เพราะเด็กสามารถเรียนรู้ได้จากทุกสิ่งรอบตัวผ่านประสาทสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการได้ยิน ได้ฟัง การอ่าน การเขียน รวมถึงการทำกิจกรรมต่างๆ ทุกอย่างล้วนแต่เสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับเสียงเพลงเสียงดนตรี ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้เด็กมีความสุข เสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจให้กลายเป็นคนที่มีอารมณ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเสียงดนตรี ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกทางด้านใดได้บ้างมาดูกันเลยดีกว่า

เสียงดนตรีเสริมพัฒนาการเด็กอย่างไร

เพราะ เสียงดนตรีถูกสร้างมาเพื่อให้มนุษย์รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากยิ่งขึ้น มีงานวิจัยสถาบันสมองของมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พบว่าเด็กที่ได้ยินเสียงเพลงและดนตรีจะสามารถเร่งพัฒนาการทางด้านสมองได้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของภาษาและทักษะการอ่านหนังสือ ซึ่งดนตรีช่วยเสริม พัฒนาการเด็ก ได้ดังนี้

1.ทางด้านร่างกาย

การที่เด็กได้เคลื่อนไหวไปตามเสียงเพลง เสียงของดนตรีอย่างสนุกสนานและเพลิดเพลิน จะช่วยทำให้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพราะร่างกายได้บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วน

2.ด้านจิตใจ

จังหวะดนตรี มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นดนตรีจังหวะช้าหรือเร็ว จะทำให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลาย สงบ และมีสมาธิได้ดียิ่งขึ้น ทำให้มีจิตใจที่เบิกบาน รู้สึกมีความสุข

3.ด้านสังคม

เสียงเพลง เสียงดนตรีช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กๆ ให้รู้จักการเล่นการทำงานร่วมกับคนอื่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังส่งเสริมบุคลิกภาพทำให้เด็กกล้าที่จะแสดงออก มีความเชื่อมั่น และมั่นใจในตัวเองมากกว่าเดิม

4.ด้านสติปัญญา

เพราะเสียงเพลง และ เสียงดนตรีเปรียบเหมือนกับอาหารสมองของเด็ก เนื่องจากจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกซ้ายและซีกขวาให้สมดุลสามารถที่จะทำงานไปพร้อมกัน อีกทั้งดนตรียังช่วยส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ให้เรียนรู้ทางด้านคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ความคิดสร้างสรรค์ได้ดีอีกด้วย

6 ไอเดียกระตุ้นพัฒนาการเด็ก ด้วยเสียงดนตรี

สำหรับคุณแม่อยากกระตุ้นพัฒนาการของลูกด้วย เสียงดนตรี วันนี้เรามี 6 ไอเดียสุดเจ๋งที่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกจากเสียงเพลงและเสียงของดนตรีมาฝาก ไอเดียนี้เชื่อว่าจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

1.เปิดเพลงและแข่งกันเต้น

หากคุณแม่อยากให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น โดยการนำเสียงเพลงเสียงดนตรีมาช่วย ไอเดียแข่งกันเต้นเห็นจะได้ผลดีมากที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้ลูกๆ สนุกสนาน ยังเป็นการช่วยให้ลูกๆ ได้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อของร่างกายทุกส่วนไปในตัวอีกด้วย โดยคุณแม่แค่เปิดเพลงที่ลูกชื่นชอบและพาลูกๆ ออกมาแข่งกันเต้น จะทำให้เด็กๆ มีความสุขและสนุกอย่างไม่ต้องสงสัยเลยทีเดียว

2.เปิดเพลงระหว่างทำกิจกรรมต่างๆ

ในขณะที่คุณแม่พาลูกๆ ทำกิจกรรมต่างๆ สามารถที่จะเปิดเพลงให้ลูกได้ฟังไปพร้อมๆ กับการทำกิจกรรมต่างร่วมกัน ไม่ว่ากิจกรรมนั้นๆ จะเป็นอะไรก็สามารถที่จะเปิดได้ เช่น กำลังออกกำลังกาย วาดรูป ระบายสี งานประดิษฐ์ หรืองานฝีมือ การเปิดเพลงจะช่วยให้ลูกผ่อนคลายและสามารถที่จะทำงานนั้นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะเสียงเพลงเสียงของดนตรีช่วยให้ผ่อนคลายและมีสมาธิมากกว่าเดิมนั่นเอง

Sponsored

3.พาลูกร้องเพลง คำ และ วลี ต่างๆ

การร้องเพลงเป็นการได้ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุขมากยิ่งขึ้น หากอยากให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและได้ความรู้ไปในตัว คุณแม่ควรเปิดเพลงโปรดของลูกๆ และร่วมร้องเพลงไปด้วยกัน จะช่วยให้ลูกจดจำคำและวลีต่างๆ ในเพลงได้ดี และช่วยเสริม พัฒนาการเด็ก ทางด้านภาษา และทักษะการท่องจำให้ดีมากยิ่งขึ้น แถมลูกๆ ยังได้สนุกและผ่อนคลายไปกับการร้องเพลงอีกด้วย

4.พาลูกๆ เล่นทายชื่อเพลง

สำหรับเด็กๆ ที่ได้ยินได้ฟังเพลงบ่อยๆ จะช่วยให้จำเนื้อเพลงและ เสียงดนตรี ของเพลงนั้นได้ หากคุณแม่อยากให้ลูกสนุกและได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน เพียงแค่ชวนลูกๆ มาฮัมเพลงผิวปากและทายชื่อเพลง แล้วดูว่าลูกๆ จะสามารถจดจำทำนองและ เสียงดนตรี เพลงนั้นๆ ได้หรือไม่ หรือจะให้ลูกเป็นฝ่ายที่ร้องหรือฮัมเพลงและให้คุณแม่เป็นฝ่ายทายก็ได้เช่นกัน เป็นการกระตุ้นพัฒนาการของลูกด้วยเสียงเพลงอีกวิธีหนึ่ง

5.เปิดเสียงดนตรีให้ลูกฟังระหว่างที่นอนหลับ

เคยสังเกตไหมว่าระหว่างที่คนเรามีความเครียดสะสมเยอะๆ การฟังเพลงหรือ เสียงดนตรี จะช่วยให้สมองโล่งขึ้น รู้สึกผ่อนคลายลืมความเครียดไปได้ สมองของเด็กก็เช่นกัน อยากให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายเพียงแค่เปิดทำนองเสียงของดนตรีไม่ว่าจะเป็นเปียโนประกอบ Piano Dust Busterหรือเพลง Beethoven ให้ลูกฟังระหว่างเข้านอนจะช่วยให้สมองของลูกรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

6.ตั้งวงดนตรีของครอบครัว

เพราะเสียงของดนตรี สามารถเกิดขึ้นได้แม้ว่าจะไม่มีเครื่องดนตรีจริงๆ เลยก็ตาม โดยเสริมพัฒนาการของลูกๆ ด้วยดนตรีที่สามารถประดิษฐ์ขึ้นมาได้ คุณแม่ลองชวนลูกๆ มาตั้งวงครอบครัวโดยการนำวัสดุที่หาได้จากที่บ้านมาทำ เช่น หม้อ ขวดแก้ว และกะละมัง มาเคาะโน้ตด้วยช้อนส้อมเพื่อทำเป็นจังหวะเสียงดนตรีลูกๆ ก็จะมีความสุขและสนุกตื่นเต้นไปกับกิจกรรมนี้ได้ไม่ยากเลย

เพราะเสียงเพลง และดนตรี มีประโยชน์มากกว่าที่คิด คุณแม่จึงควรปลูกฝังให้ลูกๆ ใกล้ชิดกับดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์หลายๆ ด้านแล้ว ยังช่วยให้เด็กเติบโตมามีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดี เป็นคนที่มีอารมณ์ขันเข้าสังคมได้ง่าย นอกจากนี้เสียงเพลง เสียงดนตรี ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีทำให้ครอบครัวได้มีเวลาความสุขและสนุกด้วยกันอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แป้งเด็กแรกเกิด เลือกใช้แบบไหนดี อ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิวลูก

2.เสื้อผ้าเด็กทารก ทำไมจึงควรเลือกแบบสายผูกมากกว่า เรามีคำตอบ