คุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ ต้องอาศัยน้ำร้อนเพื่อใช้ชงนมให้ลูก จึงนิยมใช้ กระติกน้ำเก็บความร้อน เพราะสะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องวิ่งหาน้ำร้อน แต่คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลทั้งการเลือกซื้อ และวิธีใช้กระติกเก็บความร้อนให้ดีก่อนด้วย เพราะถ้าคุณแม่เลือกผิด อาจส่งผลร้ายทำให้ลูกสมองเสื่อมได้เลยทีเดียว

ทำไม กระติกเก็บความร้อน ถึงเก็บความร้อนไว้ได้นาน

กระติกเก็บความร้อนนั้น สามารถเก็บความร้อนได้อย่างดี เนื่องจากในกระติกทุกใบ มีผนังด้านนอก และผนังด้านในซึ่งแยกกัน ส่วนอากาศที่อยู่ระหว่างผนังทั้ง 2 ส่วนนี้ จะถูกดูดออกให้ว่างเปล่า หรือที่เรียกว่า สูญญากาศ ซึ่งเมื่อเราใส่น้ำร้อนเข้าไปภายในกระติก ทำให้อากาศที่อยู่ภายในกระติก ไม่สามารถทะลุผ่านสูญญากาศออกมาได้ จึงส่งผลให้น้ำร้อน ยังคงสภาพร้อนอยู่เสมอ และคงความร้อนได้นานหลายชั่วโมง

อันตรายจากการใช้ กระติกเก็บความร้อน

แม้ว่ากระติกเก็บความร้อนจะมีประโยชน์ แต่เมื่อคุณแม่ต้องนำมาใช้กับลูกน้อย ก็ต้องพิถีพิถันกันหน่อย เพราะถ้าเลือกใช้กระติกสำหรับเก็บความร้อน ที่ไม่ได้คุณภาพและมาตรฐาน เช่น ใช้สารตะกั่วเคลือบภายในกระติก ซึ่งเมื่อลูกต้องดื่มน้ำที่ปนเปื้อนกับโลหะหนักชนิดนี้เป็นประจำ จะเกิดการสะสมสารพิษเหล่านี้ไว้ในร่างกายเป็นเวลานาน และส่งผลให้เยื่อสมองเสื่อม จนในที่สุดทำให้เป็นโรคสมองเสื่อม ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายแก่ชีวิตของลูกน้อยเป็นอย่างมาก

วิธีการเลือกซื้อ และเลือกใช้กระติกสำหรับเก็บความร้อน ให้ปลอดภัย

เมื่อคุณแม่รู้ถึงโทษของกระติกเก็บความร้อนแล้ว เรามาดูกันว่าควรเลือกซื้อและเลือกใช้กระติกสำหรับเก็บความร้อนอย่างไร เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย โดยมีวิธีการเลือกซื้อ ดังต่อไปนี้

1.ดูว่าได้มาตรฐานไหม

บางทีการเลือกของถูกก็อาจมากับของคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งคุณแม่ควรเลือกซื้อกระติกเก็บความร้อนที่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะการใช้สารเคลือบภายในกระติก ที่ต้องทนต่อความร้อนได้ดี ไม่หลุดออกมาปนเปื้อนกับน้ำดื่ม เช่น ในกรณีที่น้ำมีกลิ่นเหม็น อาจเป็นไปได้ว่าสารเคลือบผิวนั้นแตก ซึ่งแสดงว่ากระติกนั้นไม่ได้คุณภาพ

2.เก็บความร้อนดีไหม

คุณแม่สามารถตรวจดูว่ากระติกสามารถเก็บความร้อนได้ดีหรือไม่ โดยการใส่น้ำร้อนเข้าไป แล้วจับดูที่ตัวกระบอก ถ้ารู้สึกว่ามีความร้อนออกมา แสดงว่าฉนวนกันความร้อนภายในกระติกไม่ดี จึงไม่ควรนำกลับมาใช้ต่อ

3.ตรวจสอบรอยรั่วซึม

Sponsored

เมื่อใส่น้ำลงไปในกระติก แล้วเขย่าดู น้ำต้องไม่ไหลซึมออกมาที่ฝากระติก ถ้าพบว่ามีน้ำรั่วซึมออกมาควรเลิกใช้ ซึ่งโดยปกติแล้วอายุการใช้งานของกระติกเก็บความร้อนจะไม่นาน จึงอาจเกิดรอยแตกร้าวในจุดเชื่อมต่อได้ง่าย ดังนั้นถ้าพบว่าหมดอายุการใช้งานแล้ว ก็ควรเปลี่ยนใบใหม่ทันที ไม่ควรใช้ต่อเด็ดขาด

4.ระวังเครื่องดื่มที่มีโปรตีน

ถ้าคุณแม่นำกระติกสำหรับเก็บความร้อน ไปใส่เครื่องดื่มประเภทโปรตีน เช่น นม น้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง อาจทำให้เกิดแบคทีเรียในกระติกได้ ดังนั้นควรดื่มเครื่องดื่มพวกนี้ให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ควรรีบทำความสะอาดและนำมาตากให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณฝาปิด และเกลียวปิดที่เป็นแหล่งสะสมคราบ และแบคทีเรียซึ่งล้างออกได้ยาก

ก่อนที่คุณแม่จะนำสิ่งของใดๆ มาใช้กับลูกน้อย ควรต้องมั่นใจในคุณภาพของสิ่งของนั้นๆ ด้วย โดยเฉพาะกระติกสำหรับเก็บความร้อน ที่ต้องเน้นเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยจริง ๆ นอกจากนี้ระหว่างการใช้งานก็ควรตรวจดูความเรียบร้อยและดูแลเรื่องความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกรักห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย หรือโรคร้าย ที่มาจากกระติกสำหรับเก็บความร้อนที่ไม่มีมาตรฐานนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ