บ้านที่มีเด็กที่อยู่ในวัยที่กำลังหัดคลาน ปีนป่าย หัดเดิน ในช่วงวัยนี้เด็กจะเริ่มสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว คว้าสิ่งของต่างๆ มาชิม กัด แทะ โดยเฉพาะ ของใช้ในบ้าน ที่อาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นคุณแม่ควรต้องใส่ใจและระวังลูกน้อยจากสิ่งของที่เป็นอันตรายอยู่เสมอ โดยมีของใช้ภายในบ้านที่คุณแม่จะต้องเก็บให้พ้นมือลูกดังนี้

ของใช้ในบ้าน ที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อย

สำหรับของใช้ภายในบ้านที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็ก และควรเก็บไว้ให้พ้นมือลูก ก็มีดังนี้

1.ของใช้มีคม

ของใช้ที่มีคม เช่น มีดทำครัว กรรไกร คัตเตอร์ เมื่อใช้เสร็จควรเก็บเข้าที่ทันที เก็บไว้ในที่สูงหรือที่มิดชิดเพื่อไม่ให้เด็กหยิบคว้าได้

2.แก้วน้ำ จาน ชาม

แก้วน้ำ จาน ชามหรือวัสดุที่ตกแตกได้ หากเด็กคว้าและทำหล่นลงบนพื้น เศษแก้วหรือเศษวัสดุจะแตกกระจายออกไปเป็นวงกว้าง ซึ่งอาจจะบาดมือบาดเท้าของลูกได้ ดังนั้นควรเก็บให้พ้นมือลูก

3.ผงซักฟอก

พวกผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาด สารเคมีเหล่านี้เป็นอันตรายถึงชีวิต หากเด็กนำเข้าปาก เข้าตาหรือโดนผิวหนัง ซึ่งจะทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างมาก ดังนั้นควรเก็บให้พ้นมือเด็กและเก็บไว้ในที่มิดชิดที่สุด

4.พัดลมตั้งพื้น

เด็กๆหลายคนชอบมองใบพัดพัดลมหมุนไป หมุนมา และอยากลองเอานิ้วเล็กๆ แหย่เข้าไปในใบพัด  ซึ่งอันตรายมาก ป้องกันได้โดยใช้ตาข่ายโปร่งคลุมตะแกรงพัดลมเอาไว้  เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กๆ เอานิ้วแหย่เข้าไปนั่นเอง

5.ยา อาหารเสริม

ยาที่มีสีสันรูปร่างแปลกตา เด็กอาจจะหยิบเข้าปากทำให้ติดคอและเป็นอันตราย ในเด็กอายุ 3-4 ขวบ สามารถเปิดปิดฝาขวดและหยิบของต่างๆ ทานเองได้แล้ว ดังนั้นต้องเก็บยาไว้ในที่สูงไม่ให้หยิบถึงได้

6.ถ่านไฟฉาย ถ่านกระดุม

ถ่านมีสารเคมีที่เป็นกรดอันตราย ควรเก็บและทิ้งให้เหมาะสม  โดยเฉพาะของเล่นที่ใช้ถ่าน หากเด็กสามารถเปิดแกะถ่านของเล่นเองได้ พ่อแม่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการดูแล โดยเลือกของเล่นที่มีน็อตล็อคช่องใส่ถ่านอีกชั้น เพื่อไม่ให้เด็กเปิดหยิบถ่านออกมาเล่นเอง โดยนอกจากมีสารเคมีอันตรายแล้ว ก็เสี่ยงต่อการที่เด็กหยิบเข้าปากจนติดคอได้อีกด้วย

Sponsored

7.เหรียญ ลูกบอล ลูกปัด ลูกแก้ว

เป็นสิ่งของขนาดเล็กที่เด็กสามารถหยิบเข้าปากได้ง่าย ถ้าหากเก็บไว้ไม่ดี เด็กอาจจะหยิบเอาเข้าปากโดยที่ พ่อแม่ไม่ทันสังเกตเห็น จึงจำเป็นต้องเก็บให้เรียบร้อยและตรวจสอบอย่างระมัดระวัง

8.ไม้ขีดไฟ ไฟเช็ค

สำหรับเด็ก 4 ขวบขึ้นไปสามารถจุดไม้ขีดจุดไฟแช็คเองได้ หากนำมาจุดเล่นเอง อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ จึงควรเก็บให้พ้นมือลูกเช่นกัน

9.ปลั๊กไฟ

หากบ้านไหนมีปลั๊กไฟอยู่ต่ำ เด็กๆ อาจนำนิ้วหรือของเล่นไปแหย่ในรูปลั๊กไฟ ควรหาซื้อที่อุดปลั๊กไฟมาอุดไว้ เพื่อไม่ให้เด็กเอาอะไรเข้าไปแหย่

10.บันได

เป็นบริเวณที่ทำให้เกิดอันตรายกับเด็กได้บ่อยมาก ควรหาที่กั้นตรงทางขึ้นลงบันได รวมถึงช่องว่างของราวบันได เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

ถึงแม้จะอยู่ในบ้าน แต่ถ้าไม่ระมัดระวังให้ดี สิ่งของรอบตัวที่ดูไม่เป็นอันตราย ก็สามารถทำร้ายลูกน้อยได้โดยไม่คาดคิด คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นในการเก็บรักษาและป้องกันบริเวณโดยรอบที่ลูกน้อยเข้าถึงได้ โดยอาจจะใช้คอกกั้น หรือจำกัดบริเวณให้ลูกอยู่ในห้องหรือพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง เพื่อความสะดวกของผู้ดูแลและเพื่อปลอดภัยของลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี