ทันทีที่รู้ว่ากำลังมีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้อง คุณแม่มือใหม่อาจตื่นเต้นดีใจจนไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงบ้าง ต้องดูแลตัวเองและลูกน้อยอย่างไร ซึ่งวันนี้เราก็มี 8 ข้อสำคัญที่ต้องทำเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์มาบอกกัน จะมีอะไรบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ ต้องทำตาม 8 ข้อนี้

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ต้องทำ เมื่อรู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ ก็มี 8 ข้อดังนี้

1.ประกาศข่าวดี

เป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าใครต่างก็ยินดีด้วยกันทั้งนั้น กับการที่คุณมีทายาท หรือจ้าตัวน้อยอยู่ในท้อง หลายคนอาจมีการบอกกล่าวเพื่อนฝูง ญาติพี่น้องทันทีที่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าใช่แน่แล้ว บางคนรอไตรมาสที่ 2 หรือบางคนรอจนกระทั่งใกล้คลอด ซึ่งการบอกกล่าวหรือประกาศให้ผู้อื่นรู้ไม่ใช่เรื่องผิด เป็นเรื่องที่ควรแสดงความยินดี บางครั้งอาจมีคำแนะนำ แชร์ประสบการณ์จากคุณแม่ท่านอื่นๆ ให้คุณได้ศึกษาอีกด้วย

2.อ่านหรือศึกษาข้อมูลการตั้งครรภ์ที่จำเป็น

ทันทีที่รู้ว่ามีเจ้าตัวเล็ก สิ่งที่จำเป็นไม่แพ้การฝากครรภ์ ก็คือการศึกษาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการดูแลตัวเองระหว่างการตั้งครรภ์ เช่น อาหารที่มีประโยชน์สำหรับคนท้อง การพัฒนาการของลูกน้อยในท้องแต่ละเดือน อาการแพ้ท้อง สารอาหารที่คุณแม่จำเป็นต้องได้รับ การปฏิบัติตัวในเวลาที่คุณแม่เจ็บป่วย ออกกำลังกายได้หรือไม่ในช่วงตั้งท้องลูกน้อย อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นมีผลอะไรกับตัวคุณแม่บ้าง ทั้งนี้เพื่อที่จะได้หาแนวทางป้องกันหรือรักษาก่อนที่จะเกิดเรื่องร้ายแรงนั่นเอง

3.รีบไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล

สิ่งแรกที่คุณแม่ควรทำทันทีที่ได้รับรู้ข่าวดี ว่ามีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้องคือการไปฝากครรภ์เพื่อจะได้อยู่ในความดูแลของคุณหมอ โดยคุณหมอจะมีการตรวจร่างกายเพื่อลดความเสี่ยงและอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ รวมถึงความผิดปกติต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกรัก นอกจากนี้คุณแม่มือใหม่ยังจะได้รับคำแนะนำที่ดีในการดูแลตัวเองและลูกน้อยอย่างถูกต้องจากคุณหมออีกด้วย

4.ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

สิ่งที่ต้องเปลี่ยนทันทีที่รู้ว่าตั้งท้องคือพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต เช่น เริ่มการออกกำลังกายเบาๆ เพื่อสุขภาพร่างกายจะได้ไม่เจ็บป่วยง่าย เพราะการเจ็บป่วยระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ลำบากมาก เนื่องจากคุณแม่ไม่สามารถทานยาพร่ำเพรื่อได้ ยาบางตัวจะส่งผลกระทบต่อตัวลูกน้อยในท้องโดยที่คุณไม่รู้เลยด้วยซ้ำ ดังนั้นหากคุณแม่มีการเจ็บป่วยช่วงที่ตั้งครรภ์จะต้องรีบไปหาหมอทันที นอกจากนี้คุณแม่จะต้องเลือกกินอาหารที่ดีทีมีประโยชน์ มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย ที่สำคัญต้องพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อการตั้งครรภ์ด้วย

5.จดรายการสิ่งของที่จำเป็นไว้ล่วงหน้า

ระยะเวลาการท้อง 9 เดือนไม่ใช้ระยะเวลาที่ยาวนานอย่างที่คิด เดี๋ยวเดียวลูกน้อยก็ใกล้จะถึงวันคลอดแล้วโดยที่คุณพ่อคุณแม่ยังไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่งสิ่งที่ควรเตรียมตั้งแต่เนิ่นๆ คือการลิสต์รายชื่อสิ่งของที่จำเป็นไว้ล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่คุณจะต้องเปลี่ยนแปลงไปตามสรีระร่างกาย ยาดมยาหอมพร้อมสำหรับช่วงเวลาที่มีอาการแพ้ท้อง ตลอดจนของใช้จำเป็นสำหรับลูกน้อยในวันคลอด ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมเอาไว้ เวลาที่คุณท้องแก่หรือใกล้คลอดจะได้ไม่ต้องวุ่นวายนั่นเอง

Sponsored

6.ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแผนการคลอด

จะคลอดลูกอย่างไร จะผ่าหรือคลอดธรรมชาติ บล็อคหลังหรือไม่ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ได้วนเวียนอยู่ในหัวคุณแม่มือใหม่ทุกคน ด้วยความที่คุณยังไม่เคยมีประสบการณ์จึงไม่รู้เลยว่าอะไรดีหรือไม่ดี หากฟังจากผู้อื่นที่เคยผ่านการคลอดมาก่อนนั้นก็จะมีหลายความคิดเห็น หรือมุมมองที่แตกต่างกันไป ดังนั้นคุณแม่ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับแผนการคลอดไว้ให้ดี หรืออาจขอคำปรึกษาได้จากสูตินรีแพทย์ ผู้ที่มีคำตอบให้คุณได้อย่างถูกต้องแน่นอน

7.เลือกโรงพยาบาลในการคลอด

หากคุณแม่ไม่ได้ใช้สิทธิ์อะไร คุณสามารถเลือกโรงพยาบาลในการคลอดได้ เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนให้ความตระหนักในจุดนี้เป็นอย่างมาก โดยจะต้องดูด้วยว่าทางโรงพยาบาลให้บริการดีแค่ไหน สถานที่ไกลจากบ้านมากน้อยเพียงใด มีความสะดวกในการเดินทางหรือไม่ รวมไปถึงคุณภาพของแพทย์และบุคคลากรก็สำคัญเช่นกัน

8.เลือกฝากครรภ์กับสูตินรีแพทย์ที่คุณชอบ

ตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์สูตินรีแพทย์เสมือนเพื่อนสนิทที่คุณสามารถปรึกษาหรือเล่าเรื่องราวต่างๆ ได้ ที่สำคัญคำปรึกษาหรือข้อมูลที่คุณได้รับมานั้นเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นคำแนะนำในการตั้งครรภ์ การเลือกคลอด หรือพัฒนาการของทารกในแต่ละช่วง ดังนั้นจึงต้องเลือกสูตินรีแพทย์ที่ดีและคุณเองก็ชื่นชอบด้วย

การดูแลลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรงนั้นไม่ใช่เรื่องยาก คุณแม่มือใหม่สามารถทำได้ เพียงแค่วันนี้คุณรู้จักวางแผนและดูแลตัวเองให้มากกว่าเดิมสักหน่อย รวมถึงหมั่นไปหาหมอตามที่คุณหมอได้นัดไว้เพื่อจะได้ตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำ เพียงเท่านี้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ก็จะมีสุขภาพที่ดี แข็งแรงไปจนตลอดการตั้งครรภ์แล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี