วันนี้แอดมินก็มีข่าวน่าสนใจมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันอีกเข่นเคย กับประเด็น เห็บขึ้นหัวลูก ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าบ้านไหนที่เลี้ยงสัตว์ ต้องระมัดระวังกันสักนิด เพราะเห็บไม่ได้เกาะและดูดเลือดสัตว์เท่านั้น แต่ยังดูดเลือดคนอีกด้วย ลองคิดดูสิว่าเมื่อเห็บขึ้นหัวลูก จะทำให้ลูกรู้สึกเจ็บทรมานจากการถูกกัดมากแค่ไหน อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้อีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นอย่างไร ไปอ่านข่าวกันเลย

เตือนพ่อแม่ เห็บขึ้นหัวลูก กัดจนหนังหัวเลือดออก

จากกรณีดังกล่าวนี้ ได้มีชาวเน็ตท่านหนึ่งแชร์ประสบการณ์ของตนเองลงในเพจ Herkid รวมพลคนเห่อลูก โดยได้โพสต์รูปที่แสดงให้เห็นว่าเห็บขึ้นหัวลูก พร้อมกับมีข้อความชาวเน็ตด้วยกันว่า

“ฝากเตือนนะครับ อย่าปล่อยลูกเล่นกับหมามากเกิน ดีคุณแม่เจอเสียก่อน ลูกเริ่มไข้พอดี พ่อก็สงสัยอยู่เห็นลูกบ่นว่าเจ็บหัว รีบพาหมอกลัวจะติดเชื้อ หมอบอกเห็บบางชนิดถ้ากัดอยู่หลายวันอาจถึงตาย”

โดยจากการโพสต์ข้อความเตือนดังกล่าว ก็ได้มีลูกเพจเข้ามาแสดงความคิดเห็น กันอย่างมากมายเลยทีเดียว

อันตรายจากการถูกเห็บกัด

เห็บที่เรามักจะพบอยู่บนตัวสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข รู้ไหมว่ามีความน่ากลัวมากกว่าที่คิด เพราะเห็บเหล่านี้ก็สามารถกัดและดูดเลือดคนได้เหมือนกัน โดยทั้งนี้เห็บจะมีหลายชนิด บางชนิดอาจไม่เป็นอันตราย แต่บางชนิดก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและถึงตายได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดการแพ้ ที่จะนำไปสู่การเป็นอัมพาตชั่วคราวได้อีกด้วย โดยเริ่มแรกเมื่อถูกกัด จะมีผื่นแดงขึ้นเป็นวงกลมรอบรอยกัด แต่ไม่มีอาการอื่นใด ทำให้หลายคนชะล่าใจและไม่ทำการรักษา ปล่อยไว้จนกระทั่งเกิดอาการที่รุนแรงขึ้น คือมีอาการปวดกล้ามเนื้อ และบวมตามข้อต่อ ใบหน้า จนกระทั่งเป็นอัมพาตชั่วคราวได้นั่นเอง ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีความอันตรายเป็นอย่างมากทีเดียว

Sponsored

ในปัจจุบันพบว่ามีผู้ที่เสียชีวิตจากการโดนเห็บกัดเป็นจำนวนไม่น้อย เพราะฉะนั้นเมื่อเลี้ยงสัตว์ ก็ควรระมัดระวังและรักษาความสะอาดสักนิด พยายามกำจัดเห็บบนตัวสัตว์เลี้ยงของคุณให้หมด และระวังอย่าให้ลูกคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงมากเกินไป เพื่อป้องกันลูกถูกเห็บกัดโดยไม่รูตัวนั่นเอง

ขอบคุณที่มา : social.jarm.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม