พัฒนาการของลูกคือสิ่งที่พ่อแม่เฝ้าติดตามดู หากพบว่าลูกมีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติก็จะทำให้เกิดความกังวลได้ เพราะเด็กทุกคนนั้นมีพัฒนาการที่ไม่เหมือนกัน บางคนมีพัฒนาการที่เร็ว บางคนอาจจะมีพัฒนาการที่ช้า แต่ถ้ายังอยู่ในเกณฑ์คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เช่นเดียวกับฟันของเด็ก บางคนฟันจะขึ้นตั้งแต่ 6 เดือนแต่สำหรับบางคนเลย 6 เดือนมาแล้วก็ยังไม่มีวี่แววว่าฟันจะขึ้นเลย ซึ่งการที่ ลูก 9 เดือน ฟันยังไม่ขึ้น มีความผิดปกติหรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจของคุณพ่อคุณแม่ให้ได้ทราบข้อเท็จจริงกัน

ลูก 9 เดือน ฟันยังไม่ขึ้น ผิดปกติไหม

โดยปกติแล้วฟันน้ำนมซี่แรกของลูกจะขึ้นตั้งแต่ 3 – 6 เดือนขึ้นไป แต่เด็กบางคนฟันอาจจะขึ้นช้ากว่าปกติ ลูก 9 เดือน ฟันยังไม่ขึ้น ไม่ได้ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใดคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไป และก็ไม่เกี่ยวกับการดื่มนมน้อย ได้รับแคลเซียมที่ไม่เพียงพอ หรือจากพัฒนาการของลูกแต่อย่างใด เพราะเด็กบางคนฟันซี่แรกจะขึ้นตอนอายุ 1 ขวบไปแล้วก็มี ลูก 9 เดือน ฟันยังไม่ขึ้น ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด แต่ถ้าเลย 1 ขวบครึ่งไปแล้วฟันของลูกยังไม่ขึ้น นั่นหมายความว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับลูก ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษา

ทารกฟันขึ้นเมื่อไหร่

ทารกฟันขึ้นกี่เดือน กลายเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนอยากรู้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วฟันน้ำนมของเด็กทารกจะมีการเจริญเติบโตในเหงือกของทารกตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ และเมื่อคลอดแล้วฟันน้ำนมซี่แรกของเด็กทารกจะโผล่ขึ้นจากเหงือกโดยเฉลี่ยแล้วอายุประมาณ  3 – 6 เดือนขึ้นไป ลูก 9 เดือน ฟันยังไม่ขึ้น ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด และส่วนใหญ่ฟันที่ขึ้นก่อนนั้นมักจะเป็นฟันข้างล่าง 2 ซี่ หลังจากนั้นฟันซี่อื่นๆ ก็จะตามมาโดยส่วนมากแล้วฟันจะขึ้นตามลำดับดังนี้

- ฟันซี่ข้างล่างของเด็กจะขึ้นเมื่ออายุเฉลี่ย 6 ถึง 8 เดือน

- ฟันซี่ข้างหน้าด้านบนจะขึ้นเมื่ออายุเฉลี่ยประมาณ 8 – 12 เดือน

- เขี้ยวบนเขี้ยวล่างจะขึ้นเมื่อเด็กอายุได้ 16 – 20 เดือน

- ฟันกรามใหญ่ทั้งบนและล่างของเด็กจะขึ้นตอนอายุได้ประมาณ 12 – 16 เดือน

- ฟันกรามเล็กทั้งบนและล่างของเด็กจะขึ้นตอนอายุได้ประมาณ  20 – 30 เดือน

เพราะฉะนั้น ลูก 9 เดือน ฟันยังไม่ขึ้น คุณแม่ไม่ต้องกังวลใดๆ เพราะร่างกายของเด็กแตกต่างกันบางคนจะฟันขึ้นช้าส่วนอีกคนจะขึ้นเร็วตั้งแต่อายุ 3 เดือน และเด็กผู้หญิงก็มักจะฟันขึ้นเร็วกว่าเด็กผู้ชายเฉลี่ยแล้ว 2 – 10 เดือนเลย ทารกฟันขึ้นกี่เดือน จะแตกต่างกันอยู่ที่ปัจจัยของร่างกายของเด็กแต่ละคน หากพบว่าลูกอายุเลย 1 ขวบครึ่งไปแล้วฟันยังไม่ขึ้น คุณแม่ควรรีบพาไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ถูกต้อง

อาการที่บ่งบอกว่าฟันกำลังขึ้น

โดยปกติแล้วฟันน้ำนมซี่แรกของเด็กทารกจะขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6 - 10 เดือนขึ้นไป ลูก 9 เดือน ฟันยังไม่ขึ้น คุณแม่ไม่ต้องกังวล และเมื่อฟันกำลังจะขึ้นเด็กจะเริ่มมีอาการผิดปกติหลายๆ อย่างเกิดขึ้นซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าฟันของลูกกำลังจะขึ้นโดยเด็กจะมีอาการดังต่อไปนี้

- จะมีน้ำลายไหลมากกว่าปกติ เหงือกบวมแดง มีอาการอยากเคี้ยวกัดหรือพยายามเอามือเข้าปากเพื่อกัด

- เด็กจะมีอาการงอแง ขี้หงุดหงิด และจะร้องอ้อนทั้งวัน

- หลับไม่สนิท มักจะตื่นขึ้นมาร้องไห้งอแงตลอดทั้งคืน

Sponsored

- มีไข้ อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นเล็กน้อย แต่เด็กบางรายอาจจะมีอาการไข้ขึ้นสูงเลยก็มี

การดูแลเมื่อลูกน้อยฟันเริ่มขึ้น

คุณแม่ที่เป็นมือใหม่หลายๆ คนอาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมอยู่ดีๆ ลูกจึงเกิดมีอาการร้องไห้งอแงน้ำลายไหลหรือมีไข้ ทำให้คุณแม่เกิดความกังวลไปต่างๆ นาๆ เพราะไม่รู้ ทารกฟันขึ้นกี่เดือนไม่ต้องกังวลใจไปเพราะนั่นคืออาการบ่งบอกว่าฟันของลูกน้อยกำลังจะขึ้นนั่นเอง หากลูกมีอาการเหล่านี้คุณแม่ควรดูแลลูกน้อยไปตามอาการดังต่อไปนี้ได้เลย

1.     หากพบว่าลูกมีอาการเจ็บเหงือกเนื่องจากฟันกำลังจะขึ้น คุณแม่สามารถช่วยบรรเทาการของลูกน้อยได้ด้วยการให้ยาแก้ปวดพาราเซตามอล โดยคำนวณตามน้ำหนักของลูก

2.     ถ้าลูกมีไข้สูงควรให้ยาลดไข้และลดอุณหภูมิของร่างกายโดยการเช็ดตัว

3.     หายางที่เป็นซิลิโคนนิ่มๆ นำมาให้ลูกกัดเพื่อบรรเทาอาการคันเหงือกของลูก

4.     ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดตรงฟันและเหงือก กระพุ้งแก้มให้กับลูกอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งหากมีเลือดออกขณะที่กำลังทำความสะอาดอยู่นั้นคุณแม่ไม่ต้องกังวล เพราะเป็นอาการปกติ

5.     เมื่อฟันขึ้นครบ 3 ซี่เมื่อไหร่คุณแม่สามารถใช้แปรงทำความสะอาดฟันให้กับลูกน้อยได้เลย แต่ควรใช้แปรงที่นุ่ม และยาสีฟันสำหรับเด็กที่มีฟลูออไรด์แปรงให้กับลูกเบาๆ หลังแปรงเสร็จควรเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าสะอาดอีกที

คุณพ่อคุณแม่ที่เป็นมือใหม่อาจจะเกิดความกังวลใจได้หากพบว่า ลูก 9 เดือน ยังฟันไม่ขึ้น เพราะเด็กส่วนใหญ่ฟันน้ำนมซี่แรกจะเริ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไปทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลใจไม่น้อยกลัวว่าลูกจะผิดปกติมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ ลูกฟันขึ้นช้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจเพราะเด็กแต่ละคนฟันขึ้นช้าเร็วแตกต่างกัน แต่ถ้าเกินขวบครึ่งไปแล้วฟันยังไม่ขึ้นให้คุณพ่อคุณแม่รีบพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อหาความผิดปกติและวิธีรักษาอย่างถูกวิธี

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.ของเล่นบล็อกไม้ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรซื้อให้ลูกเล่น