รู้จัก ธรรมชาติแรกเกิด และพัฒนาการต่าง ๆ น่ารู้สำหรับคุณแม่ ยิ่งหากเป็นแม่มือใหม่ แน่นอนว่าทุกเรื่องมักเป็นคำถาม เราเลยหยิบเอาเรื่องธรรมชาติของเด็กช่วงแรกเกิด มาเป็นข้อมูลให้คุณแม่เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นอยู่แล้วตามธรรมชาติ พร้อมการดูแลที่เหมาะสม  เพื่อให้คุณแม่เลี้ยงลูกอย่างมั่นใจ ไร้กังวลค่ะ

ธรรมชาติแรกเกิดลูกน้อย และพัฒนาการต่าง ๆ

ศีรษะโต

ผิดปกติหรือเปล่า ?  อย่าเพิ่งตกใจไปเสียก่อน ที่จริงแล้ว เด็กแรกเกิดเป็นแบบนี้ทุกคนค่ะ ศีรษะจะโตกว่าลำตัว มีขนาดประมาณหนึ่งในสามของร่างกาย  เรื่องที่คุณแม่ต้องระมัดระวังคือ ศีรษะเป็นอวัยวะส่วนสำคัญ  ไม่ควรให้กระทบกระเทือน เกิดอุบัติเหตุ เป็นอันตราย  และไม่มีความจำเป็นอะไรต้องทำอะไรกับศีรษะของลูก

หากไม่แน่ใจกับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น การพาลูกไปพบคุณหมอ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เป็นทางออกของปัญหาที่ดีที่สุดค่ะ

ไขที่ศีรษะ

ที่คุณแม่เห็นคือ ลักษณะคล้ายสะเก็ดแห้งๆ ติดมาตอนคลอด  จะค่อยๆ หลุดไปเอง ไม่เป็นอันตราย ส่งผลต่อตัวลูก  การดูแลก็คือ  อาจใช้น้ำมันมะกอกลูบศีรษะลูกก่อนสระผม เพื่อให้ไขที่ติดอยู่นิ่มและหลุดออกไป

ไขตามตัว

มาจากไหน ?  ไขนี้ทำหน้าที่รักษาอุณหภูมิในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงหลังแรกเกิด  ไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดอะไร เพราะมีไว้ปกป้องไม่ให้ผิวหนังของลูกเกิดการระคายเคือง เด็กบางคนก็ผิวหนังดูคล้ำๆ เป็นเพราะ ผิวลูกยังบาง ใต้

ตา

ลูกตาเหล่หรือเปล่า ?  คุณอาจรู้สึก และสังเกตเห็นว่า ลักษณะลูกตาของลูกเหล่  อาการแบบนี้เกิดขึ้นชั่วคราวจะค่อยๆ หายไป ภายใน 6 เดือน เมื่อกล้ามเนื้อตามีการพัฒนา ทำงานประสานกัน  และสาเหตุที่เกิดคือ  กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้ในการกลอกตาทั้งสองข้างของลูก ยังทำงานไม่ประสานสัมพันธ์กัน

Sponsored

สิวเสี้ยน

เด็กๆ ก็มีสิวได้หรือเปล่า ? คุณแม่ไม่ต้องตกใจ หาวิธีแก้นะคะ เพราะจุดขาวเม็ดเล็กๆ ที่จมูกของลูก ลักษณะเหมือนสิวเสี้ยน เรียกว่า “มีเลีย” เกิดกับเด็กช่วงแรกเกิด นอกจากมีตรงจมูกแล้ว จุดอื่นๆ ก็พบได้ เช่น  ในเหงือกและเพดานปาก  สิวชนิดนี้หายได้ในเวลาไม่นานนัก  ไม่จำเป็นต้องทำอะไร

สะดือ

หลุดไปเองหรือไม่?  สะดือเด็กทุกคน จะมี จะค่อยๆ แห้ง หลุดออกไปเองตามธรรมชาติ ลักษณะเหมือนแท่งเล็กๆ จากสีเหลืองกลายเป็นสีดำไม่จำเป็นต้องทำให้หลุดออก ปล่อยเป็นเรื่องของธรรมชาติ เรื่องสำคัญที่ต้องดูแล คือรักษาความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้แป้งเด็กโรยสะดือ เพราะอาจทำให้สะดือแฉะ   เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

ข้อมูลที่เราแนะนำ น่าจะช่วยคลายความสงสัย ให้คุณรับมือกับสถานการณ์ สิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างมั่นใจค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่