ลูกน้อยอย่านมแม่ เมื่อคุณแม่จำเป็นต้องออกไปทำงานตามกำหนดเวลาให้หยุดลาคลอดแล้ว จากเดิมที่เจ้าหนูได้ดูดนมแม่จากเต้าอันแสนอบอุ่นและเป็นสายใยรักระหว่างแม่ลูก คงไม่ต้องพูดถึงข้อดีของนมแม่กันแล้วเพราะเป็นอาหารที่วิเศษสุดสำหรับทารกน้อยแล้วค่ะ

เลิกนมแม่เมื่อไหร่ดีนะ

การเลิกนมแม่นั้น  คำว่า นมแม่ในที่นี้ ขอจำกัดความไว้ว่า ลูกน้อยดูดนมจากเต้านะคะ  การเลิกนมแม่คงไม่สามารถกำหนดตายตัวลงไปได้ว่า ต้องเวลาเท่านั้นเท่านี้  หากแต่ขึ้นอยู่ความพร้อมของทั้งแม่และลูก แต่ที่สำคัญลูกน่าจะได้ดูดนมแม่นานอย่างน้อย 6 เดือนค่ะ  ที่สำคัญความพร้อมนั้นดูจากอะไร

  • ลูกสามารถดูดนมจากขวดได้แล้ว ซึ่งคุณแม่เองสามารถปั๊มนมใส่ในขวดให้ลูกดูดได้
  • สำหรับคุณแม่เอง หากมีความจำเป็นไม่สามารถให้ลูกดูดนมได้หรืออาจต้องให้เลิกดูดนมจากเต้าก่อนครบ 6 เดือน ด้วยความจำเป็นของคุณแม่แต่ละท่านนะคะ  ที่สำคัญหากคุณแม่รู้สึกเครียดเกินไป ก็อาจจะค่อย ๆ ให้ลูกเลิกดูดนมจากเต้า แต่ต้องเลิกอย่างค่อยเป็นค่อยไปนะคะ
  • การเลิกเต้าสำคัญพอๆกับสอนให้ดูดเต้า และไม่ควรเป็นความทรงจำอันเลวร้ายสำหรับทั้งแม่และลูก
  • เพราะตลอดเวลาที่ลูกได้ดูดนมแม่จะเป็นช่วงเวลาแห่งความรัก ความอบอุ่น ความสุขที่ลูกได้รับ คุณแม่ต้องทำให้ลูกรู้ว่า  แม้เขาจะไม่ได้ดูดเต้าแต่แม่ก็ยังรักเขาเหมือนเดิม
  • การเลิกนมแม่อย่างค่อยเป็นค่อยไปจะทำให้ร่างกายของคุณแม่เกิดความเคยชินและไม่คัดเจ็บเต้านมจนเกินไป

วิธีหย่านม 2 วิธี

1.ค่อย ๆ เลิกทีละมื้อ

มื้อหนึ่งใช้เวลาเลิก 1 สัปดาห์ โดยเลือกตัดมื้อที่อยู่กลาง ๆ วันก่อน เช่น เลิกมื้อกลางวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ แล้วสัปดาห์ที่ 2 ค่อยเริ่มตัดมื้อบ่าย ให้เวลาอีก 1 สัปดาห์ ก่อนตัดมื้ออื่นต่อไป สำหรับมื้อสุดท้ายและท้ายสุดจริง ๆคือ มื้อก่อนนอน เพราะเป็นมื้อที่เกี่ยวกับความรู้สึกความอบอุ่น สบายใจเพราะบางทีแม่ทำงานทั้งวัน ลูกน้อยรู้สึกคิดถึงแม่อยากได้รับความอบอุ่น มื้อนี้แหละค่ะที่จะเรียกคืนความอบอุ่นให้ลูกน้อยได้  ตัดยังไงก็อย่าเพิ่งตัดมื้อก่อนนอนเลยนะคะ

2.ค่อย ๆ ตัดระยะเวลาการให้นมสั้นลงเรื่อย ๆ

Sponsored

ในแต่ละมื้อ และอาจเพิ่มนมผสม หรืออาหารเสริม  สำหรับอาหารเสริมควรเริมตอนอายุ 6 เดือนขึ้นไปนะคะ  การลดระยะเวลาการให้นมในแต่ละข้าง  จากเดิมให้ข้างละ 10 นาที ก็ลดเหลือ 8 นาที ค่ะ  แนะนำให้ทำตอนที่เริ่มอาหารเสริมแล้วนะคะ เพราะเดี๋ยวเจ้าตัวน้อยจะไม่อิ่ม ได้ร้องโยเยประท้วงคุณแม่แน่ๆ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ