คุณแม่ท้องแรกทุกคน ย่อมมีความกลัวในเรื่องต่าง ๆ มากมาย ยิ่งเป็นเรื่องของการแท้งด้วยแล้ว แม่ท้องบางคนถึงกับไม่กล้าทำในสิ่งต่าง ๆ เพราะกลัวว่าจะเกิดภาวะแท้งได้ ซึ่งในความเป็นจริงแม่ท้องยังสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้เช่นเดิม เพียงแต่เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะในแม่ท้องที่ตั้งครรภ์ช่วง 3 เดือนแรก ความเสี่ยงกับภาวะแท้งคุกคามจะมีถึงร้อยละ 80 เลยทีเดียว ดังนั้นการดูแลครรภ์เพื่อรับมือกับเรื่องนี้ จึงเป็นการป้องกันที่ดีสำหรับแม่ท้อง

แม่ท้องกับภาวะแท้งคุกคาม! และการป้องกัน

สาเหตุของการเกิดภาวะแท้งคุกคามมักจะเกิดจาก 2 ปัจจัย นั่นคือ ปัจจัยภายในร่างกายแม่ท้องเช่น ความผิดปกติของมดลูก มีปัญหาในเรื่องฮอร์โมน คุณแม่มีอายุมากแล้ว เป็นต้น กับ ปัจจัยภายนอกแต่มีผลกับแม่ท้อง เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด มีโรคประจำตัว  ติดเชื้อในช่องคลอด ทารกในครรภ์มีโครโมโซมผิดปกติ มีเนื้องอกมดลูกทำให้การฝังตัวของรกไม่ปกติ ความเครียดของแม่ท้องจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว อาหารซึ่งแม่ท้องที่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ อาหารจะมีความสำคัญอย่างมาก นั่นเพราะอาหารมีผลต่อความแข็งแรงในการสร้างตัวของลูกน้อย เป็นต้น

อาการเริ่มต้นสังเกต

แม่ท้องที่มีความรู้สึกปวดหน่วง ๆ ในท้องน้อยถือเป็นเรื่องปกติ นั่นเพราะเกิดจากเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณอุ้งเชิงกรานมาก แต่อย่างไรอาการนี้ต้องไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดตลอดการตั้งครรภ์ หรือเลือดออกกะปริดกะปรอยทางช่องคลอด หรือมีการตกขาวสีน้ำตาลจากการมีเลือดปน หรือบางคนที่เคยคลอดลูกมาแล้วอาจจะรู้สึกเหมือนการปวดท้องคลอด ซึ่งถ้ามีอาการเช่นนี้ดังต่อไปนี้ร่วมด้วยแสดงว่าเป็นแท้งชนิดที่หลีกเลี่ยงได้ยาก

โดยอาการเตือนที่บ่งบอกว่าอาจมีการแท้งเกิดขึ้นนั้น ได้แก่ มีเลือดหรือมูกปนเลือดออกทางช่องคลอด มีอาการปวดท้องน้อยในลักษณะบีบ ๆ บิด ๆ เป็นพัก ๆ และมีเลือดออกทางช่องคลอด มีอาการปวดหลังมากกว่าที่เคยเป็น รู้สึกว่ามดลูกแข็งตัวหรือบีบตัวบ่อย รู้สึกท้องมีขนาดเล็กลงหรือไม่โตขึ้น เป็นต้น ซึ่งหากพบอาการเหล่านี้ต้องรีบไปพบแพทย์ด่วน

การป้องกันภาวะแท้งคุกคาม

แม่ท้องควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก ซึ่งหากแม่ท้องคนไหนที่ยังทำงานอยู่ ควรลดการทำงานหนักลง บวกกับลดเครียดจากงาน ยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ ออกกำลังกายที่เหมาะกับแม่ท้อง เช่น โยคะ เดินช้า ๆ เป็นต้น ทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับครรภ์ ทำร่างกายและจิตใจให้ปลอดภัยและมีความสุขอยู่เสมอ รวมถึงการระมัดระวังท่วงท่าต่าง ๆ ไม่ทำสิ่งใดอย่างรวดเร็วจนเกินไป และท้ายที่สุดต้องหมั่นไปตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ