ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ อาจทำให้คุณแม่ทั้งหลายต้องกังวลใจเมื่อต้องตกอยู่ในภาวะ แท้งคุกคาม  โดยการแท้งคุกคามนี้ย่อมส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของคุณแม่ เพราะอาจนำมาซึ่งการสูญเสียทารกน้อยในครรภ์ได้ ดังนั้นคุณแม่ที่อยู่ในสถานการณ์นี้ จะมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำแนะนำและความรู้เกี่ยวกับภัยร้ายนี้มาฝากกัน

แท้งคุกคาม คืออะไร

แท้งคุกคาม คือภาวะที่คุณแม่มีความเสี่ยงที่จะสูญเสียทารกในครรภ์ หรือการแท้งบุตรก่อนครบ 20 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ ซึ่งมักพบได้บ่อยในช่วงไตรมาสแรก สร้างความกังวลให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก โดยหากพบว่าตนเองมีภาวะแท้งคุกคาม ก็ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดและต้องดูแลตนเองให้ถูกวิธีด้วย

สาเหตุการเกิดแท้งคุกคาม

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และมีอายุเกินกว่า 35 ปี จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดแท้งคุกคามได้มากที่สุด ซึ่งเสี่ยงมากกว่าคุณแม่ที่มีอายุต่ำกว่า ถึง 15% โดยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดการแท้งคุกคามอื่นๆ เช่นโครโมโซมที่ตัวอ่อนผิดปกติ มีเนื้องอกหรือพังผืดในมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกบาง เกิดภาวะไข่ฝ่อ นอกจากนี้คุณแม่ที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต ไทรอยด์ ก็ทำให้เกิดการแท้งคุกคามได้ รวมทั้งคุณแม่ที่มีความเครียดมาก ดื่มเหล้าหรือกาแฟมากเกินไป ใช้ยาเสพติด คุณแม่ที่ประสบอุบัติเหตุ และติดเชื้อโรคต่างๆ ก็ส่งผลให้เกิดภาวะแท้งคุกคามได้เช่นกัน

อาการแท้งคุกคาม

เมื่อเกิดภาวะแท้งคุกคามจะมีเลือดออกจากช่องคลอด อาจมากหรือน้อยแตกต่างกัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน ส่วนตกขาวก็จะออกเป็นสีน้ำตาลเนื่องจากมีเลือดออกมาปนอยู่ด้วย

การดูแลตัวเองเมื่อเกิดแท้งคุกคาม

เมื่อคุณหมอวินิจฉัยว่าคุณแม่อยู่ในภาวะแท้งคุกคาม คุณหมอมักจะสั่งให้คุณแม่นอนพักผ่อนนิ่งๆ อยู่บนเตียง โดยงดทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นคุณแม่จึงควรปฏิบัติตามคำสั่งของคุณหมอ นอกจากนี้คุณแม่ควรดูแลตัวเอง ดังต่อไปนี้

1.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ งดอาหารที่มีรสเค็ม ของหมักดอง ชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการแท้งได้ และยังเป็นผลดีต่อทารกในครรภ์อีกด้วย

2.ลดความเครียด

คุณแม่ควรทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่เครียด เพราะความเครียดจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแท้งได้เช่นกัน ที่สำคัญไม่ควรโหมทำงานหนักจนเกินไป เช่น ทำงานดึกดื่นจนแทบไม่ได้นอนพัก ทางที่ดีควรให้เวลาตนเองได้พักผ่อนมากขึ้นจะดีกว่า

3.ระวังการกระทบกระเทือน

เมื่อคุณแม่เริ่มจะทำกิจกรรมต่างๆ ควรค่อยๆ ทำ ไม่ต้องเร่งรีบ เพราะหากเกิดการกระทบกระเทือนเพียงนิดเดียว ก็อาจทำให้คุณแม่แท้งได้เลยทีเดียว

4.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนที่ดีจะช่วยให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟู และทำให้หายจากภาวะแท้งคุกคามเร็วขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้คุณแม่มีความแข็งแรง จึงไม่แท้งได้ง่ายนั่นเอง

5.งดมีเพศสัมพันธ์

Sponsored

คุณแม่ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่มีเลือดออก และควรงดอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังเลือดหยุด เพราะการมีเพศสัมพันธ์ขณะอยู่ในภาวะเสี่ยงแท้งจะทำให้แท้งได้

6.หลีกเลี่ยงการใช้ยาหรือสารเคมีต่างๆ

ยารักษาสิว หรือสารเคมีบางชนิด เช่น ยาในกลุ่ม NSAID ทำให้เกิดความผิดปกติในขณะฝังตัวของตัวอ่อนและทำให้แท้งได้ ดังนั้นควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด

7.นับการดิ้นของลูก

หากสัมผัสการดิ้นของลูกได้แล้วคุณแม่ควรหมั่นสังเกตและนับการดิ้นของลูกอยู่เสมอ หากลูกดิ้นน้อยผิดปกติ หรือหยุดดิ้นไปเลยควรรีบไปพบแพทย์ในทันที

8.สังเกตอาการผิดปกติ

เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น เลือดออกในปริมาณมาก มีสีแดงสด และปวดท้องน้อยแบบบีบๆ เป็นพักๆ ควรรีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

เมื่อคุณแม่ต้องเผชิญกับภาวะแท้งคุกคาม คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น เพราะบางสาเหตุสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกได้ ซึ่งคุณแม่เองก็ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัดด้วย เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และทารกในครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้