กลายเป็นปัญหาที่คิดไม่ตกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ว่าทำไมลูกน้อยถึงมีผมบาง ร่วงเป็นหย่อมๆ แท้จริงแล้วเป็นเรื่องปกติ หรือผิดปกกันแน่ และถ้าผมร่วงเยอะจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือไม่ โดยเราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาผมบาง ผมร่วงในเด็กมาบอกกัน ว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร และมีวิธีทำให้ลูกผมดกได้อย่างไรบ้าง

ลูกผมบางเกิดจากอะไร

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ลูกผมบาง ก็มีสาเหตุดังต่อไปนี้

1.มีสาเหตุมาจากการเจ็บป่วยของลูกน้อย

เกิดจากระบบทางพันธุกรรม ที่มีภาวะของโรคออโตอิมมูนระดับฮอร์โมน ส่งผลให้ผมลูกน้อยร่วงเป็นหย่อมๆ หรืออาจทั้งศีรษะ หรืออีกกรณีหนึ่งคือการที่ลูกน้อยป่วย มีไข้สูง ก็สามารถทำให้เส้นผมหยุดเจริญเติบโตชั่วคราว จึงทำให้ลูกผมบางได้เช่นกัน แต่หลังจากหายไข้แล้วผมก็จะเริ่มกลับมาเจริญเติบโตตามปกติเหมือนเดิม

2.เกิดจากการเสียดสี

ผมของลูกน้อยตอนแรกคลอดถูกสร้างตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นผมอ่อน เมื่อมีการเสียดสีกับผ้าอ้อม ที่นอน หมอน หรือเบาะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงหรือผมบางได้ง่ายขึ้น โดยคนโบราณจะเรียกกันว่า ผ้าอ้อมกัด จะพบมากในทารกวัย 3-4 เดือน และเด็กส่วนใหญ่จะหยุดผมร่วงในช่วงอายุประมาณ 6 เดือน ซึ่งในการร่วงครั้งนี้ ก็เพื่อผลัดผมที่อ่อนแอออกไปและสร้างผมใหม่ที่แข็งแรงขึ้นมาแทนที่นั่นเอง โดยผมที่งอกขึ้นมาใหม่นั้นจะมีสีเข้มและเส้นใหญ่กว่า ตามกรรมพันธุ์ที่ถ่ายทอดมาจากคุณพ่อคุณแม่

3.เกิดจากการอับชื้นของหนังศีรษะ

การที่คุณแม่เช็ดผมลูกน้อยหลังสระไม่แห้งดี ก็เป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดความอับชื้นและเชื้อราบนหนังศีรษะ โดยที่เชื้อราเหล่านี้จะเข้าไปทำลายรากผม ก่อให้เกิดความเสียหาย จนเป็นที่มาของผมร่วง แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือมันไม่สามารถขึ้นมาใหม่ หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าหนังศีรษะของลูกน้อยอาจเกิดเชื้อรา ต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อเช็คอย่างละเอียดอีกรอบ จะได้รีบรักษาให้หายก่อนที่จะลามไปทั้งหัวนั่นเอง

4.ผมร่วงที่เกิดจากการถอนผม

ภาวะการถอนผมของลูกน้อยจะเกิดขึ้นเมื่อลูกน้อยโตในระยะหนึ่งแล้ว หรือเข้าโรงเรียนแล้วนั่นเอง ส่วนสาเหตุหลักของการถอนผมจะพบในเด็กที่มีปัญหาด้านสภาวะจิตใจ จึงได้แสดงออกมาในรูปแบบนั้น อาจเป็นปัญหาทางบ้าน ปัญหาการเรียน  แต่เด็กบางคนอาจถอนผมจนเป็นนิสัย แม้ว่าไม่ได้มีปัญหาทางจิตใจก็ตาม บางคนถอนผมเล่นเฉพาะตอนก่อนนอน จนผมร่วง หรือแหว่งไปตามจุดที่ถอน คุณแม่ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะลูกน้อยบางคนเอาเส้นผมเหล่านั้นมาเคี้ยวเล่น หากได้รับในปริมาณที่มากจะก่อให้เกิดการอุดตันบริเวณกระเพาะลำไส้ของลูกน้อยได้

5.อาการผมร่วงของลูกน้อยที่เกิดจากเชื้อรา

โรคเชื้อราบนหนังศีรษะนั้น สามารถพบได้ในวัยเด็กเช่นกัน เริ่มต้นจากการลุกลามมาจากส่วนอื่นๆ ในร่างกาย โดยจะทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมๆ แบบไม่ทราบสาเหตุ แต่คุณแม่ไม่ต้องตกใจเพราะมีวิธีการสังเกตุ จะเห็นถึงร่องรอยของเชื้อรา (กลากที่ศีรษะ) มือ เท้า ลำตัว ซึ่งอาจมีผื่นแดง และมีอาการคัน หากคุณเห็นเป็นลักษณะนี้ ให้รีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะได้ทำการตรวจหาเชื้อรา โดยทีมแพทย์จะมีการขูดที่หนังศีรษะ หรือเส้นผมเหล่านั้นออกมาละลายด้วยน้ำยาโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ จากนั้นทำการส่องด้วยจุลทรรศน์หรือตรวจหาเชื้อรา หากพบเจอก็จะให้ยาเพื่อการรักษาต่อไป

Sponsored

วิธีที่ทำให้ลูกผมดกสวยเร็วขึ้น

  1. ในกรณีที่ลูกน้อยสามารถรับอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแม่ได้แล้ว แนะนำให้คุณแม่ป้อนอาหารให้ลูกน้อยครบทั้ง 5 หมู่ เน้นอาหารจำพวกปลา และผักในทุกมื้อ ในส่วนของผลไม้ทานได้ แต่ไม่ควรหวานมาก เพื่อที่ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งนอกจากการบำรุงเส้นผมแล้ว สารอาหารเหล่านั้นจะเข้าไปซ่อมแซม และสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายลูกน้อยอีกด้ว
  2. อย่าโกนผม เป็นความเชื่อตามคนเฒ่าคนแก่ที่เด็กทุกคนเกิดมาจะต้องมีการโกนหัว หรือโกนผมไฟ เพื่อที่ลูกน้อยจะได้มีผมใหม่ที่สวยงาม เป็นความคิดที่ผิด รู้หรือไม่ว่าการที่คุณพ่อคุณแม่โกนหัว หรือจับลูกตัดผมบ่อยๆ นั้น จะทำให้ผมลูกน้อยขึ้นช้า หากคุณต้องการให้ลูกน้อยมีผมที่ยาวเร็วแนะนำให้ใช้แปรงอ่อนนุ่ม แปรงผมเบาๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ
  3. การสระผมจะช่วยกระตุ้นเซลล์บนหนังศีรษะ โดยการนวด แต่ไม่ควรถี่จนเกินไป เพราะอาจทำให้หนังศีรษะของลูกน้อยแห้ง ลอก เป็นขุย ซึ่งก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกมีผมที่บางได้ ดังนั้นสระผมให้ลูกแค่วันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญไม่แนะนำให้ใช้ยาปลูกผมกับลูกน้อยเด็ดขาด เพราะจะก่อให้เกิดการแพ้ และระคายเคืองได้นั่นเอง
  4. สร้างความชุ่มชื่นแก่หนังศีรษะของลูกน้อยด้วยการชโลมน้ำมันมะกอก หรือจะใช้ดอกอัญชันผสมน้ำอุ่นก็ได้เช่นกัน โดยทำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

ถ้ามีอาการที่นอกเหนือจากสิ่งที่ได้ล่าวมา คุณแม่ สามารถเข้าปรึกษาคุณหมอ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ เพราะเรื่องลูกน้อยเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน หากพลาดแล้วจะแก้ยาก ดังนั้นป้องกันและรีบแก้ไขจะดีที่สุดทั้งตัวลูกน้อย และสภาพจิตใจคุณแม่เอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B