ลูกน้อยในท้องได้ยินเมื่อไหร่ พัฒนาการได้ยินของทารกในครรภ์นั้น จะเริ่มขึ้นเมื่ออายุครรภ์ได้ 18 สัปดาห์ และมีการพัฒนาขึ้นเป็นลำดับ กระทั่งเริ่มมีความไวต่อเสียงมากขึ้นอย่างชัดเจน ในช่วงอายุครรภ์เดือน 5 หรือในช่วงระหว่างอายุครรภ์สัปดาห์ที่ 19-22 เนื่องจากเครือข่ายใยประสาทที่ทำงานเกี่ยวกับการได้ยินมีพัฒนาการขึ้น

โดยการได้ยินจะเริ่มได้ยินเสียงต่าง ๆ จากภายในตัวของแม่ตั้งครรภ์ เช่น เสียงของหัวใจเต้นของแม่ตั้งครรภ์ เสียงเลือดไหลเวียนผ่านสายรก เสียงเคลื่อนไหวของปอดจากการหายใจเข้าและออกของแม่ตั้งครรภ์ เสียงท้องร้องของแม่ตั้งครรภ์ เป็นต้น กระทั่งเมื่ออายุครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ทารกในครรภ์ก็จะได้ยินเสียงและจำเสียงคุณแม่ได้แล้ว ซึ่งนี่เองคือความสำคัญ ที่แม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกค่ะ

ลูกน้อยในท้องได้ยินเมื่อไหร่

เคล็ดลับกระตุ้นพัฒนาการ การได้ยินของทารกในครรภ์

เพื่อให้การได้ยินของทารกในครรภ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น แม่ตั้งครรภ์ทุกคนควรมีการกระตุ้นพัฒนาการ การได้ยินของทากในครรภ์ด้วย โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

1.พูดคุยกับทารกในครรภ์เป็นประจำ เสริมสร้างพัฒนาการการได้ยินของทารก โดยใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวล เล่าด้วยอารมณ์ที่มีความสุข ซึ่งหากไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ให้เริ่มด้วยการเล่าถึงชีวิตประจำวันก่อนก็ได้ค่ะ ว่าใน 1 วัน แม่ตั้งครรภ์ต้องทำอะไรบ้าง หรือ เล่าถึงความสุขของการมีเจ้าตัวน้อย ว่าพอมีเขาชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไร เราเตรียมอะไรไว้ให้เขาบ้างหรืออาจอ่านหนังสือ อ่านนิทานดี ๆ ให้ทารกในครรภ์ฟัง หรืออาจจะร้องเพลงกล่อมทารกในครรภ์เบา ๆ พร้อมกับลูบท้องเบา ๆ ไปด้วย ก็จะทำให้ทารกในครรภ์คุ้นเคยและจดจำเสียงของคุณแม่ได้ไม่ยาก ทั้งยังพบว่าหลังคลอดหากคุณแม่ร้องเพลงกล่อมเขา หรือพูดคุยกับเขา หรืออ่านหนังสือให้เขาฟัง ก็จะทำให้ทารกน้อยมีความสุข มีความสงบ และหลับง่ายขึ้นเมื่อได้ยินสิ่งที่เขาคุ้นเคยมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์

2.เปิดดนตรีวันละ 1 ครั้ง เสริมสร้างพัฒนาการการได้ยินของทารก แถมหลังคลอดพบว่าทารกน้อยกลายเป็นเด็กอารมณ์ดี ไอคิวสูง และเป็นเด็กเลี้ยงง่าย ไม่ค่อยงอแง เคล็ดลับดี ๆ ที่ทำได้ง่าย ๆ คือ เพียงแค่แม่ตั้งครรภ์เลือกดนตรีที่ชอบ ดนตรีที่น่าฟัง ท่วงทำนองเบา ๆ ฟังสบาย ๆ เช่น เพลงไทยเดิม เพลงคลาสสิก เพลงลูกทุ่ง เพลงสากล เป็นต้น เปิดฟังวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที ในตอนเย็น!!! เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทารกในครรภ์ตื่นตัวและพร้อมสำหรับการฟังเสียง ก็จะทำให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการการได้ยินที่ดีขึ้น รวมถึงหลังคลอดเมื่อเปิดดนตรีที่เขาคุ้นเคยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ให้ฟังอีกครั้ง ก็จะทำให้ทารกน้อยมีความสุขและหลับง่ายขึ้น

3.ลูบท้องขณะนั่งบนเก้าอี้โยก เสริมสร้างพัฒนาการการได้ยินของทารก เพราะการสัมผัสหรือการขยับตัวของแม่ตั้งครรภ์ จะช่วยให้เส้นใยประสาทของสมองในส่วนรับความรู้สึกของทารกในครรภ์มีการพัฒนาที่ดี ดังนั้นการลูบท้อง การคุยกับลูก จึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ซึ่งหากลูบท้องขณะนั่งเก้าอี้โยกไปด้วย ก็เท่ากับเป็นการกระตุ้นสิ่งดี ๆ มากขึ้นอีกเท่าตัว เพราะจะช่วยกระตุ้นให้เซลล์สมองของทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดี ตลอดจนสามารถปรับเข้าหาสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ได้ดีขึ้น

Sponsored

4.จัดสิ่งแวดล้อมรอบตัวแม่ตั้งครรภ์ให้อยู่ในสภาพที่สงบ ผ่อนคลาย เสริมสร้างพัฒนาการการได้ยินของทารก และงดการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังต่อเนื่อง

เคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ลองนำไปใช้และบอกต่อกันได้นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์