เตรียมตัวรับมือเจ้าตัวเล็ก เมื่อชีวิตหนึ่งเริ่มต้นขึ้น สิ่งหนึ่งที่คนเป็นแม่จะต้องพร้อมเสมอ เพื่อให้สามารถเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยได้อย่างสมบูรณ์แบบ คุณแม่จะต้องพร้อมทั้งสภาพร่างกาย และสภาพจิตใจ เพื่อให้เลี้ยงลูกน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อช่วงเวลาใกล้เข้ามา คนเป็นแม่ทุกคนจะตื่นเต้น พร้อมกับความกังวล โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่แล้วด้วยอาจจะเกิดความเครียดได้ ดังนั้น เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่เจ้าตัวน้อยจะลืมตาดูโลก คุณแม่ควรทำอะไรบ้าง เพื่อให้พร้อมรับมือกับลูกน้อยได้อย่างสบายใจ

เตรียมตัวรับมือเจ้าตัวเล็ก

ใกล้คลอดแล้ว คุณแม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง มาดูกัน

  • เตรียมตั้งชื่อ

ก่อนอื่น คุณแม่จะต้องเตรียมหาชื่อให้ตรงตามวันเกิด ทั้งชื่อผู้ชายและผู้หญิง และเลือกไว้สัก 2 – 3 ชื่อเพื่อให้เลือกได้ตรงกับลักษณะและวันเดือนปีเกิด เพื่อเสริมดวงชะตาให้เกิดมาพบแต่ความสุขความเจริญ การตั้งชื่อลูกนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณพ่อคุณแม่จะต้องปรึกษา และเลือกด้วยกัน เพื่อให้ได้ชื่อที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการ เตรียมชื่อลูกไว้ให้พร้อม เมื่อถึงเวลาคลอดแล้วคุณทั้งคู่ยังตัดสินใจไม่ได้ ทางโรงพยาบาลจะตั้งชื่อก่อนทันที และคุณต้องมาวุ่นวายทีหลังในการเปลี่ยนชื่อ ทางที่ดีคุณทั้งคู่ควรปรึกษากันไว้แต่เนิ่น ๆ เพื่อจะได้บอกกับเจ้าหน้าที่ทางโรงพยาบาลได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลามาเปลียนชื่อกันทีหลัง

  • กำหนดวัน เวลา ที่คลอด

ในข้อนี้คุณแม่จะต้องปรึกษาคุณหมอที่ดูแลให้ดีว่ากำหนดคลอดนั้น ช่วงเวลาวันไหนถึงจะดีที่สุดต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย ถ้าไม่ได้มีปัญหาทางด้านสุขภาพที่จำเป็นจะต้องผ่าคลอดก็ควรคลอดแบบธรรมชาติ เพื่อที่ลูกน้อยจะได้ออกมาแข็งแรงสมบูรณ์ และมีเวลาเตรียมตัวก่อนถึงวันกำหนดคลอดจริง ๆ

  • เก็บความทรงจำ เพิ่มความสุข

ถ่ายรูปในช่วงที่ท้องกำลังโต เพื่อเป็นการเก็บภาพแห่งความทรงจำ คุณแม่อาจจะถ่ายรูปตัวเองตอนกำลังท้องในอิริยาบทต่าง ๆ ถ่ายร่วมกับคุณพ่อ ญาติ และเพื่อน ๆ เพราะเมื่อในวันที่เจ้าตัวน้อยเติบใหญ่ คุณแม่ก็สามารถเอารูปเหล่านี้ให้พวกเขาดูได้และบอกกับเด็ก ๆ ว่าครั้งหนึ่งพวกหนู ก็เคยอยู่ในท้องของแม่ ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณแม่กับลูกน้อยได้อีกด้วยค่ะ

  • เตรียมของใช้สำหรับลูกน้อย เท่าที่จำเป็น

อีกไม่กี่วันข้างหน้า คุณแม่ก็จะพบอีกหนึ่งชีวิตเล็ก ๆ ที่คุณเฝ้ารอมาตลอด 9 เดือน การเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับลูก ไว้ก่อนจะคลอด สามารถช่วยให้คุณแม่มีเวลาในการเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกได้ ถ้าคุณแม่มาซื้อหลังคลอด อาจจะทำให้คุณแม่เหนื่อย และไม่มีแรงจะหยิบจับ หรือเลือกของที่ดีและเหมาะสมกับลูกมากที่สุดได้ เพราะช่วงเวลาหลังคลอดนั้น ไม่มีเวลาแม้แต่นอนพัก ร่างกายที่อ่อนเพลียหลังจากคลอดแล้วยังไม่พอ คุณแม่จะต้องเป็นผู้ดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ต้องคอยให้ลูกดูดนมเป็นเวลา เราบอกได้เลยค่ะว่าในช่วงแรก ๆ นั้นคุณแม่ต้องเป็นหลักในการเลี้ยงลูก คุณพ่อ หรือคนอื่น ๆ เป็นได้เพียงผู้ช่วยในการจัดเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้พร้อมใช้เท่านั้น ไม่สามารถเข้ามาช่วยเลี้ยงดูลูกน้อยแทนได้ค่ะ ดังนั้น การเตรียมความพร้อมไว้แต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุดค่ะ

  • เตรียมของใช้ส่วนตัวคุณแม่ ไว้ให้พร้อม

เมื่อใกล้ถึงกำหนด คุณแม่จะต้องจัดเตรียมกระเป๋าใส่เอกสารทางราชการส่วนตัว สมุดฝากครรภ์ ของใช้ส่วนตัว และชุดชั้นใน เพื่อมีอาการเจ็บท้องคุณแม่จะได้ไปโรงพยาบาลได้ทันท่วงที เพราะในช่วงสัปดาห์สุดท้ายนั้นคุณแม่อาจจะไม่สามารถควบคุม หรือรับรู้ถึงวันครบกำหนดได้อย่างชัดเจนนัก ถ้าเป็นการคลอดโดยธรรมชาติ คุณแม่จะไม่ทราบวันคลอดแน่ชัด อาจจะเลื่อนไปสัก 3 – 4 วันเนื่องจากคุณแม่บางคนจำวันสุดท้ายของการมีประจำเดือนคลาดเคลื่อนนั่นเอง ดังนั้นจึงต้องเตรียมตัวไว้ให้พร้อม เพื่อเหตุฉุกเฉินค่ะ

Sponsored
  • เตรียมสภาพจิตใจไว้ให้พร้อม

คุณแม่ใกล้คลอดส่วนมาก มักมีอาการกังวล เครียด กับการคลอด คุณแม่ควรเตรียมความพร้อมทางด้านจิตใจ โดยการผ่อนคลาย ทำใจให้สบาย เพราะความเครียดมีผลต่ออารมณ์ของลูกในท้อง เมื่อคุณแม่เกิดความกังวลหรือความเครียดทุกครั้ง ลูกจะรับรู้ทุกความรู้สึก ดังนั้น เพื่อให้ลูกเกิดมามีพัฒนาการที่ดีสมวัย คุณแม่ควรทำให้สภาพจิตใจสงบ ผ่อนคลาย และลดความกังวลต่าง ๆ ลง คิดเพียงว่าจะได้เห็นหน้าลูก และร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เพราะคุณแม่ใส่ใจตั้งแต่รู้ว่าเริ่มตั้งครรภ์ ทำให้มั่นใจได้เลยว่า ลูกเกิดมาจะต้องสมบูรณ์แบบไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย จิตใจ และสติปัญญา

คุณแม่ใกล้คลอด ที่อยู่ในช่วงไตรมาสที่สาม ควรระมัดระวังเป็นพิเศษด้วยนะคะ เพราะเป็นช่วงที่ลูกน้อยใกล้จะลืมตาดูโลกอีกทั้งควรเตรียมตัวรับมือไว้ให้พร้อมรอบด้าน ซึ่งคุณแม่สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นได้ รับรองว่าคุณแม่จะพร้อมรับมือกับลูกน้อยได้ทุกสถานการณ์อย่างแน่นอนค่ะ สำหรับคุณแม่เท่าใด ที่ใกล้คลอด ไม่ควรอยู่บ้านหรือไปไหนมาไหนคนเดียวเด็ดขาด เพราะไม่รู้ได้ว่าช่วงเวลาที่เหมาะสม และถึงวันครบกำหนดจะเป็นช่วงเวลาได้ คุณแม่ควรอยู่ใกล้ชิดกับคุณพ่อ เพื่อน หรือญาติก็ได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยและตัวคุณแม่เองค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน