เมื่อตั้งครรภ์ ฉันรู้ทันทีว่าสัญชาตญาณความเป็นแม่ ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ต่อจากเรื่องที่แล้วที่ฉันได้เคยเรื่องเอาไว้มาแล้วนะคะ แต่อยากเล่าประสบการณ์ต่อเนื่องให้แม่ ๆ ได้ทราบกันอีกครั้งนะคะ กับเรื่องคุณแม่วัยรุ่น คุณพ่อวัยรุ่น ที่อาจจะกำลังมีลูกน้อยโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่อย่างไรเมื่อรู้ว่าเรากำลังมีชีวิตน้อย ๆ เกิดขึ้น ทุกอย่างก็พร้อมเปลี่ยนได้ เพื่อคำว่า “ลูก” ค่ะ

 

เมื่อตั้งครรภ์

 

 

เมื่อตั้งครรภ์ ฉันรู้ทันทีว่าสัญชาตญาณความเป็นแม่ ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

 

ตั้งครรภ์ในเวลาไม่พร้อม (ภาค2 ^^ ) ไม่ได้สนับสนุนหรืออยากให้ใครเลียนแบบ แต่ฉันต้องการเป็นอุทาหรณ์ให้กับเพื่อน ๆ และแฟนเพจ www.konthong .com ทุกคนค่ะ และเพื่อเป็นแรงผลักดัน เป็นกำลังใจ ให้กับพ่อแม่วัยรุ่นทุกคนที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันลุกขึ้นมาสู้ค่ะ เราต้องสู้ เพราะเราไม่มีทางเลือกแล้ว ถ้าไม่สู้ ลูกของเราจะอยู่ยังไงใช่ไหมคะ

 

ก่อนอื่นฉันขอเล่าย้อนถึงเรื่องราวความรักของเราทั้งคู่ก่อนนะคะ เราสองคนเริ่มพัฒนาความสัมพันธ์มาจากคำว่าพี่น้อง จนกลายเป็นความรักในแบบที่หมู่วัยรุ่นกำลังนิยมกัน แต่เนื่องจากเราทั้งคู่คบกันดูแลกันแบบเปิดเผย จึงมีโอกาสแนะนำให้ทั้งคู่ได้รู้จักกับครอบครัวทั้งสองฝ่ายได้รู้จักกัน

 

 ฉันยอมรับว่าในบางครั้งจะเอาใจใส่เรื่องแฟนเป็นสำคัญมากกว่าเรื่องอื่น แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งสิ่งที่ฉันกับแฟนนึกถึงนั่นคือ สิ่งใดควรทำ! กับ ไม่ควรสิ่งใดไม่ควรทำ! เราสองคนก็เลยเริ่มพัฒนาตัวเองเพื่อไม่ให้ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายต่างต่างยอมรับในความรักของเราทั้งคู่

 

ฉันได้มีโอกาสพาแฟนเข้ามาใช้ชีวิตในบ้าน เนื่องจากบ้านแฟนของฉันอยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยพอสมควร ซึ่งเป็นปัญหาหลายอย่างในการเดินทางมาเรียน ทั้งการจราจรและค่าใช้จ่าย โดยทีแรกทางบ้านของฉันไม่มีใครยอมรับที่จะให้ฝ่ายชายเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านเลย เพราะกลัวปัญหาที่เกิดขึ้นตามมา

 

ปัญหาที่ว่าก็คือ การตั้งครรภ์ในวัยเรียน  ซึ่งเราเองก็พบมากพอสมควรในกลุ่มวัยรุ่นไทย แต่ด้วยความดันทุรังตามประสาวัยรุ่นฉัน จึงตัดสินใจเปิดโอกาสพูดคุยกับครอบครัว เพื่อให้ผู้ใหญ่เข้าใจและยอมรับฝ่ายชาย เพื่อให้เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้าน

 

ในที่สุดครอบครัวของฉันก็อนุญาต แต่ก็ยังคงระแวงกับปัญหาที่จะตามมาในภายหลังเสมอเราทั้งคู่ใช้ชีวิตร่วมกัน อันนี้ไม่อยากให้ใครมาเลียนแบบนะคะ แต่ยังไงก็ยังคงไม่ทิ้งหน้าที่สำคัญคือ  เราทั้งคู่ยังคงไปเรียนหนังสือ ค่ะ ขณะเดียวกันก็ยังคงได้รับคำตักเตือนอยู่เสมอให้ระวังเรื่องท้อง !!! เพราะสิ่งนี้ คือ ปัญหาใหญ่ที่ทำให้ชีวิตของวัยรุ่นคนหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

 

และวันที่ทุกคนกลัวที่สุดก็มาถึง!!!!!

 

เพราะจู่ ๆ ก็พบว่าฉันเองประจำเดือนขาดไป 2 เดือนเต็ม แต่ฉันก็ชะล่าใจ เพราะฉันเป็นผู้หญิงที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ แล้วใจหนึ่งก็เริ่มนึกถึงการตั้งครรภ์ บวกกับอาการข้างเคียงที่กำลังเกิดขึ้นตลอดระยะเวลาที่ประจำเดือนขาด มันคล้ายกับผู้หญิงที่กำลังท้อง

 

เมื่อตั้งครรภ์

 

Sponsored
จนแฟนของฉันตัดสินใจไปร้านขายยา เพื่อไปซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์มาให้ เราทั้งคู่ต่างตกใจและเสียใจที่สุดกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะผลการทดสอบคือ 2 ขีด ซึ่งหมายความว่า “ฉันกำลังตั้งครรภ์” ฉันยังคงไม่เชื่อในสายตาของตนเอง ฉันจึงเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจสอบให้ชัดเจนอีกรอบ แต่ผลที่ออกมาเหมือนกับที่ฉันทดสอบด้วยตนเองทุกอย่าง ซึ่งฉันได้แต่คิดเสมอว่าจะทำอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่เชื่อหรือไม่ว่า …ฉันไม่เคยคิดที่จะหาทางออกของปัญหานี้โดยวิธีการทำแท้งเลยแม้แต่น้อย

 

ฉันกับแฟนหรือสามีคิดเสมอว่า ปัญหาเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ร่วมกันแก้ และสิ่งแรกที่สามีตัดสินใจทำ คือการหันหน้าเข้าหาผู้ใหญ่ ซึ่งพ่อแม่ฝ่ายสามีก็รับปากที่จะรับผิดชอบ โดยท่านพูดกับสามีเสมอว่า “ช่วยแก้ปัญหากันไป และอย่าคิดจะทำแท้ง เพราะมันบาป ชีวิตคนทั้งชีวิต”

 

และยอมรับว่าฉันเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่โชคดี เพราะได้สามีที่ดีมาเป็นพ่อของลูก เราทั้งคู่จึงช่วยกันดูแลซึ่งกันและกัน ก้าวข้ามผ่านอุปสรรคนี้ไปด้วยกันอยู่เสมอ สามีของฉันตัดสินใจบอกครอบครัวของฉันด้วยตนเอง โดยที่ฉันขอร้องให้สามีปิดบังมาอยู่เสมอ อาจเป็นเพราะความกลัวที่จะบอกผู้ใหญ่ เพราะคุณแม่ของฉันค่อนข้างดุพอสมควร
แต่ความจริงก็คือความจริงค่ะ ความลับไม่มีในโลก ถึงเราจะปิดบังคนอื่นแค่ไหน สักวันเขาก็ต้องรู้อยู่ดี และเป็นธรรมดาที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จะต้องโกรธเมื่อลูกทำความผิด เพราะสิ่งนี้คือความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตวัยรุ่นคนหนึ่ง

 

แต่ในอีกมุมหนึ่งเชื่อหรือไม่ว่าท่านกลับมองมุมกลับ ฉันสัมผัสได้ถึงความรักความหวังดีที่หาไม่ได้จากที่ไหนอีก นอกจากคนในครอบครัว เพราะถึงลูกหลานจะทำผิดพลาดสักแค่ไหน แต่คนเป็นพ่อเป็นแม่ย่อมให้อภัยได้เสมอ เชื่อฉันค่ะ

 

ตลอดระยะเวลาที่ฉันกำลังตั้งครรภ์ ฉันรู้สึกถึงสัญชาตญาณความเป็น “แม่” และสัญชาตญาณความเป็น “พ่อ” ของสามี โดยเฉพาะสามี เขาคอยดูแลเฝ้าทะนุถนอม ฉันและลูกในครรภ์มาก และไม่เคยหวังสิ่งใด นอกจากที่จะอยากให้ลูกโตขึ้นมาเป็นเด็กที่ดี และโตขึ้นเป็นคนดีของสังคม เหมือนที่ครอบครัวของฉันก็เคยหวังอย่างนั้นกับฉันเหมือนกัน

 

การเป็นวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ ตั้งท้องตอนไม่พร้อมในวัยเรียน ได้เปลี่ยนความคิดและการกระทำของฉันไปตลอดกาล ฉันได้แต่มุ่งมั่นพยายามตั้งใจที่จะเรียนให้จบ เพื่อจะได้มีหน้าที่การงานที่ดีทำ และมีอนาคตที่ดีแบบผู้ใหญ่คนอื่น เพราะคุณแม่ของฉันท่านสั่งสอนเสมอว่า

 

 “ถ้าฉันเรียนไม่จบ ไม่มีหน้าที่งานที่ดีทำ ไม่มีอนาคต ลูกของฉันก็จะไม่สุขสบาย”

 

ฉันจึงต้องมีความพยายามมากกว่าวัยรุ่นคนอื่นหลายเท่า ทั้งเรื่องหน้าที่การเรียนและการเป็นแม่ที่ดีของลูก และอาจมีบางครั้งที่ฉันรู้สึกท้อแท้ในชีวิต แต่ฉันก็นึกถึงอนาคตและหน้าลูก รวมถึงคำสั่งสอนและความหวังดีของคนในบ้านอยู่เสมอ ทำให้ฉันมีกำลังใจ ล้มเลิกการท้อแท้ในชีวิตไปในทันที
และแน่นอนว่าการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น อาจทำให้คนรอบข้างดูถูกสารพัด แต่ฉันไม่เคยสนใจคำดูถูกและนำมาเป็นปมด้อยในชีวิตแม้แต่น้อย เพราะไม่มีใครรู้ดีไปกว่าตัวของเราเอง เราห้ามความคิดของคนอื่นไม่ได้ และคนรอบข้างก็ไม่ได้หาข้าวให้เรากิน เขาว่าเราแต่เขาไม่ได้หาเงินให้เราใช้  เหมือนคนในครอบครัว!!!  ปล่อยให้เขานินทาไปค่ะ ไม่ต้องสนใจ ถ้าสักวันเขาเบื่อเขาก็หยุดนินทาไปเอง คิดแบบนี้สบายใจ  …

 

ฉันหวังว่าบทความนี้จะไปกำลังใจให้พ่อแม่วัยรุ่น ที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน  นำไปเป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินชีวิตไม่มากก็น้อย และฝากเป็นคติข้อคิดเตือนใจวัยรุ่นทุกคน
“ฉันไม่ได้สนับสนุนการตั้งครรภ์ในวัยเรียนให้กลายเป็นแฟชั่นของสังคม วัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังอยากรู้อยากลอง  แต่จงป้องกันและควรนึกถึงปัญหาที่จะตามมาทุกครั้ง และถ้าหากเกิดปัญหานี้ขึ้น จงคิดที่จะแก้ไขปัญหาในทางที่ถูกต้อง และขอร้องอย่าทำร้ายเด็กบริสุทธิ์ด้วยการทำแท้งเป็นอันขาด หนึ่งชีวิตนั้นมีค่าเพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรฆ่าเขาค่ะ”

 

คุณแม่ชอบแชร์ โดย : Supichaya Singhakasem

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/