ไทรอยด์เป็นพิษ ฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ มีความสำคัญต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งหากพบว่าเมื่อตั้งครรภ์แล้ว ฮอร์โมนตัวนี้มีการทำงานผิดปกติ สิ่งที่ตามมาก็คือ ผลต่อระบบประสาท หรือโรคเอ๋อ ระบบสมองที่พัฒนาช้า และกล้ามเนื้อ ของทารกในครรภ์  ไทรอยด์เป็นพิษในแม่ตั้งครรภ์ กับ ภาวะอันตรายที่ส่งผลทั้งต่อแม่และทารกในครรภ์ จึงเป็นที่มาของบทความนี้

ไทรอยด์เป็นพิษ กับหน้าที่สำคัญของต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์เป็นอวัยวะที่อยู่ตรงกลางด้านหน้าของลำคอ ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน (Thyroid hormone) และทำหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น กระฉับกระเฉง และมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการทำงานของ หัวใจ กล้ามเนื้อและสมอง ให้เป็นไปอย่างปกติ ทั้งนี้หากไทรอยด์ทำงานผิดปกติหรือเป็นพิษ และไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง เหล่านี้ล้วนส่งผลกับทารกในครรภ์ทั้งสิ้น

โดยทั่วไปเมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ต่อมไทรอยด์จะมีการเพิ่มขนาดขึ้นจากเดิมประมาณร้อยละ 10-15 ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่มากนัก ทำให้ไม่ค่อยเห็นความแตกต่าง และในแม่ตั้งครรภ์ช่วงอายุ 10-12  สัปดาห์ เป็นต้นไปทารกในครรภ์จะมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ของตนเองได้ ขณะที่ส่วนหนึ่งก็ยังคงรับจากฮอร์โมนจากแม่เช่นเดิม

ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

ที่พบบ่อยกว่า 95% ของต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ สาเหตุเกิดจากโรคเกรฟ  (graves’ disease)  ซึ่งเป็นโรคภูมิต้านทานผิดปกติของไทรอยด์ชนิดหนึ่ง โดยไทรอยด์จะสร้างฮอร์โมนในร่างกายสูงขึ้น จนกระตุ้นให้ร่างกายใช้พลังงานสูงขึ้น เทียบง่าย ๆ คือ คล้ายร่างกายมีการทำงานหนัก ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ที่พบด้วยเช่นกัน เช่น  ต่อมไทรอยด์อักเสบ ตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

อาการต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

แม่ตั้งครรภ์ที่ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ จะแสดงอาการ เช่น ขี้ร้อน หงุดหงิด คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย เครียด วิตกกังวล กระสับกระส่าย หัวใจเต้นเร็ว  ทั้งนี้หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ก็จะส่งผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด มีภาวะครรภ์เป็นพิษ ภาวะตายคลอด ภาวะทารกพิการแต่กำเนิด ทารกแรกคลอดน้ำหนักน้อย ทารกแรกคลอดเป็นคอพอกเป็นพิษได้

ขณะที่หากแม่ตั้งครรภ์บางคน หากมีภาวะต่อมไทรอยด์มีการทำงานน้อยไป จะพบว่ามีอาการดังนี้  มีภาวะซีด หัวใจล้มเหลว กล้ามเนื้ออ่อนแรง คลอดก่อนกำหนด รกลอกตัวก่อนกำหนด แท้ง ครรภ์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงส่งผลกับสมองของทารกในครรภ์ เนื่องจากไทรอยด์มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ เมื่อแม่ตั้งครรภ์มีภาวะไทรอยด์ทำงานน้อย ผลเสียจะเกิดขึ้นกับระบบความจำ  ระบบประสาทหรือโรคเอ๋อ ระบบสมองที่มีพัฒนาการช้า หรือน้ำหนักตัวแรกคลอดน้อย หรือ ภาวะตายคลอด นั่นเอง

การป้องกันและดูแลรักษา

Sponsored

1.อยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะ  ซึ่งจะมีการรักษาตามอาการ

2.แม่ตั้งครรภ์ป้องกันภาวะนี้ ด้วยการทานอาหารอย่างถูกต้อง ทั้งอาหารทะเล เกลือไอโอดีน เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงโรคเอ๋อในทารกได้

3.ควรมีการวางแผนครอบครัวก่อน ตรวจเช็คสุภาพเพื่อความมั่นใจ นี่คือเรื่องสำคัญ เพราะโดยปกติผู้หญิงที่ไทรอยด์เป็นพิษจะมีลูกยาก การได้รับคำแนะนำและรักษาให้หาย แล้วค่อยมีลูกนับเป็นทางเลือกที่ดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก