การปฏิบัติตน ระหว่างรอคลอด เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณแม่คลอดง่าย  แบบนี้น่าสนใจใช่ไหมคะมาดูกันว่าการปฏิบัติตนระหว่างรอคลอดที่ถูกต้องควรปฏิบัติอย่างไร  ติดตามอ่าน
การปฏิบัติตนของคุณแม่ระหว่างรอคลอด จะทำอย่างไรดี

ระหว่างรอคลอด ควรปฏิบัติอย่างไร

1.คุณแม่ต้องพยายามให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด  เช่น  การอาบน้ำอุ่น  พักผ่อนให้มากขึ้น หรือาจใช้กระเป๋าน้ำร้อนวางประคบหลังเพื่อช่วยคลายปวด แต่ไม่ควรทานยาแก้ปวดนะคะ
2.ห้ามอั้นปัสสาวะนาน ๆ เพราะหากกระเพาะปัสสาวะว่างจะมีผลช่วยให้การคลอดเป็นไปด้วยดี ไม่มีอุปสรรคมากีดขวางการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก
3.หากรู้สึกหิว ควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ หรืออาหารว่างเบา ๆ ไม่ควรทานที่เป็นมื้อหนักเต็มที่ เนื่องจากกระเพาะต้องใช้เวลานานในการย่อยอาหารยิ่งถ้าเกิดกรณีฉุกเฉินเกิดขึ้นระหว่างการคลอดจะเป็นอุปสรรคในการให้ยาระงับความรู้สึก เช่น ไม่สามารถให้ยาสลบได้ เป็นต้น
4.ควรใช้เวลาที่พักระหว่างเจ็บครรภ์อย่างคุ้มค่าที่สุดค่ะคุณแม่  นั่นคือ  ให้คุณแม่นอนให้นิ่งและสงบอารมณ์เพื่อเก็บพลังไว้ใช้ในยามคลอดนะคะ
5.หากคุณแม่ยังสามารถลุกเดินได้ อาจจะลุกเดินรอบ ๆ เตียงบ้างก็ได้หรือขยับตัวเปลี่ยนอิริยาบถ เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายจากการเกร็งตัว
6.หากรู้สึกว่าต้องการยาระงับความเจ็บปวดควรแจ้งแก่คุณหมอหรือเจ้าหน้าที่พยาบาล
7.พยายามควบคุมการหายใจเข้า – ออกตามวิธีที่พยาบาลในห้องคลอดแนะนำ ซึ่งจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้นค่ะ
8.บริหารร่างกายก่อนการคลอด  จะช่วยให้คลอดง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ปวดเมื่อยอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Sponsored

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว