวย่นน้อยลง ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อให้ได้ผลมากยิ่งขึ้นอาจบีบน้ำมะนาวครึ่งลูกผสมลงไปในน้ำเล็กน้อยเพื่อช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้นและทำให้ผิวของคุณดูสดใสขึ้น หากดื่มเป็นประจำทุกวันยังสามารถลดปัญหาสิวได้อีกด้วย

ออกกำลังกายเป็นประจำ

คนท้องโดยส่วนใหญ่แล้วไม่ควรออกแรงมากนัก เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกในท้อง แต่ก็ควรที่จะออกกำลังกายบ้างเช่น การเดิน การทำโน่นนี่นั่นที่ไม่ส่งผลกระทบต่อท้อง ไม่ใช่นั่งอยู่เฉย ๆ หรือนิ่ง ๆ เท่านั้น เพื่อช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น การทำงานบ้านเช่นเดิม จะช่วยทำให้สุขภาพผิวและสุขภาพของลูกดีขึ้น ดังนั้นควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง

อย่างไรก็ตามคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรทำกิจกรรมที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในท้อง ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อนที่จะทำกิจกรรมนั้น ๆ และควรระมัดระวังในการใช้เครื่องสำอางบางชนิด การรับประทานอาหารบางประเภทที่อาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ ควรบำรุงครรภ์เป็นประจำเช่นการดื่มนมสำหรับหญิงตั้งครรภ์ หรือนมอื่น ๆ ที่ให้ผลดีต่อลูกน้อย หรือเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อลูก ไม่ควรสูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอโดยเด็ดขาด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณแม่ผิวพรรณสวยใส เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลได้แล้วละคะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้