การปฏิบัติตน ระหว่างรอคลอด เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณแม่คลอดง่าย  แบบนี้น่าสนใจใช่ไหมคะมาดูกันว่าการปฏิบัติตนระหว่างรอคลอดที่ถูกต้องควรปฏิบัติอย่างไร  ติดตามอ่าน

การปฏิบัติตนของคุณแม่ระหว่างรอคลอด จะทำอย่างไรดี

การปฏิบัติตนของคุณแม่ ระหว่างรอคลอด

1.คุณแม่ต้องพยายามให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด  เช่น  การอาบน้ำอุ่น  พักผ่อนให้มากขึ้น หรือาจใช้กระเป๋าน้ำร้อนวางประคบหลังเพื่อช่วยคลายปวด แต่ไม่ควรทานยาแก้ปวดนะคะ
2.ห้ามอั้นปัสสาวะนาน ๆ เพราะหากกระเพาะปัสสาวะว่างจะมีผลช่วยให้การคลอดเป็นไปด้วยดี ไม่มีอุปสรรคมากีดขวางการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก
3.หากรู้สึกหิว ควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ หรืออาหารว่างเบา ๆ ไม่ควรทานที่เป็นมื้อหนักเต็มที่ เนื่องจากกระเพาะต้องใช้เวลานานในการย่อยอาหารยิ่งถ้าเกิดกรณีฉุกเฉินเกิดขึ้นระหว่างการคลอดจะเป็นอุปสรรคในการให้ยาระงับความรู้สึก เช่น ไม่สามารถให้ยาสลบได้ เป็นต้น
4.ควรใช้เวลาที่พักระหว่างเจ็บครรภ์อย่างคุ้มค่าที่สุดค่ะคุณแม่  นั่นคือ  ให้คุณแม่นอนให้นิ่งและสงบอารมณ์เพื่อเก็บพลังไว้ใช้ในยามคลอดนะคะ
5.หากคุณแม่ยังสามารถลุกเดินได้ อาจจะลุกเดินรอบ ๆ เตียงบ้างก็ได้หรือขยับตัวเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายจากการเกร็งตัว
6.หากรู้สึกว่าต้องการยาระงับความเจ็บปวดควรแจ้งแก่คุณหมอหรือเจ้าหน้าที่พยาบาล
7.พยายามควบคุมการหายใจเข้า – ออกตามวิธีที่พยาบาลในห้องคลอดแนะนำ ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้นค่ะ
8.บริหารร่างกายก่อนการคลอด  จะช่วยให้คลอดง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ปวดเมื่อยอีกด้วย
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

 

Sponsored