เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องการที่จะมีลูกน้อยทีเดียว 2 คนไปเลย หรือที่เราเรียกกันว่าลูกแฝดนั่นเอง แต่การจะมีลูกแฝดได้นั้นต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้าง และมีโอกาสมากน้อยแค่ไหน วันนี้เราก็มีข้อมูลมาฝากคุณแม่กันด้วย พร้อมด้วยเคล็ดลับการมีลูกแฝด ที่แนะนำให้ลองทำกันดู ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

โอกาสของการมีลูกแฝด

ปกติแล้วถ้าเป็นการตั้งครรภ์แฝดที่ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ถือว่าน้อยมากมีเพียง 1 ใน 300 คนเท่านั้น แต่ที่เห็นว่ามีการท้องแฝดบ่อยๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากธรรมชาติ แต่อีกส่วนหนึ่งก็มาจากการพึ่งพาเทคนิคทางการแพทย์ ซึ่งอย่างหลังจะมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ไม่เข้าข่ายมีลูกยากแต่ต้องการมีลูกแฝดแล้วหันมาพึ่งทางการแพทย์เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าไหร่ เพราะเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับคนมีลูกยากโดยเฉพาะนั่นเอง

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการมีลูกแฝด

  1. เกิดจากกรรมพันธุ์ สำหรับบ้านไหนที่มีสมาชิกภายในครอบครัวมีประวัติในการตั้งครรภ์แฝด จะมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่คุณแม่จะสามารถตั้งท้องแฝดได้ ซึ่งเกิดจากการถ่ายทอดมาจากพันธุกรรม โดยการตั้งครรภ์แฝดมีเปอร์เซ็นต์มาจากฝ่ายคุณแม่มากกว่าคุณพ่อ
  2. ส่วนสูง และน้ำหนัก ฟังดูแล้วอาจดูแปลกๆ ไม่ต้องงงค่ะ เป็นเรื่องจริง สำหรับคุณแม่ที่มีรูปร่างสูงมีดัชนีมวลกายตั้งแต่ 30 ขึ้นไปมี โอกาสที่จะตั้งครรภ์แฝดมากกว่าคุณแม่ที่มีหุ่นบอบบางร่างเล็ก ด้วยอาจเพราะความพร้อม ความสมบูรณ์และความแข็งแรงของร่างกายด้วย
  3. เชื้อชาติ สำหรับการตั้งครรภ์แฝดที่มีปัจจัยมาจากเชื้อชาตินั้นได้อิงมาจากผลงานการวิจัยจากหลายๆ ที่ เห็นตรงกันว่าคุณแม่ชาวแอฟริกัน และยุโรปมีความเป็นได้สูงที่จะมีการตั้งครรภ์แฝด ซึ่งมากกว่าคุณแม่ชาวเอเชียเสียอีก
  4. เคยผ่านการตั้งครรภ์รู้หรือไม่การตั้งครรภ์มาแล้วหลายๆ ครั้ง มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์แฝดได้ง่ายกว่าคุณแม่ที่ไม่เคยผ่านการตั้งครรภ์ เนื่องจากมีโอกาสที่ไข่จะตกมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน
  5. อายุโอกาสที่จะตั้งครรภ์แฝดจะเพิ่มขึ้นตามอายุของคุณแม่ หรือจะให้พูดง่ายๆ เข้าใจง่ายคือคุณแม่ที่อายุมากแน้มโน้มที่จะตั้งครรภ์แฝดก็เพิ่มมากตามไปด้วย เนื่องด้วยวัยก่อนวัยทอง หรือผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35 ปี ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมน FSH ออกมามากกว่าปกติ เพิ่มปริมาณการตกไข่มากกว่า 1 ฟองในแต่ละเดือนความเป็นไปได้ที่จะท้องลูกแฝดก็สูงเพิ่มตามมาด้วย

เคล็ดลับดีๆ ช่วยให้มีลูกแฝดง่ายขึ้น

ใครที่อยากมีลูกแฝดก็ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้กันดู ไม่แน่อาจจะได้ผลก็ได้

  1. เร่งการสร้างฮอร์โมนทางเพศด้วยการดื่มนมวัวเป็นประจำคุณแม่หลายคนอาจมองข้ามในจุดนี้ไป แต่รู้หรือไม่ว่าในนมวัวประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือฮอร์โมนเพศหญิงค่อนข้างสูง ดังนั้นการดื่มนมวัวจึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ลูกแฝดได้มากขึ้น
  2. เพิ่มความแข็งแรงให้แก่อสุจิด้วยการกินอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งถ้าอยากได้ลูกแฝดคุณพ่อก็มีส่วนช่วยได้ด้วยการโด๊ปอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีอย่าง หอยนางรม เมล็ดฟักทอง ธัญพืช ผักใบเขียว ถั่วลันเตา เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้อสุจิแข็งแรง
  3. หยุดกินยาคุม โดยหลังหยุดกินยาคุม ในช่วงแรกฮอร์โมนยังไม่ค่อยปกติ ร่างกายยังปรับสภาพไม่ได้ จะมีการขับฮอร์โมนออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้มีการตกไข่มากขึ้น โดยจุดนี้เป็นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์แฝดได้
  4. มันเทศป่าช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์การตกไข่ได้รู้หรือไม่ในมันเทศป่าประกอบไปด้วยสารกระตุ้นให้ร่างกายมีการตกไข่ การที่คุณแม่กินมันเทศป่าเป็นประจำ โอกาสที่ไข่จะตกมากกว่า 1 ฟองจึงเป็นไปได้สูง และมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการตั้งครรภ์แฝดเทียม
  5. ช่วยกระตุ้นการเจริญพันธุ์ด้วยสมุนไพรต่างๆ สำหรับสมุนไพรบางตัวมีฤทธิ์ช่วยบำรุงร่ายกายเพื่อที่ร่างกายมีความพร้อมต่อการตั้งครรภ์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มฮอร์โมนผู้หญิง ทำให้มีโอกาสได้ลูกแฝดมากขึ้น โดยสมุนไพรเหล่านั้นได้แก่ น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ชะเอมเทศ มันสำปะหลัง และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์

จากสาระดีๆ ด้านบนนี้เป็นปัจจัยและเทคนิคของการตั้งครรภ์แฝด สำหรับคุณแม่ที่ได้ลองใช้วิธีธรรมชาติหรือเทคนิคเหล่านี้แล้วไม่ได้ผลนั้นสามารถเข้าไปปรึกษากับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรง ทางคุณหมอจะช่วยหาแนวทาง หรืออาจต้องใช้เทคโนโลยีที่จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดแบบสมใจและชัวร์กันค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B