อุปกรณ์ช่วยให้นม มีอะไรบ้าง? แล้วคุณแม่อย่างเราควรจะรู้อะไรก่อนจะถึงวันที่ต้องให้นมลูกน้อยของเราบ้าง มีสิ่งใดช่วยคุณแม่ให้สะดวกกับการให้นม…ข้อมูลจากมูลนิธินมแม่แห่งประเทศไทยได้ให้คำแนะนำในเรื่อง..

การเลือกใช้ อุปกรณ์ช่วยให้นม ไว้ดังนี้

1.หมอน

การใช้หมอนก็เพื่อช่วยพยุงหลังหรือรองที่หน้าตักคุณแม่ขณะให้นมซึ่งจะเป็นหมอนอะไรก็ได้ค่ะที่ถนัดไม่จำเป็นต้องไปซื้อหมอนให้นมก็ได้ที่สำคัญไม่ควรเลือกหมอนที่นุ่มนิ่มจนเกินไป ใช้หมอนที่มีความอยู่ตัว เมื่อลูกนอนแล้วไม่ยุบหรือยวบลงไป จะทำให้การให้นมไม่ถนัดทุลักทุเลเสียตำแหน่งของการให้นมได้ค่ะ

2.เก้าอี้วางเท้า

คุณแม่ท่านใดที่นั่งในนมลูกโดยนั่งบนเก้าอี้แล้วขาลอยไม่ติดพื้น ควรหาเก้าอี้อีกตัวมาใช้สำหรับรองเท้าเพื่อให้อุ้มลูกได้กระชับและถนัดมากยิ่งขึ้น อาจใช้เก้าอี้ซักผ้าหรือกล่องแข็งๆมาวางรองเท้าแทนก็ได้ค่ะขอให้มีความสูงพอเหมาะและรู้สึกสบายเวลาวางก็เพียงพอ

3.เครื่องปั๊มนม

เครื่องปั๊มนมสมัยนี้มีให้เลือกหลายแบบค่ะ ทั้งแบบที่ใช้แบตเตอรี่ ใช้ไฟฟ้า หรือใช้มือ รวมทั้งยังมีแบบพกพาได้ทำเป็นแบบกระเป๋าหิ้วก็มี คุณแม่สามารถเลือกได้ตามใจชอบ แต่ความจริงแล้วการใช้มือของคุณแม่นี่แหละค่ะดีที่สุดเพราะเราสามารถควบคุมได้ดีกว่าการใช้เครื่อง เพราะเครื่องจะบังคับตามขนาด รูปแบบ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสรีระของแต่ละคน

4.ภาชนะเก็บน้ำนม

นอกจากถุงเก็บน้ำนมแล้ว คุณแม่สามารถเก็บน้ำนมได้ในขวดแก้วหรือภาชนะอื่นๆที่สามารถลวกน้ำร้อนหรือฆ่าเชื้อได้ ไม่จำเป็นต้องภาชนะที่จำเพาะเจาะจงสำหรับเก็บน้ำนมอย่างเดียว สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลรักษาความสะอาด ส่วนตู้เย็นก็ควรจัดเป็นสัดส่วนไม่ปะปนกับอาหารอื่นๆในตู้เย็น

5.เสื้อและผ้าคลุมให้นม

คุณแม่สามารถใช้เสื้อที่มีอยู่แล้วมาใช้ได้ เช่น เสื้อแบบผ่าหน้า หรือจะใส่เสื้อ 2 ตัว อีกตัวใช้สำหรับคลุมเวลาให้นม หรือจะใช้ผ้าพันคอผืนใหญ่คลุมเวลาให้นมก็ได้

6.เสื้อชั้นใน

เสื้อชั้นในสำหรับให้นมมีขายมากมายในปัจจุบันสามารถเลือกได้ตามความพึงพอใจ เสื้อชั้นในให้นมจะช่วยอำนวยความสะดวกเวลาที่คุณแม่เปิดอกให้นมลูกค่ะ อีกทั้งยังช่วยพยุงและรองรับเต้านมที่ขยายขนาดมากขึ้น ควรใช้เสื้อชั้นในที่ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป และควรเลือกแบบที่เปิดให้ได้กว้างมากที่สุดเพื่อให้ลูกได้สัมผัสผิวคุณแม่ให้มากที่สุด

Sponsored

หลักในการเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆสำหรับช่วยให้นม มีดังนี้

สำรวจของที่มีอยู่

อุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วสามารถนำมาประยุกต์ใช้ โดยไม่ต้องซื้อให้สิ้นเปลืองและเลือกซื้อแต่สิ่งที่จำเป็นเท่านั้น

ถามตัวเอง

ว่าอะไรคือสิ่งที่จำเป็นต้องมี เพราอะไร เมื่อรู้ว่าเหตุผลในการซื้อของเราคืออะไร จะใช้ได้อย่างคุ้มค่าอย่างไร ถ้านำมาใช้จริงจะดีจริงหรือไม่ โดยคุณแม่อาจสอบถามจากผู้ที่มีประสบการณ์ก่อน ยังไม่ต้องรีบซื้อหรือเชื่อคำโฆษณานะคะ

ใช้ของมือสอง

โดยอาจจะใช้ของจากลูกคนก่อนหรือญาติพี่น้องให้มา ที่สำคัญควรเน้นที่ความสะอาดให้มากที่สุดนะคะ

รู้จักอุปกรณ์ช่วยแก้ปัญหา

  • แผ่นซับน้ำนม ช่วยซับน้ำนมที่ไหลซึมออกมายิ่งคุณแม่ที่มีน้ำนมมากจะไหลซึมออกมาตอลดทั้งวันเพื่อป้องกันไม่ให้เปียกเสื้อ แผ่นซับน้ำนมแผ่น:ซับน้ำนมมีทั้งแบบที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง และแบบที่สามารถนำไปซักได้ ควรเลือกแบบที่มีความอ่อนนุ่ม ไม่มีแผ่นพลาสติกด้านหลัง และที่สำคัญต้องระบายอากาศได้ดี
  • อุปกรณ์ดึงหัวนม สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาหัวนมบอด อาจนวดด้วยมือหรือใช้สลิงค์ 20 ซีซี ไม่แนะนำให้ใช้ที่ดึงจุกนมเพราะจะทำให้หัวนมแตกมากขึ้นค่ะ
  • ปทุมแก้ว เพื่อช่วยนวดลานนม หรือหัวนมที่แข็งให้นิ่มลงได้ หรือคุณแม่ที่หัวนมกึ่ง ๆ บอดก็สามารถใช้ปทุมแก้วนวด เพื่อให้หัวนมและลานนมมีความยืดหยุ่นและนิ่มลงได้ ควรเลือกปทุมแก้ว แบบที่ส่วนที่ต้องสัมผัสกับเนื้อมีแผ่นซิลิโคนนุ่ม ๆ ค่ะ
  • ครีมทาหัวนม เพื่อรักษาหัวนมแตก จากการวิจัยพบว่า ไม่ว่าจะใช้น้ำนมทา ใช้ผ้าอุ่นประคบ ใช้ครีม ฯลฯ ผลการรักษาไม่ต่างกัน คุณแม่สามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวก

จากคำแนะนำที่ได้รวบรวมมานี้ คงจะเป็นประโยชน์ในการช่วยคุณแม่ เลือกอุปกรณ์เสริมในการช่วยให้นมเจ้าหนูได้อย่างดีนะคะ ขอให้มีความสุขกับการให้นมค่ะ

นมแม่มีประโยชน์มหาศาล และเป็นทุน ให้กับการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและจิตใจ อย่าพลาดโอกาสดีๆ ที่จะให้นมแม่แก่ลูกรักนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่