คุณแม่ท้องแรกทุกคน ย่อมมีความกลัวในเรื่องต่าง ๆ มากมาย ยิ่งเป็นเรื่องของการแท้งด้วยแล้ว แม่ท้องบางคนถึงกับไม่กล้าทำในสิ่งต่าง ๆ เพราะกลัวว่าจะเกิดภาวะแท้งได้ ซึ่งในความเป็นจริงแม่ท้องยังสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้เช่นเดิม เพียงแต่เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะในแม่ท้องที่ตั้งครรภ์ช่วง 3 เดือนแรก ความเสี่ยงกับภาวะแท้งคุกคามจะมีถึงร้อยละ 80 เลยทีเดียว ดังนั้นการดูแลครรภ์เพื่อรับมือกับเรื่องนี้ จึงเป็นการป้องกันที่ดีสำหรับแม่ท้อง

แม่ท้องกับภาวะแท้งคุกคาม! และการป้องกันสำหรับภาวะนี้

แม่ท้องกับภาวะแท้งคุกคาม! และการป้องกัน

สาเหตุของการเกิดภาวะแท้งคุกคามมักจะเกิดจาก 2 ปัจจัย นั่นคือ ปัจจัยภายในร่างกายแม่ท้องเช่น ความผิดปกติของมดลูก มีปัญหาในเรื่องฮอร์โมน คุณแม่มีอายุมากแล้ว เป็นต้น กับ ปัจจัยภายนอกแต่มีผลกับแม่ท้อง เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด มีโรคประจำตัว  ติดเชื้อในช่องคลอด ทารกในครรภ์มีโครโมโซมผิดปกติ มีเนื้องอกมดลูกทำให้การฝังตัวของรกไม่ปกติ ความเครียดของแม่ท้องจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว อาหารซึ่งแม่ท้องที่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ อาหารจะมีความสำคัญอย่างมาก นั่นเพราะอาหารมีผลต่อความแข็งแรงในการสร้างตัวของลูกน้อย เป็นต้น
 อาการเริ่มต้นสังเกต แม่ท้องที่มีความรู้สึกปวดหน่วง ๆ ในท้องน้อยถือเป็นเรื่องปกติ นั่นเพราะเกิดจากเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณอุ้งเชิงกรานมาก แต่อย่างไรอาการนี้ต้องไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดตลอดการตั้งครรภ์ หรือเลือดออกกะปริดกะปรอยทางช่องคลอด หรือมีการตกขาวสีน้ำตาลจากการมีเลือดปน หรือบางคนที่เคยคลอดลูกมาแล้วอาจจะรู้สึกเหมือนการปวดท้องคลอด ซึ่งถ้ามีอาการเช่นนี้ดังต่อไปนี้ร่วมด้วยแสดงว่าเป็นแท้งชนิดที่หลีกเลี่ยงได้ยาก
โดยอาการเตือนที่บ่งบอกว่าอาจมีการแท้งเกิดขึ้นนั้น ได้แก่ มีเลือดหรือมูกปนเลือดออกทางช่องคลอด มีอาการปวดท้องน้อยในลักษณะบีบ ๆ บิด ๆ เป็นพัก ๆ และมีเลือดออกทางช่องคลอด มีอาการปวดหลังมากกว่าที่เคยเป็น รู้สึกว่ามดลูกแข็งตัวหรือบีบตัวบ่อย รู้สึกท้องมีขนาดเล็กลงหรือไม่โตขึ้น เป็นต้น ซึ่งหากพบอาการเหล่านี้ต้องรีบไปพบแพทย์ด่วน
การป้องกันภาวะแท้งคุกคาม แม่ท้องควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทำงานหนัก ไม่ยกของหนัก ซึ่งหากแม่ท้องคนไหนที่ยังทำงานอยู่ ควรลดการทำงานหนักลง บวกกับลดเครียดจากงาน ยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ ออกกำลังกายที่เหมาะกับแม่ท้อง เช่น โยคะ เดินช้า ๆ เป็นต้น ทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับครรภ์ ทำร่างกายและจิตใจให้ปลอดภัยและมีความสุขอยู่เสมอ รวมถึงการระมัดระวังท่วงท่าต่าง ๆ ไม่ทำสิ่งใดอย่างรวดเร็วจนเกินไป และท้ายที่สุดต้องหมั่นไปตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอ
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored