ช่วงหลังคลอดคุณแม่หลายท่านอาจต้องเจอกับปัญหากลิ่นตัวแรง หรืออาจรู้สึกมาตั้งแต่ตอนยังตั้งครรภ์อยู่ไม่ต้องตกใจไป ซึ่งสาเหตุของกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์นี้มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายเป็นสาเหตุหลักๆ อาจมีการดื่มน้ำน้อย ท้องผูกขับถ่ายยาก รวมถึงการที่คุณแม่ทานอาหารบางอย่างที่ทำให้มีกลิ่นตัวอย่างอาหารจำพวกเครื่องเทศฉุนๆ เป็นต้น โดยจะรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างไร เราก็มีคำตอบมาให้คุณกันแล้ว

ตัวเหม็นหลังคลอด เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่หลังคลอด มีกลิ่นตัวที่แรงกว่าปกติก็มีดังนี้

1.มาจากสภาพอากาศที่ร้อนชื้อ

สำหรับอากาศที่ร้อนชื้นนั้นเป็นบ่อเกิดของแบคทีเรีย ส่งผลให้แบคทีเรียที่ผิวหนังมีการเพิ่มปริมาณขึ้นเป็นจำนวนมากและรวดเร็ว ยิ่งคุณแม่ไม่ค่อยมีเวลาอาบน้ำหรือดูแลความสะอาดได้เท่าที่ควรก็จะก่อให้เกิดกลิ่นตัวได้ง่าย

2.อาหารที่คุณแม่รับประทานช่วงหลังคลอด

เมื่อลูกน้อยออกมาลืมตาดูโลก สิ่งที่คนเป็นแม่ทุกคนให้ความใส่ใจคือการเพิ่มปริมาณให้ลูกน้อยรับสารอาหารทางน้ำนม จะต้องได้สารอาหารมากที่สุด ดีที่สุด โดยแต่ละบ้านจะเน้นพวกสมุนไพรบำรุงน้ำนม อาหารแต่ละอย่างที่คุณแม่ทานล้วนแต่มีกลิ่นฉุนทั้งนั้นอย่างเช่น กระเทียม กุยช่าย ใบกระเพรา หัวหอม ขิง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้อาจก่อให้เกิดกลิ่นตัวได้

3.มีการหมักหมมของเสียภายในร่างกาย

สำหรับปัญหากลิ่นตัวแรงในคุณแม่หลังคลอดนั้นส่วนหนึ่งมาจากการหมักหมมของเสียที่อยู่ภายในร่างกายซึ่งยังขับออกมาไม่หมด อย่างน้ำคาวปลา ท้องผูก สิ่งเหล่านี้ก็เป็นอีกสาเหตุหลักที่คุณแม่ต้องเจอ

4.ระบบการเผาผลาญมีการทำงานมากกว่าปกติ

รู้หรือไม่ว่าช่วงที่คุณตั้งครรภ์นั้นระบบระบบเมตาบอลิซึม หรือที่เราเรียกกันว่าระบบการเผาผลาญ ทำงานมากกว่าตอนที่คุณแม่ยังไม่ได้ตั้งครรภ์ 2- 3 เท่าตั้ว ส่งผลให้คุณแม่รู้สึกว่ามีเหงื่อและกลิ่นตัวมากกว่าปกติ

5.สาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย

ช่วงที่คุณแม่อุ้มท้องลูกน้อยและหลังการคลอด ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่งผลให้ต่อมเหงื่อในร่างกายมีการผลิตมากกว่าปกติ เป็นที่มาของกลิ่นตัวนั่นเองค่ะ

วิธีแก้กลิ่นตัวเหม็น ที่ทำได้ไม่ยาก

สำหรับวิธีการแก้ปัญหากลิ่นตัว ก็สามารถทำได้ดังนี้

1.ให้คุณแม่เลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง

ก็อย่างที่รู้กันนั่นล่ะค่ะว่าการไม่ถ่าย หรืออาการท้องผูกนั้น เป็นการสะสมของเสียที่อยู่ในร่างกาย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว ทางที่ดีคุณแม่ควรทานผักและผลไม่ที่มีกากใยให้มากๆ เพื่อที่ร่างกายจะได้มีการขับถ่ายเป็นปกติ ตื่นเช้ามาร่างกายก็จะมีการขับถ่ายของเสียออกไป

2.หมั่นอาบน้ำ ดูแลรักษาความสะอาดให้แก่ร่างกาย

หลังจากการคลอดลูกน้อย คุณแม่สามารถอาบน้ำ สระผมได้ตามปกติ แนะนำว่าให้อาบวันละ 2 ครั้ง ในช่วงหน้าร้อน อากาศอบอ้าว คุณแม่อาจรู้สึกเหนียวตัว สามารถเพิ่มการอาบน้ำในช่วงระหว่างวันเพื่อลดการหมักหมมของเหงื่อ

Sponsored

3.เลือกใช้สบู่ ครีมอาบน้ำที่เข้ามาช่วยในด้านการกำจัดแบคทีเรีย

สบู่ หรือครีมอาบน้ำ เป็นตัวช่วยที่สำคัญในการอาบน้ำให้สะอาด แนะนำให้คุณแม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำความสะอาดและขจัดแบคทีเรียที่มาของกลิ่นกาย

4.มีการเปลี่ยนผ้าอนามัยในระหว่างวัน

หลังคลอดคุณแม่ต้องเจอกับน้ำคาวปลาที่มีลักษณะคล้ายประจำเดือนจำเป็นที่จะต้องใส่ผ้าอนามัยไว้ตลอดทั้งวันจนกว่าน้ำคาวปลาเหล่านั้นจะถูกขับออกจนหมด ซึ่งจะใช้ระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ แนะนำให้คุณแม่มีการเปลี่ยนผ้าอนามัยระหว่างวันด้วย เพื่อลดการหมักหมมของกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์

5.เลือกใช้โรลออนเพื่อระงับกลิ่นกาย

แน่นอนว่าโรลออนเป็นตัวช่วยสำคัญในการกำจัดกลิ่นที่ขาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ หลังจากที่คุณแม่อาบน้ำเสร็จ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือออกนอกบ้านก็ตาม จะต้องมีการทาโรลออนใต้วงแขนให้ติดเป็นนิสัยเนื่องจากโรลออนจะเข้ามาช่วยในการระงับกลิ่นกายได้เป็นอย่างดี

6.หมั่นทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

คุณแม่หลายท่านอาจสงสัยว่าจุดซ่อนเร้นเกี่ยวอะไรกับเรื่องกลิ่นตัวที่เหม็น แน่นอนว่าหลายคนอาจมองข้ามข้อนี้ไป ซึ่งมันเกี่ยวข้องอย่างโดยตรงเลยค่ะ รู้หรือไม่ว่ากลิ่นที่จุดซ่อนเร้นนั้นเป็นกลิ่นของเสียที่อยู่ในร่างกาย โดยจะถูกขับออกมาในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะบริเวณรักแร้ จุดซ่อนเร้น กลิ่นปาก กลิ่นตด ดังนั้นทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำจะต้องทำความสะอาด เช็ดให้แห้งอย่าให้มีกลิ่นอับเล็ดลอดออกมานะคะ

7.มีการอบสมุนไพรในช่วงอยู่ไฟ

รู้หรือไม่ว่าการอบสมุนไพรหลังคลอดนั้น นอกจากจะทำหสุขภาพดีแล้วยังขจัดปัญหาในส่วนของกลิ่นตัวได้อีกด้วย เพราะเป็นการขับของเสียออกมาในรูปแบบของเหงื่อนั่นเอง

เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมากเลยนะคะ สำหรับกลิ่นกายหลังคลอดหากคุณแม่คนไหนที่กำลังวุ่นวายหรือรับมือกับปัญหาเหล่านี้ ให้รีบดูแลรักษา ทำความสะอาดของร่างกายให้ดี ทางเราหวังว่าบทความนี้จะมีส่วนช่วยให้คุณไม่ต้องมานั่งวิตกกังวล หรือเครียดกับปัญหากลิ่นตัวอีกต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ