หลังจากคลอดลูก ร่างกายของคุณแม่เกิดการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ทุกส่วนของร่างกายมีการสึกหรอ โดยเฉพาะช่องคลอด ซึ่งการจะดูแลสภาพช่องคลอดให้กลับคืนสู่ภาวะปกติหลังคลอดนั้นทำได้อย่างไร ต้องมาดูกันเลย

10 วิธี ฟื้นฟูสภาพช่องคลอด ให้กลับเป็นปกติ

สำหรับวิธีการฟื้นฟูสภาพช่องคลอดให้กลับเป็นปกติ ก็สามารถทำได้ด้วย 10 วิธีดังนี้

1.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ช่วงแรกคลอดถึง 3 เดือนคุณแม่ควรได้นอนหลับพร้อมลูกน้อย การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อีกทั้งแผลบริเวณฝีเย็บจะสมานกันได้ดี เนื่องจากมีการเคลื่อนไหวน้อย มดลูกมีการหดตัวได้ดี รวมถึงได้ฟื้นฟูทุกระบบในร่างกายกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น

2.การนั่งแช่น้ำอุ่น

หลังคลอด หากได้แช่ในอ่างน้ำอุ่นๆ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายตัวขึ้นมาก ช่วยลดอาการบวมน้ำ หากคุณแม่ไม่มีอ่างอาบน้ำก็อาจจะเปิดน้ำอุ่นจากฝักบัวให้ไหลผ่านร่างกายตั้งแต่ศีรษะลงไป ก็จะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น ความอุ่นของน้ำจะช่วยให้เส้นเอ็นที่เคยหดเกร็งได้ขยายตัว เส้นเลือดฝอยในร่างกายก็มีการขยาย ทำให้ลดอาการปวดเมื่อยล้าได้ วิธีการนี้ใช้ได้สำหรับคุณแม่คลอดธรรมชาติเท่านั้น หากคุณแม่ที่ผ่าตัดทางหน้าท้องควรรอให้แผลหายดีก่อนแล้วจึงจะลงแช่น้ำอุ่น

3.การประคบเย็น

การประคบเย็นบริเวณแผลเย็บที่ช่องคลอดจะช่วยลดอาการบวมของฝีเย็บได้ ซึ่งวิธีการให้นำเจลเย็นมาประคบบริเวณรอบช่องคลอดความเย็นจะช่วยลดอาการปวดบวม ซึ่งการประคบเย็นนี้สามารถทำได้หลังจากที่กลับมาพักฟื้นที่บ้านในช่วง 2-3 วันแรก

4.เตรียมผ้าอนามัยขนาดใหญ่

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าคุณแม่ที่คลอดลูกเองจะมีน้ำคาวปลาไหลออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งการใช้ผ้าอนามัยแผ่นบางจะไม่สามารถรองรับน้ำคาวปลาที่ไหลออกปริมาณมากได้ ดังนั้นการเตรียมผ้าอนามัยที่เหมาะสมกับคุณแม่หลังคลอด เพื่อในการรองรับน้ำคาวปลาได้เป็นอย่างดี รวมถึงคุณแม่ควรปล่อยเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ไม่ควรปล่อยให้เปียกชุ่ม เพราะจะทำให้แผลฝีเย็บมีสภาพชื้นแฉะ จนทำให้แผลอาจหายช้าได้

5.ฝึกขมิบช่องคลอด

หลังจากแผลหายดีและตัดไหมเรียบร้อยแล้ว การขมิบจะช่วยให้คุณแม่มีช่องคลอดกลับมากระชับเหมือนเดิมได้ การฝึกขมิบช่องคลอด ทำได้ทุกเวลา ไม่ว่าจะทำอะไรแม้ขณะให้นมลูกก็สามารถฝึกขมิบช่องคลอดได้ โดยเริ่มจากครั้งละน้อยไปหามาก การฝึกขมิบช่องคลอดจะทำให้ช่องคลอดมีการกระชับได้ดีมากทีเดียว

6.ดูแลแผลฝีเย็บ

หลังจากเบ่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติแล้ว จะทำให้พื้นที่บริเวณช่องคลอดเกิดการฉีกขาด รวมถึงขณะที่คลอดคุณหมออาจจะใช้มีดกรีดเพื่อช่วยให้การคลอดสะดวกขึ้น จึงทำให้มีแผลฝีเย็บอาจจะมีขนาดที่กว้าง มีจำนวนฝีเย็บหลายเข็ม จึงทำให้แผลฝีเย็บบางจุดที่ไม่แห้งสนิท คุณแม่จำเป็นต้องดูแลฝีเย็บให้สะอาดโดยหลังทำความสะอาด ให้นำผ้าสะอาดซับเบาๆ ไม่ควรทาแป้ง หรือโลชั่นบริเวณใกล้ฝีเย็บ เพราะอาจจะทำให้มีการติดเชื้อได้

Sponsored

7.จัดการริดสีดวง

คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติหลายคนก็อาจจะมีปัญหาเป็นริดสีดวงขึ้นมาได้เนื่องจากขณะตั้งครรภ์มีปัญหาท้องผูก ประกอบกับการที่ลูกกดทับเส้นเลือดดำในมดลูก ซึ่งส่งผลให้เลือดบริเวณทวารหนักเกิดการไหลเวียนไม่ดี  อีกทั้งขณะเบ่งคลอด ทำให้มีปัญหาการโป่งพองของเส้นเลือดดำบริเวณรอบๆ ทวารหนักได้ ซึ่งหลังจากคลอดลูกแล้วรอยโป่งก็ยังไม่ได้ยุบลงแต่อย่างใด ในคุณแม่บางรายมีความรู้สึกเจ็บบริเวณฝีเย็บ เกิดการกลั้นอุจจาระ เมื่อเป็นมากเข้าอาจจะทำให้อุจจาระแข็งและขับถ่ายลำบาก คุณแม่ควรดูแลตัวเองด้วยกันกินอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น และเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลา จะช่วยลดการเสียดสีของก่อนอุจจาระกับทวารหนักได้ การดูแลตัวเองในปัญหาริดสีดวงทวาร ถ้ามีอาการเจ็บปวดก็ให้แช่น้ำอุ่นจะช่วยลดอาการปวดลดลงได้ เพราะช่วยให้เลือดที่มาคั่งอยู่บริเวณทวารหนักกระจายตัวออกไป ก้อนบวมยุบลงจนหายปวด แต่หากเป็นมากแช่น้ำอุ่นแล้วไม่ยุบ ไม่หายบวม พร้อมทั้งมีอาการปวดมากขึ้น ก็ควรจะไปพบคุณหมอเพื่อรับยามาเหน็บทวารหนัก จะช่วยลดอาการบวมของบริเวณทวารหนักและลดความเจ็บปวดลงได้

8.ดูแลเต้านม

หลังจากลูกคลอดมาได้ 1 ถึง 2 วันแล้ว น้ำนมของแม่ก็จะเริ่มผลิตมากขึ้น คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมทันทีตั้งแต่แรกคลอดเพื่อกระตุ้นให้น้ำนมไหลดีขึ้น หลังจากนั้นควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ  ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีน้ำนมออกมาก็ตาม เมื่อลูกดูดนมบ่อยขึ้นเกิดการกระตุ้นให้ผลิตน้ำนมออกมา ก็จะช่วยลดปัญหาเต้านมอุดตันได้โดยช่วงแรกจะให้ลูกดูดทุก 1-2 ชั่วโมง

9.ระวังการติดเชื้อที่ช่องคลอด

การที่คุณแม่รักษาทำความสะอาดช่องคลอดถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ควรล้างทำความสะอาดทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอนามัย และมันสังเกตตัวเองหากเลือดน้ำคาวปลามีสีเข้มเและก็ออกมากขึ้น รวมถึงช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น มีปัสสาวะไม่สะดวกหรือแสบขัด ให้ไปโรงพยาบาลทันที

10.รับมือกับอารมณ์หลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดจะมีอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายเนื่องจากเกิดภาวะที่ฮอร์โมนลดลงอย่างกะทันหัน จึงทำให้มีอาการเหงา เศร้า น้อยใจ ซึ่งอาการเหล่านี้คือภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ผู้ใกล้ชิดควรดูแลเอาใจใส่ ถึงสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดด้วย จะทำให้คุณแม่อบอุ่นใจ รู้สึกไม่ถูกทอดทิ้ง

การดูแลร่างกายหลังคลอดให้ฟื้นคืนสภาพเป็นปกติโดยเร็ว เมื่อคุณแม่ได้ทำตามคำแนะนำทั้ง10 ข้อนี้ จะส่งผลถึงการมีสุขภาพที่ดีของคุณแม่ทั้งหมด รวมถึงสุขภาพของช่องคลอด จะกลับมามีความกระชับเป็นปกติได้ดังเดิม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ