มีหลายคนเริ่มให้ความสนใจกับการทำหมันชายมากยิ่งขึ้น ภายหลังการแนะนำขั้นตอนในการทำโดยนักแสดงชายชื่อดังอย่าง กาย รัชชานนท์ สุประกอบ ที่ได้ตัดสินใจทำหมันด้วยตัวเอง เพราะเห็นว่าภรรยาเจ็บตัวจากการคลอดลูกมาพอสมควรแล้ว ซึ่งก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในระดับหนึ่ง แต่ถึงกระนั้น สำหรับประเทศไทยแล้วการทำหมันชายก็ยังมีทั้งข้อดีและข้อเสียให้พิจารณากันดังต่อไปนี้

ข้อดีของการทำหมันชาย

มาพูดถึงในส่วนของข้อดีกันก่อนว่า การทำหมันชายนั้น จะทำให้เกิดข้อดีอะไรขึ้นบ้าง โดยอิงจากข้อมูลทางการแพทย์ และงานวิจัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในการคุมกำเนิดอย่างได้ผล สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ได้มากกว่าการทำหมันในเพศหญิง ซึ่งที่ผ่านมา อัตราเฉลี่ยทั่วประเทศไทยพบไม่ถึง 1% ที่ภรรยาจะตั้งครรภ์อีกครั้ง ภายหลังสามีทำหมันเรียบร้อยแล้ว
 • ใช้เวลาในการผ่าตัดน้อย แผลไม่ใหญ่มาก ไม่จำเป็นต้องนอนค้างโรงพยาบาล และไม่จำเป็นต้องดมยาสลบแต่อย่างใด ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าการทำหมันชายสามารถทำได้ง่ายกว่าการทำหมันหญิงนั่นเอง
 • ผ่าตัดทำหมันชายเพียงครั้งเดียว สามารถคุมกำเนิดได้ตลอดชีวิต หากคุณเป็นคนที่มีครอบครัวแล้ว แต่ยังรักสนุก ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • การผ่าตัดทำหมันชายมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับวิธีการคุมกำเนิดประเภทอื่น ๆ ซึ่งสามารถรับรองผลได้เกือบ 100% และได้ผลดีมากกว่าการทำหมันหญิงอีกด้วย
 • มีรายงานรับรองในต่างประเทศว่า การทำหมันชายสามารถเพิ่มความสุขทางเพศให้กับคู่สามีภรรยาได้มากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องกังวลกับปัญหาการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์หรือไม่พร้อม
 • ไม่มีผลใด ๆ เกี่ยวข้องกับการเสื่อมสมรรถภาพของเพศชาย อย่างที่พูดกันต่อ ๆ มา เพราะการทำหมัน เป็นเพียงการผูกและตัดท่อนำอสุจิเท่านั้น ไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับเส้นประสาท และอวัยวะส่วนอื่น ๆ ที่มีผลต่อฮอร์โมนทั้งสิ้น และไม่ได้แปลว่าตัดท่ออสุจิแล้ว จะไม่มีน้ำกามหลั่งออกมาเวลามีเพศสัมพันธ์ เป็นเพียงการสกัดไม่ให้อสุจิหลั่งออกมาปนกับน้ำกามด้วยเท่านั้น
 • การทำหมันชาย ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเพศชายทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลูกอัณฑะ เป็นต้น

ข้อเสียของการทำหมันชาย

ดูข้อดีกันไปแล้ว ก็มาดูข้อเสียกันต่อ เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการตัดสินใจคุมกำเนิดด้วยการทำหมันชาย

 • ไม่สามารถเป็นหมันได้ทันที ต้องใช้เวลารออย่างน้อย 2-3 เดือน หรือต้องมีการหลั่งน้ำอสุจิอย่างน้อย 20-25 ครั้ง เพื่อเป็นการไล่อสุจิที่ยังตกค้างอยู่ในหลอดนำอสุจิออกให้หมด เพราะฉะนั้นหากทำหมันชายแล้ว มีเพศสัมพันธ์เลยก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดการปฏิสนธิในฝ่ายหญิงได้ เพราะฉะนั้นจึงควรเก็บน้ำเชื้อไปให้แพทย์ตรวจสอบเสมอ เพื่อดูว่ายังมีอสุจิหลงเหลืออีกหรือไม่
 • ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ อันนี้เป็นความเข้าใจผิดของคนหมู่มากพอสมควรที่เชื่อกันว่า หากทำหมันแล้ว จะไม่เกิดการติดเชื้อใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งนั่นเป็นเรื่องเข้าใจผิดอย่างมหันต์ การทำหมันชายเป็นเพียงการตัดและผูกท่ออสุจิเท่านั้น ไม่ได้ช่วยป้องกันโรคใด ๆ เลย เพราะฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนคู่นอนไม่ซ้ำหน้า หรือควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งหากมีเพศสัมพันธ์กับหญิงอื่นที่ไม่ใช่ภรรยา
 • อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา ยิ่งถ้าหากไม่ดูแลแผลผ่าตัด ปล่อยให้โดนน้ำหรือเกิดความสกปรกในช่วงวันแรก ๆ ก็อาจจะเกิดการติดเชื้อถึงขั้นมีหนองไหลออกจากแผลได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดลิ่มเลือด ภาวะเป็นก้อนของอสุจิรอบท่ออสุจิ รวมถึงอาการปวดหน่วง ๆ นาน ๆ ทีได้ ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด นอกจากสร้างความรำคาญให้เท่านั้น แต่ถ้าหากมีอาการรุนแรงมากกว่านี้ต้องรีบไปพบแพทย์ในทันที
 • หากต้องการมีบุตรอีกครั้ง จะต้องเสียเวลา และเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ในการผ่าตัดแก้ทำหมันชายออก ซึ่งแพทย์ที่ทำการผ่าตัดนั้น จะต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านนี้เป็นพิเศษ แต่ก็ยังไม่มีการรับรองผลถึง 100% ขึ้นอยู่กับโอกาส และระยะเวลา รวมทั้งสภาพร่างกายของผู้แก้หมันออกด้วย และอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมกันมาก คือการทำเด็กหลอดแก้ว จากการเก็บอสุจิรอบ ๆ เนื้อเยื่อภายในลูกอัณฑะ ซึ่งก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงไม่ต่างกัน

ก็หวังว่าคงจะมีคำตอบในใจกันแล้ว ว่าจะทำหมันชายดีหรือไม่ หากไม่ต้องการมีบุตรแล้ว ทางเลือกนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดและปลอดภัยมากที่สุดวิธีหนึ่งเลย แต่ถ้ายังต้องการมีบุตรอีกในอนาคต ก็ขอให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่น ๆ จะดีกว่า เพราะค่าใช้จ่ายในกรณีแก้หมันนั้น สูงถึงหลักแสน – หลักล้านกันเลยทีเดียว

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้