คงเป็นเรื่องที่น่ายินดีนักสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ภายหลังจากที่ให้กำเนิดลูกน้อยที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ทุกประการ เพราะเป็นเรื่องที่น่าชื่นใจกว่าเรื่องใด ๆ ทั้งหมดทั้งสิ้น แต่เมื่อวันหนึ่งที่พ่อแม่สังเกตว่าลูกมีพัฒนาการช้ากว่าที่ควรจะเป็น ทั้งที่ตอนเกิดมาก็ดูปกติดีทุกอย่าง ก็ขอบอกเลยว่าอย่าพึ่งเครียดและทุกข์ใจไป ลองมาทำความเข้าใจกับเรื่องลูกมีพัฒนาการช้าดูก่อน เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหานี้ได้ทันเวลา

สาเหตุที่ทำให้ลูกพัฒนาการช้า

ก่อนอื่นนั้น ต้องทำความรู้จักกับคำว่า “พัฒนาการ” เสียก่อน คำว่าพัฒนาการนั้น คือกระบวนการเจริญเติบโตของเด็กที่เป็นไปอย่างต่อเนื่องตามช่วงวัย แต่ไม่ได้มีการกำหนดไว้เป็นแบบแผนหรือมีลักษณะตายตัว เป็นการอิงเกณฑ์จากคนหมู่มากเท่านั้น เพราะฉะนั้นการที่ลูกมีพัฒนาการช้า ก็ไม่ได้แปลว่าลูกมีอาการที่ผิดปกติไปจากคนทั่วไปแต่อย่างใด เพราะสาเหตุที่ทำให้ลูกมีพัฒนาการช้าผิดปกติ อาจจะมาจาก 5 สาเหตุดังต่อไปนี้ คือ

1.สุขภาพของแม่ขณะตั้งครรภ์

ถึงแม้ว่าจะมีการดูแลตัวเองดีขนาดไหนก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าการคลอดลูกจะราบรื่นเสมอไป เพราะบางครั้งคนเป็นแม่ก็อาจเจอโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น การเป็นโรคเกี่ยวกับไทรอยด์ การติดเชื้อต่าง ๆ ระหว่างการตั้งครรภ์ เช่น โรคหัดเยอรมัน โรคเอดส์ เป็นต้น หรือแม้กระทั่งปัญหาเฉพาะหน้าอย่างการคลอดก่อนกำหนด การทำคลอดที่ยากกว่าปกติ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกระทบทำให้ลูกมีพัฒนาการช้าได้ทั้งสิ้น

2.พันธุกรรมจากพ่อแม่

ปัญหาเกี่ยวกับพันธุกรรมเป็นปัญหาหลัก ๆ ที่แพทย์มักจะเจอ เมื่อพ่อแม่พบว่าลูกมีพัฒนาการช้ากว่าปกติ ส่วนมากมักจะเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของโครโมโซมที่ไม่สมบูรณ์ มักจะเกิดจากการที่พ่อแม่เป็นญาติห่าง ๆ กัน หรือคนเป็นพ่อแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีอายุมากแล้ว จึงทำให้เกิดความผิดปกติของยีนที่แสดงผลในตัวของลูก กรณีที่เห็นชัดที่สุดคือการเป็นโรคดาวน์ซินโดรม

3.การเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม

การที่เด็กจะมีการเจริญเติบโต และมีพัฒนาการที่ดีได้นั้น ต้องได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างเหมาะสม มีการกระตุ้นพัฒนาการอย่างสม่ำเสมอ และต้องได้รับอาหารครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป ก็จะทำให้ลูกมีพัฒนาการช้าไม่สมวัย

4.พฤติกรรมของแม่ขณะตั้งครรภ์

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก ๆ 1-3 เดือน เป็นช่วงที่คุณแม่ต้องเอาใจใส่กับทารกในครรภ์มากที่สุด การเลือกทานอาหาร การใช้ชีวิตประจำวัน ย่อมส่งผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ทั้งสิ้น แต่ก็ยังมีคุณแม่ที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ยังทานอาหารแบบตามใจปาก ยังสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือมีพฤติกรรมที่เป็นความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ก็อาจจะทำให้เด็กเกิดมาพร้อมกับโรคปากแหว่งเพดานโหว่ได้ หรือถ้าโชคดีเด็กเกิดมาสมบูรณ์ ก็อาจจะต้องพบกับปัญหาลูกมีพัฒนาการช้าตามมา

Sponsored

5.ภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด

สำหรับสาเหตุนี้อาจจะเกิดขึ้นได้น้อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีผลต่อการที่ลูกมีพัฒนาการช้าเลย โดยเฉพาะการที่ลูกตัวเล็กผิดปกติหลังคลอด จนแพทย์หรือพยาบาลต้องนำไปอยู่ในตู้อบก่อน และกรณีที่สมองของเด็กมีการขาดออกซิเจนหลังคลอด

มีวิธีกระตุ้นพัฒนาการเด็กอย่างไรบ้าง

ถึงแม้ว่าลูกมีพัฒนาการช้า จากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น แต่คุณพ่อและคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจไปว่าจะต้องรับมือกับการเลี้ยงลูกที่ยากกว่าปกติแต่อย่างใด เพียงแค่ใช้วิธีในการเลี้ยงดังต่อไปนี้

  • ให้ความรักและเอาใจใส่เขาอยู่เสมอ – ธรรมชาติของเด็ก ย่อมต้องอยากได้รับความรักและความดูแลเอาใจใส่จากพ่อแม่ ไม่ว่าเขาจะเป็นอย่างไรก็ตาม สายใยความรักของพ่อแม่ คือสิ่งเดียวที่จะยึดโยงให้เขาเกิดความรู้สึกมั่นคง และเชื่อมั่นในตัวเองได้มากที่สุด
  • พยายามกระตุ้นให้ลูกได้ทำอะไรด้วยตัวเอง – พ่อแม่บางคนเจอปัญหาลูกมีพัฒนาการช้า ก็เลยพยายามช่วยเหลือลูกในทุกท่าทางและอิริยาบถ ผลก็คือยิ่งส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการที่ช้าไปกว่าเดิม เพราะไม่สามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้ เพราะฉะนั้นจึงควรสอนเขาเพียง 1-2 ครั้ง แล้วหัดให้เขาลองทำด้วยตัวเองดู จะทำให้เด็กสามารถเรียนรู้ได้ดีขึ้น
  • ให้กำลังใจเขาอยู่เสมอ – เมื่อใดก็ตามที่ลูกสามารถเลียนแบบท่าทาง หรือมีการเรียนรู้ที่น่าพอใจ ควรกล่าวชมเชย หรือกอดแน่น ๆ ให้กำลังใจ จะทำให้เด็กรู้สึกถึงแรงกระตุ้น และมีความต้องการจะทำซ้ำบ่อย ๆ

จะเห็นได้ว่าสาเหตุที่ทำให้ลูกมีพัฒนาการช้าอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะสุขภาพและพฤติกรรมของคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์ที่จะส่งผลต่อพัฒนาการของลูกได้โดยตรง เพราะฉะนั้นสำหรับพ่อแม่ที่ไม่อยากให้ลูกมีพัฒนาการช้าก็ควรป้องกันสาเหตุเหล่านี้ และหมั่นใส่ใจในการกระตุ้นพัฒนาการของเด็กอยู่เสมอ เท่านี้ก็จะป้องกันและแก้ปัญหาลูกมีพัฒนาการช้าได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้