การให้นมแม่แก่ทารกน้อย สำหรับคุณแม่มือใหม่ดูจะทุลักทุเลเอาการอยู่ เพราะผู้เขียนเองก็เคยผ่านช่วงเวลานั้นมาแล้วเช่นกัน เข้าใจดีเลยค่ะ  มาดูกันว่า สิ่งที่คุณแม่ควรทำ ขณะให้นมลูก เพื่อช่วยให้การให้นมลูกง่ายและสะดวกขึ้น มีอะไรบ้างและสามารถนำไปปฏิบัติตามได้นะคะ จะช่วยให้การให้นมลูกง่ายและสะดวกขึ้น  ติดตามอ่าน

ขณะให้นมลูก

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ ขณะให้นมลูก เพื่อช่วยให้การให้นมลูกง่ายและสะดวกขึ้น

1.คุณแม่ควรสวมเสื้อชั้นในที่สบายหรือเสื้อชั้นในสำหรับให้นมโดยเฉพาะที่มีตะขอเปิดบริเวณหัวนมได้  การสวมเสื้อในจะช่วยป้องกันเต้านมหย่อนคล้อยและลดความเจ็บปวดเต้านมลงได้

2.คุณแม่ท้องแรกมักจะมีอาการเจ็บเต้านมในช่วง 3 – 4 วันหลังคลอด ส่วนครรภ์หลัง ๆ มักจะร่นระยะเวลามีอีกนิดนึงประมาณวันที่ 2 – 3 หลังคลอด สาเหตุเป็นเพราะการคั่งของเลือดและน้ำเหลือง  แก้ไขได้โดยการประคบเย็นสลับกับประคบร้อนเพื่อลดความเจ็บปวด และอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นเต้านมได้ดีที่สุด คือ คือ  ให้ลูกน้อยดูดนมเร็วที่สุด ทันทีหลังคลอดและดูดบ่อย ๆ

3.ไม่ควรฟอกสบู่บริเวณเต้านมหลังให้นมลูกน้อย เพียงแต่ฟอกเฉพาะตอนที่อาบน้ำเช้าและเย็นเท่านั้น และล้างสบู่ออกให้หมด พร้อมทั้งทาโลชั่นเพื่อป้องกันหัวนมแตก

4.ถ้าคุณแม่มีปัญหาเรื่องหัวนมเจ็บหรือหัวนมแตก ถ้าไม่หนองก็สามารถทาโลชั่นได้ค่ะ แต่ถ้ามีหนองแสดงว่ามีการอักเสบ แบบนี้ไม่ดีแน่ต้องไปพบคุณหมอ และงดให้นมข้างนั้นไปก่อนนะคะจนกว่าจะหาย  น้ำนมก็ต้องบีบทิ้งไปก่อน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของนม เมื่อหายแล้วค่อยให้นมลูกได้ตามปกติ

5.ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนและหลังให้นม รวมทั้งใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเพื่อไม่ให้มีกลิ่นโลชั่นติดหรือกลิ่นเหงื่อมาเจือปนและเปิดช่องทางให้น้ำนมไหล

6.ควรเปลี่ยนเสื้อชั้นในทุกครั้งที่เปียกและเปลี่ยนแผ่นซับน้ำนมบ่อย ๆ

Sponsored

7.หากหัวนมบอดพลิกกลับด้านในหรือหัวนมบอด ให้คุณแม่ใช้นิ้วกดที่ลานหัวนมด้วยนิ้ว 2 นิ้ว หรืออาจใช้ที่ปั๊มนมดูดช่วยในช่วง 2 – 3 เดือนแรกหลังคลอดจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

8.สำหรับที่ปั๊มนมซึ่งใช้ช่วยในกรณีที่คุณแม่ทำงานนอกบ้าน สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านจำหน่ายของใช้เด็กทารกอุปกรณ์ปั๊มนมสามารถช่วยปัญหาเต้านมคัดตึงได้

คำแนะนำทั้ง 8 ข้อนี้ สามารถช่วยให้คุณแม่ได้ให้นมแก่ลูกน้อยได้สะดวกขึ้น  ค่อย ๆ เรียนรู้กันไปนะคะ เรียกว่าการเลี้ยงทารกแรกเกิด เป็นการเรียนรู้ระหว่างแม่กับลูกชนิดวันต่อวันกันทีเดียว  ไม่นานนักก็จะชินรู้จักรู้ใจกันไปเองค่ะ  สู้ ๆ ค่ะคุณแม่ เป็นกำลังใจให้นะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/