เมื่อการตั้งครรภ์ของคุณแม่ก้าวเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 3 ควรกินอาหารแบบไหนดีถึงจะช่วยบำรุงลูกน้อยในครรภ์ให้สมบูรณ์แข็งแรง คลอดออกมาอย่างปลอดภัย วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารคนท้องไตรมาส 3 มาฝากกันค่ะ ควรกินอย่างไรดีนั้น ไปดูกันเลย

อาหารคนท้องไตรมาส 3 ควรกินอย่างไร

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าคุณแม่ตั้งครรภ์กินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ย่อมส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ แต่หากคุณแม่รู้จักเลือกอาหารให้เหมาะสมกับช่วงอายุครรภ์ ก็จะทำให้ทารกในครรภ์ได้รับประโยชน์เต็มที่ และไม่เป็นการเพิ่มน้ำหนักส่วนเกินให้คุณแม่ต้องกังวลใจหลังคลอดอีกด้วย ซึ่งอาหารคนท้องไตรมาส 3 ที่เหมาะสมมีดังนี้

1.ผลไม้

ผลไม้ที่มีความจำเป็นต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสที่ 3 ประกอบด้วยบลูเบอรี่ กล้วย กีวี่ และทับทิม เพราะช่วยเพิ่มพลังงานได้ดี และมีสารอาหารสำคัญหลากชนิดนั่นเอง

2.ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นอาหารคนท้องไตรมาส 3 ที่มีกรดโฟลิคสูงช่วยในการบำรุงสมอง และป้องกันการเกิดความพิการแต่กำเนิดของทารกในครรภ์ โดยผักใบเขียวที่ควรกินได้แก่ คะน้า ผักโขม บล็อกโคลี่ ตลอดจนผักพื้นบ้านของไทย เช่น ยอดฟักทอง ยอดแค ซึ่งมีวิตามินเอ แคลเซียมและกรดโฟลิคสูง สามารถนำยอดอ่อนมาลวก หรือผัดกินได้

3.หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง มีเส้นใยสูงที่ช่วยลดอาการท้องผูกของคุณแม่ได้ดี อีกทั้งยังมีวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ มีธาตุโปแตสเซียม แคลเซียม และโฟเลตอยู่สูง ทั้งยังมีส่วนช่วยให้ภูมิคุ้มกันของคุณแม่แข็งแรงอีกด้วย

4.ขนมปังธัญพืช

ขนมปังที่ประกอบด้วยธัญพืชชนิดต่างๆ เป็นอาหารที่คนท้องควรกินเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของลูกในท้องและตัวของคุณแม่เอง เนื่องจากแป้งสาลีเต็มเม็ดและเมล็ดธัญพืชต่างๆ ที่อยู่ในขนมปังมีแร่ธาตุสารอาหารสูงมาก รวมถึงยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยป้องกันปัญหาท้องผูกได้ดี เนื่องจากในระยะนี้ลำไส้คุณแม่ถูกมดลูกขยายตัวมาเบียดมากขึ้น จึงทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้น้อยลง เป็นเหตุทำให้คุณแม่มีปัญหาท้องผูกตามมาได้ง่ายนั่นเอง

5.ไข่

ไข่ อาหารคนท้องไตรมาส 3 ที่มีโปรตีนและวิตามินอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะโคลีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองและเพิ่มความจำของเจ้าตัวน้อยได้เป็นอย่างดี

6.มะเขือเทศ แครอท

ในมะเขือเทศและแครอทมีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินอี แคลเซียม ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัสอยู่สูงมาก จึงช่วยบำรุงผิวพรรณและบำรุงสายตาของทั้งคุณแม่และของลูกในท้องได้ดีทีเดียว

7.โยเกิร์ตไขมันต่ำ

คุณแม่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 ควรได้กินโยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากมีแคลเซียมสูง และโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้กับลูกน้อยในครรภ์ให้สมบูรณ์มากขึ้น นอกจากนี้โยเกิร์ตก็ยังมีจุลินทรีย์ที่มีผลต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของคุณแม่ให้ทำงานได้ดี สามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้มากขึ้น และที่สำคัญจะช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูกได้อีกด้วย

8.ปลาทะเล

ปลาทะเลโดยเฉพาะปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาซาดีน เป็นอาหารคนท้องไตรมาส 3  ซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นในการช่วยกระตุ้นสมองลูกน้อยให้มีความเฉลียวฉลาด

9.มันหวาน

มันเทศหวานแม่กินแล้วจะทำให้ได้รับพลังงานอย่างเต็มที่ หาได้ง่าย รสชาติดี สามารถกินเป็นของว่างได้เลย ซึ่งมีคุณค่าสารอาหารสูงมาก อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในระบบขับถ่ายป้องกันอาการท้องผูกได้ด้วย

Sponsored

10.ถั่ว

ถั่วชนิดต่างๆ เป็นอาหารที่คนท้องควรกินโดยเฉพาะถั่วอัลมอนด์ จะช่วยในการบำรุงสมองและประสาทของลูกน้อยได้ เนื่องจากมีธาตุเหล็กสูง

แนะนำอาหารสำหรับคนท้องไตรมาส 3

ได้รู้กันแล้วว่าคนท้องควรกินอะไรบ้าง ทีนี้เรามาดูเมนูสำหรับคนท้องไตรมาส 3 กันบ้างดีกว่า โดยเราได้คดสรรเมนูดีๆ มีประโยชน์มาแนะนำกันดังนี้

1.แซลมอนย่างเกลือ

แซนมอนย่างเกลือ โดยทาเกลือบางๆ บริเวณด้านที่ย่าง ใช้กระทะนาบให้พอเนื้อปลาสุก และมีน้ำมันปลาซึมออกมา กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด หรือน้ำจิ้มแจ่วก็ได้ โดยมีผักลวกและผักสดเป็นเครื่องเคียง หากคุณแม่กลัวจะไม่อิ่มก็เสริมด้วยมันหวาน ข้าวโพดหวานย่างด้วยก็ได้

2.สลัดไข่ต้มอกไก่ฉีก

เมนูอาหารคนท้องไตรมาส 3 นี้ควรทำน้ำสลัดเองด้วยฟักทอง แครอทต้มสุกมาปั่นผสมกับน้ำส้มสายชู หรือน้ำมะนาวก็ได้ ใส่เกลือปั่นเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นก็เตรียมผักสลัดที่ชอบและนำอกไก่ต้มมาฉีกเป็นฝอยจัดใส่จานราดด้วยน้ำสลัด ซึ่งเมนูนี้คุณแม่จะได้รับสารอาหารครบถ้วนและดีต่อสุขภาพทั้งตัวคุณแม่และทารกในครรภ์เลยทีเดียว

3.ต้มยำปลา กุ้งน้ำใสใส่หัวปลี

อาหารคนท้องเมนูนี้จะช่วยให้คุณแม่ซดน้ำแกงได้อย่างคล่องคอ โล่งจมูกมากเลยล่ะ เพราะมีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ป้องกันหวัด และนอกจากจะได้รับโปรตีนจากปลาและกุ้งแล้ว ยังได้รับสารอาหารต่างๆ อย่างครบถ้วน ทั้งวิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโปแตสเซียม ที่สำคัญในหัวปลีซึ่งมีธาตุเหล็กสูง คุณแม่กินแล้วจะช่วยในเรื่องของการเตรียมความพร้อมของต่อมน้ำนม ทำให้มีน้ำนมไหลดีหลังคลอดอีกด้วย

อาหารมีความจำเป็นและสำคัญสำหรับคุณแม่กำลังตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก การรู้จักคัดสรรอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อการบำรุงสุขภาพของคุณแม่และบำรุงครรภ์ จะช่วยให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโต สมบูรณ์แข็งแรง และมีความฉลาดได้ ดังนั้นมาเลือกอาหารคนท้องไตรมาส 3 ที่ดีกันเถอะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เมนูอาหารคนท้อง ไตรมาส 2 กินอะไรดี ให้ลูกน้อยในครรภ์สมบูรณ์ แข็งแรง

2.10 อาหารเสริมคนท้องที่ควรกิน เมื่อมีภาวะเลือดจาง