การให้นมแม่แก่ทารกน้อย สำหรับคุณแม่มือใหม่ดูจะทุลักทุเลเอาการอยู่ เพราะผู้เขียนเองก็เคยผ่านช่วงเวลานั้นมาแล้วเช่นกัน เข้าใจดีเลยค่ะ  มาดูกันว่า สิ่งที่คุณแม่ควรทำ ขณะให้นมลูก เพื่อช่วยให้การให้นมลูกง่ายและสะดวกขึ้น มีอะไรบ้างและสามารถนำไปปฏิบัติตามได้นะคะ จะช่วยให้การให้นมลูกง่ายและสะดวกขึ้น  ติดตามอ่าน

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ ขณะให้นมลูก

1.คุณแม่ควรสวมเสื้อชั้นในที่สบายหรือเสื้อชั้นในสำหรับให้นมโดยเฉพาะที่มีตะขอเปิดบริเวณหัวนมได้  การสวมเสื้อในจะช่วยป้องกันเต้านมหย่อนคล้อยและลดความเจ็บปวดเต้านมลงได้

2.คุณแม่ท้องแรกมักจะมีอาการเจ็บเต้านมในช่วง 3 – 4 วันหลังคลอด ส่วนครรภ์หลัง ๆ มักจะร่นระยะเวลามีอีกนิดนึงประมาณวันที่ 2 – 3 หลังคลอด สาเหตุเป็นเพราะการคั่งของเลือดและน้ำเหลือง  แก้ไขได้โดยการประคบเย็นสลับกับประคบร้อนเพื่อลดความเจ็บปวด และอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นเต้านมได้ดีที่สุด คือ คือ  ให้ลูกน้อยดูดนมเร็วที่สุด ทันทีหลังคลอดและดูดบ่อย ๆ

3.ไม่ควรฟอกสบู่บริเวณเต้านมหลังให้นมลูกน้อย เพียงแต่ฟอกเฉพาะตอนที่อาบน้ำเช้าและเย็นเท่านั้น และล้างสบู่ออกให้หมด พร้อมทั้งทาโลชั่นเพื่อป้องกันหัวนมแตก

4.ถ้าคุณแม่มีปัญหาเรื่องหัวนมเจ็บหรือหัวนมแตก ถ้าไม่หนองก็สามารถทาโลชั่นได้ค่ะ แต่ถ้ามีหนองแสดงว่ามีการอักเสบ แบบนี้ไม่ดีแน่ต้องไปพบคุณหมอ และงดให้นมข้างนั้นไปก่อนนะคะจนกว่าจะหาย  น้ำนมก็ต้องบีบทิ้งไปก่อน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของนม เมื่อหายแล้วค่อยให้นมลูกได้ตามปกติ

5.ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนและหลังให้นม รวมทั้งใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเพื่อไม่ให้มีกลิ่นโลชั่นติดหรือกลิ่นเหงื่อมาเจือปนและเปิดช่องทางให้น้ำนมไหล

6.ควรเปลี่ยนเสื้อชั้นในทุกครั้งที่เปียกและเปลี่ยนแผ่นซับน้ำนมบ่อย ๆ

7.หากหัวนมบอดพลิกกลับด้านในหรือหัวนมบอด ให้คุณแม่ใช้นิ้วกดที่ลานหัวนมด้วยนิ้ว 2 นิ้ว หรืออาจใช้ที่ปั๊มนมดูดช่วยในช่วง 2 – 3 เดือนแรกหลังคลอดจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

Sponsored

8.สำหรับที่ปั๊มนมซึ่งใช้ช่วยในกรณีที่คุณแม่ทำงานนอกบ้าน สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านจำหน่ายของใช้เด็กทารกอุปกรณ์ปั๊มนมสามารถช่วยปัญหาเต้านมคัดตึงได้

คำแนะนำทั้ง 8 ข้อนี้ สามารถช่วยให้คุณแม่ได้ให้นมแก่ลูกน้อยได้สะดวกขึ้น  ค่อย ๆ เรียนรู้กันไปนะคะ เรียกว่าการเลี้ยงทารกแรกเกิด เป็นการเรียนรู้ระหว่างแม่กับลูกชนิดวันต่อวันกันทีเดียว  ไม่นานนักก็จะชินรู้จักรู้ใจกันไปเองค่ะ  สู้ ๆ ค่ะคุณแม่ เป็นกำลังใจให้นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่