ถ้าอยู่ๆ ปั้มนมให้ลูก แต่กลับมีเลือดปนออกมาด้วย คุณแม่ทั้งหลายทั้งมือเก่าและมือใหม่เมื่อเห็นอย่างนี้แล้วก็คงจะรู้สึกตกใจและกังวลว่าเป็นอันตรายหรือไม่ รวมถึงไม่รู้จะตัดสินใจทำอย่างไรดี ระหว่างทิ้งนมที่มีเลือดปะปนนี้ หรือจะปั้มต่อแล้วเอานมให้ลูกกินตามปกติ ดังนั้นเราจึงได้นำข้อมูลมาบอกให้คุณแม่ได้เข้าใจกันแล้ว

ปั้มนมมีเลือดปน เกิดจากอะไร อันตรายไหม

สาเหตุที่ทำให้นมที่ปั้มออกมามีเลือดปนนั้น มีดังต่อไปนี้

1.หัวนมเป็นแผล
ในช่วงแรกคลอด 2-3 สัปดาห์ เมื่อทั้งคุณแม่และลูกต่างก็เป็นมือใหม่ทั้งคู่ ซึ่งคุณแม่เองก็ยังไม่ชินกับการให้นมในท่าที่ถูกต้อง และลูกก็ยังไม่ชำนาญพอกับการดูดนมจากเต้าแม่ ทำให้มีโอกาสที่หัวนมจะเป็นแผล และเมื่อเนื้อเยื่อเกิดการฉีกขาด จึงส่งผลทำให้มีเลือดไหลปนออกมากับน้ำนมแม่ ดังนั้นคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายที่มีปัญหากับการเอาลูกเข้าเต้า ควรขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ที่ชำนาญด้านการให้นมแม่จะดีที่สุด

2. เส้นเลือดฝอยฉีกขาดจากการปั้มนม

เมื่อตัดสินใจใช้เครื่องปั้มนม ควรศึกษาวิธีการใช้ที่ถูกต้อง เพราะการใช้ที่ปั้มนมอย่างผิดวิธี หรือปั๊มนมด้วยแรงดันที่มากเกินไป จะส่งผลทำให้เส้นเลือดฝอยในเต้านมเกิดการฉีกขาด ซึ่งทำให้มีเลือดออกในท่อน้ำนม และไหลปนออกมากับน้ำนมที่ปั้มด้วยเครื่องปั้มนมนั่นเอง

ส่วนคำถามที่ว่าเมื่อนมแม่ที่ปั้มออกมามีเลือดปนออกมาด้วย จะเป็นอันตรายหรือไหม่นั้น คำตอบก็คือไม่เป็นอันตรายใดๆ ทั้งสิ้นทั้งต่อตัวแม่และลูก ซึ่งเป็นการยืนยันจาก  หนังสือ The Womanly Art of Breastfeeding โดยสมาคมนมแม่ในสหรัฐฯ La Leche League International (LLLI) นอกจากนี้  สมาคมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แห่งออสเตรเลีย ยังระบุอีกว่า สีของนมแม่นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เช่น เมื่อแรกคลอด นมแม่จะมีสีเหลือง ที่เรียกว่า โคลอสตรัม ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหาร และช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ทารกแรกเกิด นอกจากนี้อาหารที่แม่กินเข้าไป ก็ยังส่งผลต่อสีของน้ำนม ทำให้น้ำนมที่ปั้มออกมามีสีแตกต่างกันได้ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าน้ำนมที่มีเลือดปนนี้ เป็นเรื่องปกติ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

น้ำนมมีเลือดปน ให้ลูกกินได้หรือไม่

ดังที่กล่าวไปเบื้องต้นว่า นมที่ปั้มออกมาพร้อมกับมีเลือดปนนั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงโรค และไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ ทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อย แถมยังสามารถนำมาให้ลูกกินได้อีกด้วย แต่มีคำแนะนำว่า ควรให้ลูกกินในทันทีที่ปั้มนมออกมา ไม่แนะนำให้แช่เย็นหรือทำสต๊อกเหมือนนมปกติ นอกจากนี้ถ้าสีของนมที่ออกมาคล้ายกับสีของนมเย็น เนื่องจากมีปริมาณของเลือดปนออกมาไม่มาก ก็ให้ลูกกินได้ แต่ถ้าสังเกตแล้วพบว่านมมีสีแดงจัดเหมือนน้ำแตงโมปั่น ให้ทิ้งไปดีกว่า เพราะนมที่มีเลือดอยู่มากนั้นจะมีกลิ่นคาว และมีรสเค็มจัด ซึ่งคงไม่ถูกปากลูกเป็นแน่

ควรทำอย่างไร เมื่อมีเลือดปนออกมา

ในกรณีที่ปั้นนมแล้ว เลือดปนออกมาด้วย ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

1.ปั้มนมต่อได้

ในกรณีที่เลือดปนออกมาไม่มาก คุณแม่สามารถปั้มนมให้ลูกกินต่อได้ แต่ก็ควรให้ลูกได้กินเลย ไม่ควรเก็บไว้

2.หยุดปั้มนม

เพื่อให้เลือดหยุดไหล คุณแม่ควรหยุดปั้มนม โดยอาจเปลี่ยนมาให้ลูกดูดจากเต้าแทน หรือใช้มือบีบเต้านมแทนไปก่อน สัก 2-3 มื้อ หรือจนกว่าแผลที่หัวนมจะดีขึ้น และไม่มีเลือดไหลออกมา จึงค่อยกลับไปใช้ที่ปั้มนม

3.รักษาแผลที่หัวนม

Sponsored

คุณแม่ที่มีแผลที่หัวนม ควรรักษาให้หายก่อน โดยเมื่อไปพบแพทย์ แพทย์จะให้ครีมมาทาบางๆ ที่บริเวณหัวนม ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการแห้งแตกของหัวนมได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาแผลให้แห้งเร็วขึ้นอีกด้วย

4.ระวังการติดเชื้อ

เมื่อเกิดแผลขึ้น ต้องระวังการติดเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งจะทำให้มีอาการไข้ขี้น เต้านมอักเสบ บวมแดง โดยอาจต้องทำการรักษาด้วยการกินยาปฏิชีวนะ เพราะถ้าไม่รีบรักษาอาจส่งผลให้ท่อน้ำนมอุดตัน จนไม่สามารถให้นมลูกได้

5.พักเต้า

ถ้าในขณะที่ปั้มนมอยู่ หรือให้นมลูกแล้วรู้สึกว่าเจ็บปวดเต้านม ควรหยุดพักการให้นม แล้วใช้แผ่นเจลประคบเต้านม หรือทาครีมที่ปลอดภัยช่วย จนกระทั่งรู้สึกว่าอาการดีขึ้น ค่อยปั้มนมต่อ โดยการปั้มนมเพื่อให้ลูกมีน้ำนมกินอย่างเพียงพอนั้น คุณแม่ต้องปั้มนมให้ได้วันละ 8-10 ครั้งต่อวัน

6.ปรึกษาแพทย์เฉพาะด้าน

คุณแม่จำเป็นต้องศึกษาวิธีต่างๆ จากแพทย์ด้านนมแม่ เช่น ท่างับหัวนมของลูกน้อยที่ถูกต้อง ท่าให้นมของแม่ที่ถูกต้อง รวมทั้งอาจต้องให้แพทย์ทำการตรวจผังผืดใต้ลิ้นลูกโดยเฉพาะในกรณีที่พบว่า ลูกไม่สามารถดูดนมได้อย่างปกติ โดยแพทย์ที่มีความชำนาญในแต่ละด้านนี้จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และจะช่วยให้คุณแม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้สำเร็จ

แม้ว่านมแม่จะมีสีและรสชาติผิดเพี้ยนไปบ้าง จากสีขาวกลายเป็นสีแดงเนื่องจากมีเลือดปน ก็ไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพของลูกแต่อย่างใด เพราะคุณประโยชน์ที่ลูกน้อยจะได้รับจากนมแม่นั้น ยังคงมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ